Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Tác dụng của Trà với sức khoẻ


  • Vui lòng đăng nhập để trả lời
Chủ đề này chưa có trả lời

#1 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 12 Tháng mười một 2013 - 04:30 PM

Trà là một loại đồ uống có từ lâu đời. Từ xa xưa, con người biết khai thác những loại cây cỏ quanh mình để taọ ra các loại thuốc chữa bệnh cho chính mình. Thiên nhiên thật là kỳ diệu, sinh ra muôn loài, trong đó đã sinh ra một loài động vật vô cùng thông minh hơn mọi loài và đã trao cho loài động vật này quyền cai trị muôn loài, đó chính là con người. Tuy nhiên, cuộc sống của con người không hoàn toàn yên ả mà thường bị các loài khác cạnh tranh làm hại. Từ loài rắn độc, đến vi sinh vật. Rồi chính trong sự sống nội tại trong cơ thể cũng sinh ra các chất độc. Những chất độc hại sinh ra trong cơ thể có thể giết chết cơ thể đó.


tra_xanh_zps42ec9e86.jpg

 
Tuy nhiên, trời cho con người bộ não để biết tím cách cứu chính mình. Con người đã tìm cây cỏ, hoa lá để làm thuốc. Và từ đấy có một thuật ngữ ra đời đó là dược liệu thiên nhiên. Cây chè cũng nằm trong số những cây dược liệu đó. Thời xưa, con người biết đến cây chè không phải là đồ uống như ngày nay mà là một loại dược liệu quý. Có thể nói người Trung Hoa cổ đại là một trong số những Dân tộc đầu tiên biết đến cây chè với tư cách là dược liệu. Họ hái lá chè, dùng ở trạng thái tươi, còn thừa, đêm phơi khô dùng dần, hàng ngày nấu nước uống, thậm chí nấu nước để tắm, thấy khỏe mạnh, da dẻ trơn nhẵn, không còn mụn nhọt. Thế là mọi người làm theo và truyền nhau từ đời này sang đời khác, dàn dần lá chè trở thành đồ uống.
Tuy nhiên người xưa chỉ dùng trà theo kinh nghiệm, thấy uống trà khỏi được bệnh đường ruột, tinh thần sảng khoái. Các sĩ tử, mỗi lần vào kỳ khoa cử, tìm đến lá chè để thức nhiều, ngủ ít cho thông kinh sử. Các bà mẹ dùng lá chè tắm cho con thơ thấy sạch rôm sẩy, mụn nhọt, các chiến binh nơi chiến trận, nấu nước lá chè rửa vết thương .v.v. Con người đã tích lũy nhiều kinh nghiệm khi dùng lá chè. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà khoa học đã vào cuộc và đã làm sáng tỏ nhiều điều kỳ diệu của lá chè.
Trước hết, người ta đã phát hiện trong lá chè tươi có rất nhiều vitamin, đặc biệt nhiều  vitamin C, là một trong những vitamin có khả năng chống viêm nhiễm rất tốt. Trong trà có một tổ hợp phong phú polyphenol là chất gây ra vị chát đặc trưng của trà, Đây là nhóm chất chống oxy hóa rất hiệu quả mà không gây độc hại. Đặc biệt người ta tìm thấy trong trà có nhiều Epi Gallo Catechin Galat (viêt tắt là EGCG) là một chất có khả năng chống oxy hóa rất mạnh. Như vậy uống nước trà, chúng ta đã uống một dung dich chống oxy hóa và điều đó giúp cơ thể loại được các gốc tự do tự sinh ra trong cơ thể. Gốc tự do làm con người bị bệnh và đặc biệt làm con người mau già. Polyphenol của trà có khả năng kháng khuẩn rất tốt nên chống được bệnh viêm do vi khuẩn. Uống trà và cà phê là cho tinh thần sảng khoái minh mẫn vì  chất caphein chiếm từ 2 đến 4%, Tuy nhiên, một điều thú vị là uống cà phê mất ngủ hơn uống trà vì trong lá trà còn có 2 chất là teobromin và teophylin, giúp cơ thể bài tiết nhanh các chất độc hại trong đó có bài tiết caphein (caphein cũng là chất độc hại nếu uống nhiều). Như vậy uống trà, giúp cơ thể bài tiết nhanh các chất độc hại chẳng may bị nhiễm vào cơ thể do ăn uống. Những người bị say nắng, hãy cho họ uống vài cốc nước chè loãng, pha một chút đường  và một chút muối, thế là ổn.
Còn nhiều điều có thể đưa ra về nhưng cái lợi của uống trà và có thể tóm lại, uống nước trà rất có lợi cho sức khỏe. Người xưa có câu “bình minh nhất trả trà” có nghĩa là buổi sáng uống một bát nước trà thí “lương y bất đáo gia” (thấy thuốc không đến nhà). Xin khuyên các bạn nên uống trà hàng ngày, nhất là vào buổi sáng sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
Nếu xếp loại giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị dược lý thì chè lá tươi là tốt nhất nhưng sử dụng khá bất tiện vì lá chè tươi rất dễ hỏng, khi uống phải cho vào nồi nấu sôi hoặc hãm trong ấm rất lâu.  Lá chè được chế biến thành sản phẩm dạng khô rất tiện dụng bao gồm trà xanh, trà vàng, trà đen, và trà Phổ Nhĩ. Trong các loại trà này, thì trà xanh đứng số 1, kế đến là trà vàng, trà Phổ Nhĩ, cuối cùng là trà đen. Trà Lipton mà các bạn trẻ ưa dùng do tính tiện lợi chính là trà đen được bao gói trong túi giấy lọc được xếp vào vị trí cuối cùng.
Về vấn đề trà Trung Quốc: Trung quốc là một Quốc gia sản xuất nhiều trà nhất thế giới và trà của họ cũng thuộc loại ngon nhất thế giới, chủ yếu là chè xanh. Không thể nói rằng tất cả của trà Trung Quốc có chứa chất độc hại. Nếu có sự phát hiện ra chất độc hại thì cũng chỉ là hiện tượng mà chủ yếu là dư lượng  hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu bệnh). Điều này cũng có khi xẩy ra đối với trà của Việt Nam do một số người trồng trà chưa nghiêm chỉnh tuân thủ những quy tắc dùng hoá chất diệt sâu bệnh.
 

Sưu tầm từ Internet


Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^

0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh