Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Công nghệ phối cát tử sa


  • Vui lòng đăng nhập để trả lời
1 trả lời trong chủ đề này

#1 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 15 Tháng mười một 2013 - 04:06 PM

"Cát " ở đây là nguyên liệu tử sa đã qua xử lí nghiền nát và được sàng lọc lấy dạng hạt cát có dạng lớn nhỏ nhất định để pha vào nguyên liệu tử sa hay đất bột đã gia công hoàn tất. Dựa theo độ rắn mềm của nguyên liệu đã gia công mà người ta sẽ pha trộn tỉ lệ lớn nhỏ khác nhau, số lượng khác nhau để tăng độ cứng đồng thời tăng mật độ hạt trên bề mặt ấm tử sa sau khi nung thành phẩm.

 

Nếu trộn cát vào nguyên liệu tử sa mà cùng  1 loại nguyên khoáng thì người ta gọi là pha cát cùng màu. Như là ta dùng hồng cát pha vào hongni (hồng sa), sau khi nung thành phẩm kết quả ấm sẽ trình nguyên màu đỏ, vì cát và đất cùng 1 nguyên liệu khoáng tử sa, ngược lại nếu phối cát khác với cốt đất của ấm thì gọi la phối cát khác màu và đương nhiên, sau khi nung thì ấm sẽ màu khác nhau.

 

Trong phối cát cùng màu: do nguyên liệu đất đồng chất khi nung thàng phẩm cốt đất và màu sắc không có sự biến hóa lớn, nhưng hàm lượng và mật độ hạt trong cốt đất có tăng, chủ yếu là nâng cao độ rắn chắt cho ấm. Đối với 1 số nguyên liệu cát có tính mềm thì cần phải sơ nung từ 600-->800 độ C để gia tăng độ cứng cho hạt cát, nếu không qua khâu sơ nung, trong quá trình làm ấm những hạt cát mềm sẽ bị ép và đập nát bởi công cụ chế ấm, vậy sau khi nung đất thành phẩm mặt ấm sẽ xuất hiện hiện tượng như bị cày xước.... đặc biệt là nguyên liệu đất chu sa do độ co rút cao (30%) và hay bị biến dạng bất lợi để làm các ấm lớn, phải nhờ vào phương pháp phối cát để gia tăng độ kiên cứng cho đất, đồng thời giảm độ co rút và biến dạng sau khi nung, nâng cao tỉ lệ thành phẩm. Do vậy các ấm chu sa (đất chu) lớn mà ta thường thấy hầu hết đều được phối cát hoặc được gia cố bằng đất của nguyên liệu chín (nguyên liệu chín là nguyên liệu đã được sơ nung sau đó được nghiền nát thành dạng bột).

 

Phối cát khác màu: Do loại đất tính chất có khác không cùng màu không đồng màu nên sản sinh hiệu ứng khác màu, nếu như cát liệu quá cứng sau khi nung mặt ấm sẽ có hạt rất rõ, nhìn sơ qua thì hơi thô nhưng trong thô có sự mềm mại và không nhám tay, người ta thường goị là ấm "da lê". Nếu cát liệu mềm hơn và sẽ được pha với số lượng nhiều hơn, sau khi nung mặt ấm những hạt lồi càng rõ ràng, mật độ cao, người ta thường gọi là ấm "da quýt".

 

578862_361508523918924_941529130_n.jpg

ta có thể thấy hạt trên mặt ấm " da lê"
 

484541_361510827252027_1621406517_n.jpg

đây là âm "da quýt"

 

185515_361512353918541_82711447_n.jpg

Ta có thể thấy chấm vàng trong đất lục,do la pha cát khác màu
 

551097_361512897251820_1152591914_n.jpg

Pha cat cung mau
 

549553_361512960585147_1403684244_n.jpg

Cùng màu
 
Facebook Ấm Tử Sa (Vĩ Văn)

  • HungPham thích bài này

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#2 Vương Lệ Quân

Vương Lệ Quân

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 26 bài viết

Đã gửi 15 Tháng sáu 2014 - 11:18 PM

Qua hay




0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh