Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Chăm sóc ấm tử sa


  • Vui lòng đăng nhập để trả lời
6 trả lời trong chủ đề này

#1 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 15 Tháng mười một 2013 - 02:01 PM

Ấm mới dùng pha Trà, trước hết phải có quyết định ấm nào pha Trà gì ? Trà có mùi thơm hay pha trà có vị đậm. Nếu có điều kiện mỗi ấm nên pha một loại trà nhất định. Ấm mới cần phải rửa sạch mùi đất, dùng vải thô hoặc giấy nhám nhuyễn lau thật kỹ cả bên trong và ngoài ấm.

 

thutracom-02_zps8204d7fa.jpg

Sau đó để ấm mới vào trong nồi nước sạch, đun nhỏ lửa, đến khi nước sắp sôi thì bỏ trà vào nước đun tiếp. Sau khi nước sôi già (10 phút) thì vớt lá trà ra đun tiếp thêm 5 – 10 phút rồi lấy ấm ra. Nên nhớ rằng lúc nào nước cũng phải ngập ấm. Khi đun xong vớt ấm ra để phơi ở nơi khô và thoáng cho ấm khô tự nhiên, sau đó đem ấm ra dùng.

Mỗi lần pha trà xong thì phải bỏ hết bã trà cũ, súc sạch nước trà cũ còn đọng lại trong ấm. Mỗi khi pha trà nên tráng lại ấm bằng nước sôi.

Khi rửa ấm nên dùng tay, tuyệt đối không rửa ấm bằng xà phòng hay nước rửa chén. Rửa xong lấy vải bông hoặc vải mềm lau chùi sạch sẽ, sau khi phơi ở nơi thoáng mát, thoáng khí để ấm khô tự nhiên. Thường xuyên lau chùi Ấm Tử Sa dùng tay xoa và miết lên ấm sau một thời gian khiến cho ấm trở nên sáng bóng và cái ấm sẽ trở nên thân thiết và gần gũi với người dùng.

Tuyệt nhiên không nên dưỡng ấm bằng cách để bã trà lại trong ấm sau khi dùng trà. Nước trà và bã trà cũ sẽ làm hỏng ấm. Ấm tử sa luôn hút hơi của trà do vậy mùi bã trà cũ sẽ làm hại ấm.


Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#2 nghichthoisinh

nghichthoisinh

    Đang tìm hiểu trà

  • Members
  • 7 bài viết
  • LocationHCMC

Đã gửi 16 Tháng một 2014 - 04:17 PM

Ấm mới mua về bao giờ cũng phải luộc trong nước trà, mà riêng cái việc luộc ấm cũng có bao nhiêu thứ chi tiết mà bài viết trên không nói rõ:

 

1) Luộc bao nhiêu lâu là đủ, 1 giờ - 3 giờ hay cả ngày hay cả tuần? Nếu luộc lâu thế thì dù có vớt bã trà ra, nước trà vẫn đỏ ngầu và ko còn thơm nữa, vậy cụ thể nếu luộc lâu thì luộc như thế nào?

2) Luộc bằng nồi gì thì tốt, kim loại hay đất nung hay thủy tinh hay sành sứ?

3) Ấm nào trà đó, thế thì nếu định dùng ấm pha trà Oolong thì phải dùng trà Oolong để luộc? Chẳng lẽ dùng một loại trà xanh nào đó để luộc ko được?

4) Đun trên lửa bếp gas hay bếp điện hay bếp than hay bếp củi? Có người quả quyết với tôi rằng có nhà sư cam đoan luộc ấm trên bếp củi là tốt nhất? Tôi không có điều kiện luộc ấm bằng bếp củi nên xưa nay chỉ luộc bằng bếp gas, thấy cũng rất tốt.

 

Như kinh nghiệm luộc ấm của mình tôi thấy tùy từng loại đất và độ nhám bề mặt ấm mà kết quả luộc ấm có thể hoàn toàn khác nhau. Tôi từng luộc một số ấm Đài Loan, luộc xong ấm bám cao trà dày tới mức mốc meo, cũ kỹ như thể dùng rất nhiều năm rôi, mặc dù trước khi luộc da ấm trơn láng như bôi sáp. Một số ấm tử sa Nghi Hưng tốt sau khi luộc gần như không khác biệt với trước đó. Tôi cũng khá hoài nghi về tác dụng của các lỗ khổng khí, vì tôi cho rằng nếu lỗ khổng khí có thể giữ hương vị trà được thì cũng có thể nhả ra, không lý nào đã giữ một lần thì giữ mãi?! Để chứng minh, có ấm tôi dùng trà xanh để luộc nhưng khi pha trà lại dùng Phổ Nhĩ, kết quả chẳng có gì thay đổi cả, Phổ Nhĩ vẫn là Phổ Nhĩ thôi! Dẫu sao, tôi cũng đồng ý rằng nếu có nhiều ấm thì vẫn nên pha mỗi ấm một loại trà, chẳng việc gì phải pha lẫn lộn, trừ khi đó là ấm tráng men :)


  • Thanh Phú thích bài này

#3 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 16 Tháng một 2014 - 08:35 PM

Em thường luộc ấm bằng nồi inox và dùng bếp gaz, nếu ấm chưa biết uống trà gì thì em dùng trà xanh hoặc trà xanh cổ thụ để luộc, còn ấm có chủ ý uống trà nào thì em sẽ dùng trà đó luộc luôn.


Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#4 tien nguyen

tien nguyen

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 166 bài viết

Đã gửi 18 Tháng một 2014 - 05:07 AM

Bạn nghichthoisinh (tôi đọc là sinh bất phùng thời không biết đúng không) nói : "luộc xong ấm bám cao trà dày tới mức mốc meo" tôi thấy rất lạ. Ấm Đài Loan có nhiều loại. Tôi chọn trong số ấm của tôi những chiếc tiêu biểu cho mỗi loại tôi có. Nhờ bạn nghichthoisinh vui lòng cho biết bạn đã luộc loại nào. Khi luộc ấm tôi dùng vải gói ấm và nắp riêng nhau nên không có chuyện va chạm nhau là mẻ nắp ấm.AmDL_zpsee254d0d.jpg


  • Tĩnh Mai thích bài này

#5 nghichthoisinh

nghichthoisinh

    Đang tìm hiểu trà

  • Members
  • 7 bài viết
  • LocationHCMC

Đã gửi 19 Tháng một 2014 - 09:28 AM

Bác tien nguyen có thật nhiều ấm đẹp và chăm sóc ấm kỹ lưỡng. Mấy cái ấm tử sa ĐL của tôi xét về chất đất có lẽ tương tự với cái ấm Thủy Bình (?) đầu tiên của bác. Bản thân tôi cũng ngạc nhiên khi luộc xong ấm thấy da ấm thay đổi nhiều thế. Sau này dùng nhiều thì ít mốc dần, lên màu sẫm lại đẹp hơn.

#6 nghichthoisinh

nghichthoisinh

    Đang tìm hiểu trà

  • Members
  • 7 bài viết
  • LocationHCMC

Đã gửi 19 Tháng một 2014 - 10:22 AM

Trước khi mua tôi cũng xem xét kỹ lưỡng lắm, thấy da ấm hầu như ko bôi sáp (nhiều ấm bôi sáp lấy móng tay quệt là để lại vết hằn thấy rõ) còn mấy ấm này thấy da nhám mờ. Tuy vậy, sau khi đun khác nhau rõ, đem hỏi người bán cũng bất ngờ.

#7 tien nguyen

tien nguyen

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 166 bài viết

Đã gửi 19 Tháng một 2014 - 10:48 AM

Nếu ấm của bạn nghichthoisinh tương tự chiếc ấm thứ nhất bên tay mặt và bên dưới đáy ấm viết tên tác gỉa và năm làm thì tôi cho đó là ấm tốt không có chuyện bôi sáp đánh bóng. Tính về gía mua thì tôi mua chiếc đó gía chỉ đứng sau chiếc chính giữa. Chiếc rẻ tiền nhất là chiếc đứng đầu bên trái. Nó rẻ  tiền vì làm theo kiểu ấm Nghi Hưng để bán cho người thích ấm Nghi Hưng nhưng lại mua ấm Đl.






0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh