Chuyển đến nội dung


Top nội dung yêu thích


#798 Vài nơi bán Trà và Trà cụ

Được gửi bởi Thanh Phú trên 19 Tháng sáu 2014 - 11:11 AM

Chào các bạn, nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin cho những bạn mới yêu Trà và mê ấm, hôm nay mình xin đăng lên vài địa chỉ tin cậy bán Trà và Ấm tử sa tại thành phố Hồ Chí Minh, những địa điểm mà mình đăng lên thì mình đã đến. Ngoài ra mình cũng mong mõi toàn thể các thành viên trong diễn đàn nếu biết được thêm chổ nào có buôn bán kinh doanh thì hãy giới thiệu lên đây để chúng ta cùng có thêm thông tin tham khảo. Những bạn nào đã đến và có nhận xét thì cũng post lên đây để mọi người cùng tham khảo.

Chủ đề này mình lặp ra không nhằm mục đích quảng cáo cho bất kì cửa hàng nào, mục đích là trang bị kiến thức cho người chơi, bảo vệ người chơi.

Các bạn nào đã từng đến những nơi này nếu có kỹ niệm, kinh nghiệm nào thì cùng chia sẽ với mọi người nhe. Nếu bạn nào có biết thêm chổ nào thì cũng hãy giới thiệu để mọi người cùng biết nhe.

 

1. Trà Đạo Việt

- Kinh doanh: Trà, trà cụ (đặc biệt là các loại trà ướp hương theo phương pháp truyền thống của Việt Nam hoàn toàn tự nhiên không hóa chất)

- Địa chỉ: 288 B5 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3

- Chủ quán là chị Viên Trân (quá nổi tiếng trong giới Trà tại TP HCM, chị chủ quán rất thân thiện và hiếu khách, khi đến quán nếu may mắn gặp được chị chắc chắn các bạn sẽ được mời thường thức nhiều loại trà khác nhau)

 

2. Kỳ Trà Quán

- Kinh doanh: Trà cổ thụ, trà cụ, đồ phong thủy (đặc biệt là các loại trà từ vùng Tây Bắc, trà cổ thụ tươi đông đá)

- Địa chỉ: 24 Hoa Lan, Q Phú Nhuận

- Web: http://tracothushantuyet.com

- Chủ quán là anh Hồng Kỳ (đam mê trà cổ thụ, sưu tầm ấm tử sa, sưu tầm tượng, am hiểu phong thủy)

 

3. Tân Sanh

- Kinh doanh: Trà, Cà phê, trà cụ, tượng tử sa ( nếu bạn thích sưu tầm ấm tử sa thì nhất thiết phải ghé qua để tham khảo và mua ấm, giá cả phải chăng, ở đây có rất nhiều ấm đẹp của các nghệ nhân HOT)

- Địa chỉ:

   (1) 96 An Dương Vương, P.9, Q.5, HCM

   (2) 127 Lê Hồng Phong, Q5, HCM

   (3) 78 Hàm Nghi, Q.1, HCM

- Web: http://tansanh.com

- Chủ quán là anh Quang (rất am hiểu về trà và ấm tử sa, khi đến nếu gặp được anh các bạn sẽ học hỏi thêm rất nhiều về ấm và trà)

 

4. Việt Phú Quý Thổ

- Kinh doanh: Ấm tử sa, trà (Nếu bạn thích sưu tầm ấm tử sa thì nên ghé qua tham quan và mua, khi đến đây các bạn sẽ được các nhân viên mời thưởng thức trà)

- Địa chỉ:

   (1) 491D3 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

   (2) Số 06 Lê Quý Đôn, P.6, Q.3, TP.HC

   (3) Maximark Cộng Hòa. 17 Cộng Hòa, Q.Tân Bình, TP.HCM - Tiền sảnh.

   (4) 126 Hùng Vương, Q. 5, TP.HCM Lầu 3 Citimart

- Web: http://amtusa.vn

- Chủ quán là anh Nguyện Ngọc Tuấn

 

5. Đông Sơn

- Kinh doanh: Trà Ôlong, trà cụ (Ở đây bán rất nhiều loại trà đặc biệt là oolong, trà oolong ở đây phần lớn là trà thượng hạng xuất khẩu sang Đài Loan, nếu bạn thích uống trà oolong thì nên ghé đây. Ở đây cũng bán rất nhiều trà cụ của Đài Loan. Khi đến đây các bạn sẽ được mời dùng thử các loại trà)

- Địa chỉ: 108 Trần Huy Liệu, P.15, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

- Web: http://www.dongsontea.com

- Chủ quán: chị Minh Hiếu

 

 

6.Trà Việt

- Kinh doanh: Trà, trà quán ( nếu bạn muốn thưởng thức 1 chén trà ngon theo đúng phong cách Việt, hoặc bạn muốn có không giang yên tỉnh để trao đổi hoặc nói chuyện với bạn bè thì bạn nên ghé qua Trà Việt, ngoàn ra ở Trà Việt cũng thường mở các lớp hướng dẫn pha trà (làm Trà Nô). Ngoài ra ở đây cũng có bán nhiều loại trà với bao bì đẹp thích hợp để bạn làm quà biếu cho người thân, khách hàng, đối tác)

- Địa chỉ: (HCM) 380/8A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

(HN) 34 Giang Văn Minh, Quận Ba Đình, Hà Nội.

- Web: http://www.traviet.com

- Chủ quán: anh Đinh Minh Phú, ngoài ra còn có chị Mộng Kiều

 

7. Lục Vũ Trà Quán

- Kinh doanh: Trà cụ, trà (Chủ quán là một vị Sư thầy, thầy am hiểu tiếng Hoa, am hiểu ấm tử sa và các loại trà của Truong Quốc. Nếu bạn thích sưu tầm ấm tử sa và thưởng thức trà thì nên ghé thăm cửa hàng này, nếu may mắn gặp được Sư thầy chắc chắn các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức)

- Địa chỉ: 17 Nguyen Hậu, P Tân Thành, Q Tân Phú

- Facebook: https://www.facebook...366656946805086

- Chủ quán: Thầy Hiệp

 

8. Trà An

- Kinh doanh: Trà cụ, Trà (Ở đây có không gian thưởng trà vô cùng ấn tượng, bạn không thể bỏ qua, đến một lần sẽ mê ngay)

- Địa chỉ: 36/37đường số 4 Phường Hiệp Bình Phước ,Quận Thủ Đức. TPHCM (do đường đi hơi khó tìm nên các bạn gọi điện cho chủ quán trước 0948.424047)

- Chủ quán: anh Hùng

 

9. Diệu Tướng Am

- Kinh doanh: VHP Phật giáo, Trà cụ

- Địa chỉ:

    382B Nam Kỳ Khởi Nghĩa - P 8 - Q3

    212 đường 3/2 - P 12 - Q10

- Chủ cửa hàng: A Khương

 

10 Thượng Phẩm Trà

- Kinh doanh: Trà, Trà cụ
- Địa chỉ: Lầu 4 Số nhà 24 Nguyễn Ngọc Lộc, P14, Q10, HCM

- Chủ quán: anh Hứa Thế Hùng

- Trang web: http://thuongphamtra.com

 

 

11. Kim Lộc Phát

- Kinh doanh: Trà, Trà cụ, Cà phê

- Địa chỉ: 02 An Dương Vương, phường 9, Quận 5, TP. HCM

- Trang web: http://kimlocphat.net

 

 

 

 

( đang cập nhật thêm ....)


  • Lạc Đệ Tú Tài, kydoanh, trangcucai và 1 người khác thích bài này


#720 Tách uống trà kiểu Nhật Bản

Được gửi bởi tien nguyen trên 16 Tháng tư 2014 - 07:01 AM

Chén Raku và matcha.
Trong thời đại internet nầy muốn tìm mọi thông tin đều rất dễ dàng. Vì vậy để tránh lập lại những gì đã tràn đầy trên internet, tôi chỉ viết những suy nghĩ cá nhân, chủ quan về trà đạo Nhật, chén Raku và matcha.
Trước hết về matcha. Tôi đã uống qua khá nhiều loại trà, tất cả có thể có vị chát nếu pha đặc và lâu chớ không có vị đắng, chỉ có matcha là có vị đắng có lẽ vì khi uống mình uống cả bột trà. Cũng có lẽ vì vậy trong trà đạo Nhật khách được mời ăn ngọt trước khi mời trà. Loại matcha cao cấp và fresh khi dùng với chén Raku đen có màu xanh tươi rất đẹp, bọt mịn không tan. Matcha thường bán trong bao bì 25 g để khi dùng vẫn fresh. Tôi đã uống matcha như để tìm hương vị khác lạ chớ không hoàn toàn thích. Ngoài lý do vị đắng lý do khác khiến tôi không thích là trà không nóng như các loại trà khác. Nước pha trà không nóng (60-70 độ C), nếu pha nóng hơn làm mất huơng vị trà. Trà pha trong chén đường kính hơn 10cm và cao gần 9cm (lớn hơn chén ăn cơm) để có đủ chỗ đánh trà cho lên bọt, mà trong chén chỉ có 70ml nước cho một người uống nên khi đánh bọt xong thì nước trà còn nguội thêm nhiều.
Về trà đạo Nhật, thường khi nói về chủ đề nầy ai cũng nghĩ đến thiền, đơn giản, tĩnh lặng và vẽ đẹp bất toàn. Tôi đã thử nghĩ cách khác. Cách uống trà bột và dùng chổi tre đánh cho có bọt rồi uống cả nước và bột trà là cách uống trà đời Tống ở Trung Quốc. Các nhà tu Nhật Bản đã đưa cách uống nầy vào giới tu sĩ rồi giới quý tộc và võ sĩ Nhật. Ban đầu dùng kiểu chén Thiên Mục của đời Tống cho tới thế kỷ 16 mới có kiểu chén Raku của riêng Nhật. Tuy người đầu tiên và cũng là người xây dựng, truyền dạy trà đạo Nhật là thiền sư Murata Shukou nhưng cung cách và nghi thức trong trà đạo Nhật làm tôi nghĩ đến cung cách của lảnh chúa với các võ sĩ hơn là cung cách của các nhà tu. Đơn giản, tĩnh lặng thì có nhưng nói cái đẹp bất toàn thì không hẳn. Ngoài các món gốm như chén trà và bình hoa là bất toàn còn thì tất cả các chuyện khác thì quá cầu toàn. Mọi cử chỉ, lời nói của chủ, khách đều phải theo qui định, trình tự không được sai chạy không thoải mái chút nào. Thử tưởng tượng một buổi trà đạo 4-5 người khách, người khách cuối cùng phải chờ cho tới phiên mình trong thời gian chờ không nói năng gì thật khổ, chỉ có võ sĩ cấp dưới mới phải khổ như vậy với lảnh chúa hay võ sĩ cấp trên. Trong nghi thức trà đạo chỉ thấy khách uống trà, chủ không uống (?). Có rất nhiều trường phái trà đạo Nhật. Nội các trường phái lớn đã có tới 3 trường phái do ba ông cháu cố của ông Sen no Rikyu lập ra. Vì vậy không thể nói trà cụ và nghi thức nầy đúng còn kiểu cách kia sai. Ví vụ hai trường phái lớn nhất: một bên đánh bọt nổi đều khắp mặt một bên đánh cho chỉ nổi bọt chung quanh không có bọt chính giữa. Việc nhận chén trà và xoay theo kim đồng hồ trước khi uống cũng khác nhau: có chỗ viết xoay ba cái có chỗ viết xoay hai cái (không nói bao nhiêu độ). Trong cuốn Raku handbook ông John Dickerson (ấn bản 1974) viết là do cách cấu tạo của chén Raku thì khi đưa chén trà người chủ đưa bề mặt chén trà về phiá khách. Người khách nhận chén trà xoay theo kim đồng hồ 180 độ (bề mặt trở lại phiá trước) và uống ở điểm nầy (đối diện với bề mặt). Điều lạ là một ông tai rất to mặt rất lớn trong giới trà đạo Nhật là ông Sen’O Tanaka trong cuốn The way of tea (ấn bản 1973) lại viết xoay một cái 90 độ và uống ở điểm nầy. Một buổi trà đạo nguyên thủy có một tuần trà pha đặc rồi tiếp theo là một tuần trà pha loảng hơn. Các khách uống chung một chén trà. Ngày nay đã không còn theo đúng như vậy nưã.
Về chén Raku, ngoài các thông tin trên internet tôi có tham khảo thêm cuốn Raku handbook của ông John Dickerson, thấy có vài điểm thú vị. Đây là hình chén Raku đen chụp chung với chén không phải raku để so sánh:
 raku4_zpsa3e3f5e7.jpg
Hai chén cỡ lớn và bề dầy gần như nhau. Chén raku nặng khỏang 200 g chén trắng nặng khoảng 300 g do chén raku sốp hơn. Chén raku cầm thấy mềm mại êm ái và khi uống môi kề vào miệng chén raku cũng thấy êm ái hơn. Theo ông Dickerson thì tráng men đen của chén Raku phải tráng 12 (?) lớp men Lớp trước trong men có nhiều chất chì hơn lớp sau. Điều nầy làm tôi nhớ kỹ thuật sơn mài của VN ngày trước là phải sơn và mài 7 lớp mới hoàn thành tác phẩm. Giá chén raku cũng khác nhau rất nhiều. Giá trên ebay có khi chỉ 20-30 đô trong khi giá ở trang mạng bán trà Nhật tương đối đứng đắn thì khoảng 100 độ và gía ở trang mạng 2000 cranes thì giá từ 150 000 yen tới 300 000 yen có lẽ chỉ có giá nầy men raku mới tráng nhiều lớp như ông Dickerson viết. Về chất chì trong men raku thì trang mạng bán khoảng 100 đô nói không có chì (lead free). Trang mạng bán gíá 2000 cranes nói sản phẩm đắc tiền của họ có chì khuyên đừng dùng chứa thức ăn chua (như canh chua). Người Nhật thích men raku đen hơn là đỏ (tôi cũng vậy) dù men đỏ có thể thấy đẹp hơn. Với chén men đen màu nước trà xanh tươi có chiều sâu hơn. Ngoài cảm giác mềm mại khi cầm, với chén raku khi đánh trà bằng chổi tre cũng ít gây ồn hơn. Chén raku tôi có trong tay giống như ông Dickerson nói mỗi chén là một tác phẩm điêu khắc. Cấu tạo thành bên trong có gờ để chỉ có một chỗ đối diện với mặt chén là thích hơp để uống.
Tôi đồng ý chén raku có thể đại diện cho vẻ đẹp bất toàn của gốm Nhật. Nhưng đó chỉ là một trường phái trong mỹ thuật Nhật không phải là tất cả. Trong gốm Nhật có nhiều loại rất toàn mỹ, nét vẽ trên gốm sứ rất chi tiết (lông thú, râu tóc người). Đôi khi cũng do quen mắt ví dụ ngôi chùa, nhà thờ cỗ kính nhìn thích hơn chùa với chính điện lộng lẩy đèn sáng choang nhiều màu. Tôi thấy nhiều khu chùa nay sữa sang lại nhìn giống khu giải trí hơn là chùa.


  • Thanh Phú, Lạc Đệ Tú Tài, Lâm Nguyễn và 2 người khác thích bài này


#2787 Trà Thiền Nhất Vị

Được gửi bởi Ngang Cung Lạc Điệu trên 03 Tháng chín 2015 - 07:01 PM

Lâu nay tôi rất nhức nhối về tựa Trà Thiền nhất vị của chương sách nầy. Tôi lục tìm bản gốc Trung Văn, bản dịch Anh Văn để so với tựa chữ Việt nầy. Sau đây là tựa các chương trong cuốn Trà Trung Quốc:

Chinese Tea: A Cultural History and Guide

Tác giả Liu Tong

bản dịch chữ Anh

Dịch gỉa: Yue Liwen

Khổ  17x23 cm 138 trang

Trong bộ Cultural China Series

 

Sách chia làm 12 chuong nói không vào sâu trong từng chi tiết lắm nhưng điểm qua khá đầy đủ mọi chuyện liên quan tới trà, từ nguồn gốc, lịch sử, cách chế biến, danh nhân và sách về trà, trà cụ, liên quan giữa trà và thiền, trà đạo Trung hoa, Nhật Bản v.v…

 

Hiện đã có bản dịch chữ Việt.

ThS. Trương Lệ Mai, Nguyễn Thị trang

TS. Trương Gia Quyền hiệu đính và giới thiệu

 

 

Chương 1: Eternal Tea Fragrance: Lời nói đầu.

Chương 2: Good tea from Remote Mountains: Thức uống ngon từ núi sâu

Chương 3: the Art of Tea-making:  Câu chuyện Trà Thanh Nhã

Chương 4: Well-known People and Books about Tea: Trà Nhân và Trà Điển

Chương 5: The Spread of Tea grom China: Ngang dọc trên con đường của trà

Chương 6: Lingering Taste of Famous Teas: Danh Trà đọng lại hương vị dài lâu.

 Chương 7: Nice Utensils for Tea: Dụng cụ trà tuyệt diệu.

Chương 8: Tea-Zen affinity: Trà Thiền Nhất Vị.

Chương 9: Tea Ceremony in China: Trà đạo Trung Quốc

Chương 10: Tea-drinking Customs: Phong tục và thú vui khi uống trà.

Chương 11: Enjoy Tea-time (nhập chung vô chưong trên thành phần thú vui khi uống trà)

Chương 12: The Philosophy of Tea (2 trang)

 

 

Phụ lục: Bảng tóm tắt niên đại lịch sử Trung Quốc (Bản chữ Anh không có)

 

Bản gốc Trung Văn có 12 chương. Bản dịch tiếng Anh giữ đúng 12 chương trong khi bản chữ Việt người viết (tôi không muốn dùng từ người dịch) tự ý xào nấu lại không giữ đúng 12 chương mà chia thành mục lục. Có thêm có bớt.

 

Chương 8 bản tiếng Anh dịch là Tea-Zen affinity rất hay. Trong khi bản tiếng Việt viết là "Trà Thiền Nhất Vị". Đúng nguyên văn bản Trung Văn là Trà Thiền Nhất Vị và chữ vị viết theo bộ khẩu. Nhưng nếu dịch ra tiếng Việt là Trà Thiền Nhất Vị thì không phải là dịch vì người Việt đọc không hiểu nhất vị là gì. Không biết 83Nguyen có hiểu không? Khi viết tựa chưong nầy là Trà Thiền Nhất Vị thì đó không phải là dịch mà chỉ là phiên âm Hán Việt của câu Trung Văn. Dường như khá nhiều người lầm lẫn giữa dịch và phiên âm.
#2207 Tài liệu bên Teachat

Được gửi bởi Ngang Cung Lạc Điệu trên 21 Tháng sáu 2015 - 07:47 AM

Bạn LĐTT ví thật hay. Bái phục, bái phục thật sự.

Ví TTT và Vina Tea như Xám Sa Đéc với Nhạn Long Xuyên thì không cần đọc tiếp phần ông VHS tả cũng biết TTT xám xì cục mịt trong khi Vina Tea (nếu là phái nữ chắc thích lắm) trắng phau và tha thước như nhạn.

Đọc thêm phần ông VHS tả Nhạn Long Xuyên còn thích hơn nữa: “Mẹ ôi ! Nhạn, mầy đẹp quá! Ban nãy, mình không để ý , thêm chủ nó cố tình che đậy, nên mình không thấy rõ cặp “quản” gà nầy. Nay lau sạch lớp nghệ dầy, con nhạn đứng túc con, bày hai chưn vẩy trắng phau thêmviền da đỏ tươi như son Tàu xem thật qúi tướng. Chừng tôi liếc thấy cặp cựa lại càng hết hồn thêm nữa, vì rõ là cặp siêu đao nhà nghề của tay thiện chiến. Đang trầm trồ cái phụng vĩ …..”

Trắng phau còn đuôi dài tha thước !

Bây giờ đọc tiếp phần tả trận đá:” Độ gà không đến một phút, sáu chục giây không hơn không kém (ở đây ông VHS mâu thuẫn). Xám Sa Đéc mãi tìm chỗ hở, chưa chi Nhạn Long Xuyên xạ trước. Xám hứng đòn,  hai con chưn rớt xuống đất, lại xạ nữa. (“xạ nữa” nghe như Nhạn xạ tiếp nhưng cũng có thể hiểu hai bên cùng xạ, hoặc xạ qua xạ lại). Xám Sa Đéc đá cả thảy là bốn đòn, chưa làm được gì … mà thân đã bị ghim hai cựa mà cựa nào cũng là “cựa tử” …“

Hai cựa nầy là một ở xạ nhì, cựa đâm vào nách non thấu phổi và một ở đòn thứ tư đâm gần chỗ “giao long”

Hai bên cùng đá 4 đòn.

Vậy là Xám chạy như TTT. So sánh quá hay !!!!


  • Thanh Phú, HungPham, Lạc Đệ Tú Tài và 2 người khác thích bài này


#2125 Bảo tàng trà cụ Hồng Kông.

Được gửi bởi Trần Trung Tín trên 12 Tháng sáu 2015 - 09:02 PM

Cảm ơn chia sẻ của TP. Tôi có dùng qua nhiều ấm, nhiều kiểu vòi khác nhau. Nhưng tôi đặc biệt mê kiểu vòi nầy. Nhìn nó rất tầm thường nhưng chỉ cần nghiêng ấm chút xíu là nước chảy thành vòng cong lên rất đẹp mắt.

2_zpsbrklukg8.jpg

 

Lần đầu tôi gặp kiểu vòi nầy là trên một chiếc ấm chu nê , kiểu tư đình (chu nê tốt ấm lại nhỏ chừng 60-70ml) là bưủ bối trấn sơn của một tiệm trà Thượng Hải. Lúc đầu họ không bán vì họ để dùng sau một hồi lâu chuyện trò cuối cùng họ chịu bán nhưng lúc đó tôi ngu quá không mua. Giá tuy cao nhưng không phải tới mức mua không nổi. Đó là điều tôi ân hận nhất trong đời sưu tập ấm của tôi.


  • Thanh Phú, HungPham, Lạc Đệ Tú Tài và 2 người khác thích bài này


#1159 Tách uống trà kiểu Nhật Bản

Được gửi bởi tien nguyen trên 09 Tháng một 2015 - 09:42 AM

Những con chim đó sướng hơn chúng ta vì chúng vui sướng khi có đôi, có tép, cá ăn có nước tắm và tối có chỗ ngũ an toàn không bi chồn cáo ,rắn ăn thịt. chúng không cần Tôn Lập Cường, Chu Đan hay Thiết Quan Âm, Long Tỉnh, Phổ Nhĩ gì cả.


  • Thanh Phú, HungPham, Lạc Đệ Tú Tài và 2 người khác thích bài này


#2886 "Cảnh Chu Bôi" - Hội thi tay nghề ấm tử sa

Được gửi bởi Ngang Cung Lạc Điệu trên 05 Tháng mười 2015 - 06:48 AM

Không biết bạn 83Nguyen có thêm tin tức gì về cuộc thi không ví dụ các quy định:
- đăng ký các cấp (ai được đăng ký cấp nào ?,
- đề thi các cấp có phải tự do không?, thấy có người làm ấm thấp có người làm ấm cao có người làm lục bình (độc bình). Không thi làm chén sao gọi là Cảnh Chu bôi?
- Thời gian làm bài ?
- Chất đất người thi đem vào hay do ban tổ chức cung cấp v.v

Tôi xin đếm kết quả như sau:
Cấp cao cấp:
Giải vàng 4
Giải bạc 5
Giải đồng 7
Giải k. khich 8
Đoạt giải 24
Dự thi 43
Thi rớt 19

Cấp trung cấp:
Giải vàng 9
Giải bạc 17
Giải đồng 26
Giải k. khich 34
Đoạt giải 86
Dự thi 270
Thi rớt 184

Cấp sơ cấp:
Giải vàng 18
Giải bạc 39
Giải đồng 53
Giải k. khich 122
Đoạt giải 232
Dự thi 878
Thi rớt 646

Cấp dân gian:
Giải vàng 10
Giải bạc 20
Giải đồng 39
Giải k. khich 56
Đoạt giải 125
Dự thi 622
Thi rớt 497


#2831 Gaiwans & Teapots

Được gửi bởi Ngang Cung Lạc Điệu trên 24 Tháng chín 2015 - 04:58 AM

Đã dại dột đưa ra đề tài bao la hơn biển Thái Bình (tác giả bản nhạc dùng chữ biển ở đây không đúng, tôi nhại theo nên cho sai luôn). Tôi nói đề tài bao la hơn đại dương Thái Bình là vì trà có hàng trăm, ngàn loại, ấm cũng thiên hình vạn trạng và gaiwan tuy không đa dạng như ấm nhưng cũng không ít kiểu thiết kế khác nhau. Vì vậy cần giới hạn: gaiwan dùng loại cổ điển, ấm dùng ấm Nghi Hưng có thiết kế thích hợp với loại trà.
Vì dại dột nên lâu nay nhấp nhứ hoài không viết tiếp được. Dù sao cũng phải bắt đầu bằng một bước nhỏ để mọi người thảo luận.
Xin bắt đầu bằng trà xanh.
Ấm dùng chiếc ấm nầy.
1_zpsiupo4gje.jpg
Thành ấm mỏng, miệng ấm rộng.
Gaiwan dùng chiếc nầy.
2_zpsdjmfemxw.jpg
Dung tích ấm khoảng hơn 2/3 dung tích gaiwan. Thích hơp để so sánh vì khi pha trà với, gaiwan nước khoảng hơn 2/3 để ngón tay cầm ở miệng gaiwan không bị nóng.
Chén trà dùng chiếc nầy.
11_zpsnrdcqa47.jpg
Mời các bạn cùng thử và chúng ta trao đổi nhận xét.
Đặc biệt mời cô bạn nhỏ TM tham gia, cô có cảm nhận rất tinh tế về trà, tôi tin cô sẽ có nhận xét đúng hơn tôi.
#2807 Ấm gang Nhật vs ấm gang Trung Quốc

Được gửi bởi Ngang Cung Lạc Điệu trên 05 Tháng chín 2015 - 09:34 AM

Đây là chiếc ấm do Kunzan workshop dung tích 1.4l reserve bây giờ thì tháng 5 năm 2017 sẽ có:
satetsu%201.4_zpsr7ekxvts.jpg
Giá trước đây họ đã bán là 900 USD. Năm 2017 nếu có lên giá chắc cũng không lên nhiều vì giá USD đang lên mà.
Đó là giá ấm do workshop làm còn giá 3000 USD là giá bán ở cửa hàng cao cấp Kyoto ấm do nghệ nhân tên tuổi làm.
Tôi đã reserve chiếc ấm nầy sau tháng 5/ 2017 mời Thanh Phú đi Sydney uống thử.


#2804 Ấm gang Nhật vs ấm gang Trung Quốc

Được gửi bởi Ngang Cung Lạc Điệu trên 05 Tháng chín 2015 - 06:27 AM

@ Thanh Phú,

Nếu Thanh Phú muốn thử ấm Nhật huyền thoại thì nên mua ấm Satetsu đừng mua ấm rẻ tiền lặt vặt. Mua một cái đáng một cái. Nếu vợ có méo mặt thì cũng chỉ méo mặt một lần rồi từ từ sẽ hết méo. Artistic Nippon nói đặt hàng Kunzan mất hai năm trong khi Hojo nói mất 5 năm và Hojo còn nói Suzuki không nhận đặt hàng.
#2802 Trà Thiền Nhất Vị

Được gửi bởi Ngang Cung Lạc Điệu trên 05 Tháng chín 2015 - 03:07 AM

Ông Liu Tong là người trong ngành văn hóa cuốn sách ông soạn là một cuốn sách nhỏ trong bộ sách giới thiệu những nét trong văn hóa Trung Quốc. Ông không phải là người làm việc chuyên sâu trong ngành trà nên không thể tham khảo sách ông khi tìm hiểu về trà. Ví dụ về trà ô long cả hai bản dịch đều dùng từ lên men.

Cái không hay của bản chữ Việt là đã bị xào nấu. Chương 1 thành lời nói đầu. Và cũng vì bị xào nấu nên mới có chuyện để hình bộ ấm chén tráng men đời Thanh vô đoạn nói về ấm tử sa. Nguyên tác và bản dịch chữ Anh đều để hình đó ở cuối chương nên không bị lỗi như bản chữ Việt.
#2786 Ấm gang Nhật vs ấm gang Trung Quốc

Được gửi bởi Ngang Cung Lạc Điệu trên 03 Tháng chín 2015 - 02:20 PM

Ấm có tráng men bên trong là ấm pha trà không phải ấm nấu nước. Ấm pha trà nầy dù làm ở Nanbu bên Nhật cũng rẻ tiền không mắc như ấm nấu nước (không tới 100 đô).

Một điểm khác biệt chắc ít người để ý là ấm pha trà thì có lổ thông hơi bên trên nắp còn ấm nấu nước không có lổ thông hơi.

Vì lý do không có lổ thông hơi nên trang mạng Hojo có lưu ý là chỉ để mức nước trong ấm nấu 50-60-75% tùy dạng ấm. Tức l&agrav
#2783 Ấm gang Nhật vs ấm gang Trung Quốc

Được gửi bởi Trần Trung Tín trên 03 Tháng chín 2015 - 12:40 PM

@ Thanh Phú

Wabi-sabi là tĩnh lặng và đẹp bất toàn.

Tôi có tới một cửa hàng bán hàng cao cấp ở Kyoto thì các ấm do các hảng Hojo có hàng bán, thấy hàng rất đẹp, rất mỹ thuật. Có thể nói mỗi khuôn chỉ đúc một ấm và giá mỗi ấm tròm trèm 2000 đô trở lên. Nhất là âm Satetsu giá cỡ 3000 đô. Ở đó cũng có ấm loại cỗ giá tới 5000 đô. Trong khi đó cửa hàng khác bán ấm hảng Oitomi làm cũng đẹp nhưng giá có cái dưới 200 đô. Ấm đẹp nắp bằng thau cũng chưa tới 500 đô. .Giá ngoài phi trương cũng chỉ vài trăm đô nhưng ấm không đẹp.. Tôi nghĩ ở Nhật bán hàng không nói thách và không có hàng giả. Cửa hàng nhỏ bán hàng Trung Quốc nhưng họ nói rõ là hàng Trung Quốc.
#2779 Ấm gang Nhật vs ấm gang Trung Quốc

Được gửi bởi Trần Trung Tín trên 03 Tháng chín 2015 - 09:35 AM

https://drive.google...iew?usp=sharing

 

Cái nào "wabi sabi" hơn?

 

Ấm bên trái mua ở chợ trời bên Nhật.
#2778 Ấm gang Nhật vs ấm gang Trung Quốc

Được gửi bởi Trần Trung Tín trên 03 Tháng chín 2015 - 09:23 AM

https://drive.google...iew?usp=sharing
#2697 Trà đạo Trung Quốc

Được gửi bởi 83Nguyen trên 31 Tháng bảy 2015 - 10:49 AM

TraTQ_8-TDTQ-07.jpg

TraTQ_8-TDTQ-08.jpg


TraTQ_8-TDTQ-09-.jpg
#2691 Bộ sưu tập gốm nghệ thuật (chén, chung, ly, tách) của 83Nguyen

Được gửi bởi 83Nguyen trên 31 Tháng bảy 2015 - 03:15 AM

GomNB_15-1.pngGomNB_15-2.pngGomNB_15-3.pngGomNB_15-4.pngGomNB_15-5.png
#2688 Bộ sưu tập gốm nghệ thuật (chén, chung, ly, tách) của 83Nguyen

Được gửi bởi 83Nguyen trên 30 Tháng bảy 2015 - 03:32 PM

Một ấm nước khá độc đáo, cũng theo phong cách "hoen ố, rỉ sét" (hoặc theo phong cách Sabi: things which gain beauty from age)

 

GomNB_13-1.pngGomNB_13-2.pngGomNB_13-3.pngGomNB_13-4.pngThử nhìn vào nắp ấm: lớp men "rỉ sét" bố trí rất tự nhiên, nếu không có "thai gốm" hiện ra (vòng màu hồng đỏ) thì chúng ta cứ tưởng đây là ấm nước bằng sắt tráng men!

 

GomNB_13-5.pngGomNB_13-6.pngĐáy ấm là phần cốt gốm (không phủ men):

 

GomNB_13-7.pngẤm dung tích trên 1 lít, nếu dùng để đun nước sôi pha trà thì khá lý tưởng!


#2358 Tài liệu bên Teachat

Được gửi bởi Ngang Cung Lạc Điệu trên 28 Tháng sáu 2015 - 05:34 AM

Chia sẻ chuyện vặt nầy với các bạn. Sở dĩ tôi nhớ tới chuyện nầy là vì câu ông VHS viết :”  người mới chơi đồ cổ nào lại không bập bẹ nằm lòng câu thiệu “thứ nhứt, Thế Đức gan gà, thứ nhì Lưu Bội, thứ ba Mạnh Thần”

Anh em nhà chúng tôi hồi đó cũng là người mới chơi đồ cỗ. Câu chúng tôi bập bẹ là câu khác, không phải câu đó.

Câu chuyện vặt nầy cũng nhằm giải thích với anh bạn tôi về một câu hỏi “khác thường” tôi đã hỏi bạn ấy. Nếu không giải thích có khi ảnh tưởng trong đầu tôi có gì không bình thường.

Một lần bạn tôi gởi cho tôi coi một tượng phật. Vì là hình gởi qua cáp quang vượt đại dương nên tôi hỏi lại ảnh là “ Anh có đếm coi hai bàn chân phật có đủ năm ngón không?”

Anh bạn tôi là người nghiêm túc nên anh đã trả lời tôi một cách nghiêm túc không tỏ vẽ coi tôi là gã ba trợn. Cảm ơn anh.

Bây giờ vô chuyện chính.

Ở Sydney tôi ở, muốn kiếm bàn trà bằng những tấm tre mỏng dán lại thì đầy dẫy. Cầu kỳ thêm một chút kiếm loại bằng những miếng cây ghép lại cũng không khó. những kiếm loại bàn trà nguyên một miếng cây dầy như bên VN thì rất khó. Lần đó tôi vô một tiệm trà có bán trà cụ tôi thấy chủ tiệm dùng bàn trà như tôi đang kiếm Tôi thích lắm hỏi phải cây gỏ không thì họ trả lời thành thật chỉ là cây thường sơn lên giả như gỏ. Tôi hỏi mua thứ nhỏ hơn cũng được (vì bàn họ dùng rất lớn).

Chủ tiệm chui xuống kho ở tầng hầm moi trong góc nào đó ra một bàn trà nhỏ hơn nhưng đối với tôi thì tốt quá. Góc trái bên trên có tuọng thần tài dáng nửa nằm nửa ngồi y hệt tượng phật di lặc ỏ Hàng Châu nhưng tay trái cầm túi tiền, tay mặt cầm thoi vàng. Tôi hơi dội vì chuyện bạc tiền nhưng kệ có còn hơn không.

Về nhà lau chùi sạch sẻ pha ấm trà đầu tiên với bàn trà mới. Đang khoái chí ngắm thần tài thì mới phát hiện chân trái ổng có 5 ngón nhưng chân phải chỉ có 4 ngón. Bấy giờ mới hiểu ra vì sao chủ tiệm để bàn trà tuốt dưới hầm tối không nghĩ tới chuyện bán nó nữa.

Và tôi sung sướng vô cùng khi nhớ lại câu thiệu anh em chúng tôi lúc mới chơi đồ xưa. Câu đó là: ”Nhất kỳ nhì cỗ”. Tôi đã sở hữu món đồ không ai có.

 

Vina Tea chắc không nhớ chuyện Tái ông thất mã nên mới bể một chiếc chén đã buồn thất thần. Chuyện bể ấm chén đối với tôi quá thường.


  • Thanh Phú, Lạc Đệ Tú Tài, Tĩnh Mai và 1 người khác thích bài này


#2341 Tài liệu bên Teachat

Được gửi bởi Ngang Cung Lạc Điệu trên 27 Tháng sáu 2015 - 10:01 AM

"Cụ kể, năm xưa ấm trà tầu ở VN rất hiếm và thú uống trà tầu là xa xỉ, chẳng mấy ai có tiền để mua. Thời còn là sinh viên, cụ đi dạy kèm ở tư gia quan tri phủ. Có vài lần quan tri phủ cao hứng, cho gọi cụ vào, ban cho chén trà tầu, pha bằng chiếc ấm đo đỏ, be bé. Thế thôi, chứ cũng không biết gì hơn, cũng chẳng biết tới Thế Đức, Lưu Bội, Mạnh Thần gì cả. Dài dòng một chút, cụ bà là con quan tổng đốc Thái Bình, nhưng cũng không biết gì nhiều trà tầu, và trong dinh tổng đốc cũng không uống.

Vậy cũng đủ thấy  trà tầu và các loại ấm Thế Đức, Lưu Bội, Mạnh Thần gì gì đó hoàn toàn lạ lẫm với người VN, nói chi đến câu Thứ Nhất Thế Đức "

Tôi đồng ý với LĐTT chỗ nầy. Tôi không đồng ý việc ông VHS vì ông VHS không quan tâm tới ấm Nghi Hưng. Tuy nhiên ấm Mạnh Thần thì không hẳn là lạ vì ấm Mạnh Thần nhiều lắm. Không dính dáng gì đến Mạnh Thần cũng viết Mạnh Thần , Dật Công tùm lum. Ngay ấm nhất xưởng cũng đóng dấu Kinh Khê Huệ Mạnh Thần chế mà. Chỉ có ấm Thế Đức thì khác.


  • HungPham, Lạc Đệ Tú Tài, Tĩnh Mai và 1 người khác thích bài này