Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Chuyên mục trà Tây Hồ Long Tĩnh


 • Vui lòng đăng nhập để trả lời
1 trả lời trong chủ đề này

#1 Vương Lệ Quân

Vương Lệ Quân

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 26 bài viết

Đã gửi 03 Tháng bảy 2014 - 10:19 PM

龙井茶

(DRAGON WELL)

A. QUÊ HƯƠNG TRÀ LONG TĨNH

Hàng Châu - thủ phủ tỉnh Chiết Giang là quê hương của Tây Thi, một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa. Với bề dày lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng ở Hàng Châu, đó là: Tam Đàn Ấn Nguyệt và Tây Hồ là 2 di sản của thế giới. Ven Tây Hồ là một dải gò đồi với núi rừng xanh tạo thành vùng sơn thủy hữu tình đẹp đến nao lòng, là một địa danh của văn chương và thơ ca. Nơi đây vẫn còn bút tích của những đại thi hào Trung Hoa như: Tô Đông Pha - Bạch Cư Di.

2007818145230345.jpg
1. Phong cảnh tháp Lôi Phong buổi chiều tà.
20130827140714134696.jpg
2. Tam Đàn Ấn Nguyệt gần tháp Lôi Phong.
Nói đến Hàng châu là nghĩ đến quê hương trà Long Tĩnh. Long Tĩnh là một ngôi làng nhỏ cách Hàng Châu 20km về phía Tây. Trà Long Tĩnh (龙井茶) nghĩa là trà giếng rồng, là một trong thập đại danh trà Trung Hoa được chế biến hoàn toàn bằng tay theo phương thức truyền thống tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Nơi đây thiên nhiên rất đặc trưng, khí hậu mát mẻ, nguồn nước dồi dào, là nơi rất thích hợp cho trà sinh trưởng.

B. TRUYỀN THUYẾT TRÀ LONG TĨNH

Trà Long Tỉnh được hoàng đế Khang Hy thời Mãn Thanh phong là Hoàng Trà, là trà biểu trưng cho hoàng đế.
Cháu nội của hoàng đế Khang Hy là hoàng đế Càn Long đã vi hành đi đến đền thờ Hồ Công dưới đỉnh núi Sư Tử (Peak Mountain Lion: Shi Feng Shan) ở thôn Long tĩnh - Hồ Tây - Hàng Châu vào một trong những ngày lễ nổi tiếng của ông. Ông đã được uống một tách trà Long Tỉnh (sắc xanh-hình dáng đẹp, hương thơm, vị ngọt). Thoạt đầu khi thử trà, vua Càn Long chưa ấn tượng... nhưng rồi một lúc sau ngài cảm thấy hậu vị thanh ngọt ngấm trong cổ và rất thích. Khi ông nhìn xuống một giếng nước gần đó và thấy bóng của cây trà lung linh dưới nước, giống hình 1 con rồng đang bay lượn trong giếng, nên Càn Long đặt tên là Long Tỉnh Trà.


Miếu Hồ Công dưới đỉnh núi Sư Tử
8475971_orig.jpg

Các thiếu nữ hái trà Long Tĩnh
37406.jpg

Lão hòa thượng ở miếu Hồ Công đưa Hoàng đế Càn Long đi ngắm cảnh và Hoàng đế Càn Long bỗng thấy mấy cô thôn nữ vui cười đang hái búp non của 18 cây trà trước miếu Hồ Công, bất giác trong lòng hưng phấn bước nhanh vào vườn trà bắt chước hái trà. Hái được một lúc bỗng có thái giám đến báo Thái hậu có bệnh, mời Càn Long nhanh chóng hồi kinh. Hoàng đế Càn Long nghe Thái hậu có bệnh trong lòng lo lắng, lập tức đem nắm búp trà trong tay bỏ vào trong túi. Khi Hoàng đế Càn Long trở về bệnh tình Thái Hậu liền thuyên giảm, và Thái Hậu ngửi thấy có một hương thơm bay đến mũi, liền hỏi: "Hoàng nhi từ Hàng Châu về, mang theo thứ gì sao mà thơm thế?". Quả thực có một mùi thơm từ trong túi hoàng đế Càn Long bay ra. Càn Long lấy tay rờ, hoá ra là một nắm trà trước miếu Hồ Công ở thôn Long Tỉnh tại Hàng Châu. Sau mấy ngày đã khô, nhưng bốc lên một mùi thơm nồng ấm.Thái hậu muốn thưởng thức loại trà này, rồi cung nữ liền đem trà đi pha rồi dâng lên, quả nhiên mùi thơm xộc vào mũi, uống xong có vị ngọt thuần, thần thanh khí sảng. Sau 3 chén, mắt bớt sưng, bao tử cũng dễ chịu. Lúc bấy giờ Thái hậu vui mừng, khen trà Long Tỉnh Hàng Châu là linh đan diệu dược. Hoàng đế Càn Long thấy Thái hậu vui mừng như thế, tự mình cũng vui lây liền truyền chỉ ban cho 18 cây trà mà mình đã hái ở trước miếu Hồ Công dưới chân núi Sư Phong thôn Long Tỉnh Hàng Châu là “ngự trà”, hàng năm hái và chế biến riêng để tiến cống Thái hậu. Từ đó, danh tiếng trà Long Tỉnh ngày càng vang xa. 18 cây ngự trà tuy đã nhiều lần đổi trồng mới, nhưng “ngự trà viên” vẫn còn được bảo lưu đến ngày nay.

Tên trà lấy cùng tên nằm gần ở làng Long Tỉnh. Là một loại trà xanh được sản xuất chủ yếu bằng tay và nổi tiếng với chất lượng cao, đạt danh hiệu trà nổi tiếng từ Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trà Long Tĩnh lấy tên "Dragon Well" nghĩa đen là Rồng Nổi, đặt tên theo một cái giếng chứa nước tương đối dày đặc. Sau khi mưa, nước mưa nhẹ nổi trên bề mặt của nó đôi khi thể hiện một ranh giới quanh co và xoắn với nước giếng , giống với chuyển động của một con rồng Trung Quốc .


Để chất dịp lục không bị phá huỷ và lá trà vẫn xanh, lá trà Long Tĩnh tươi sau khi chọn được hấp hoặc cho vào chảo sắt rang nóng với nhiệt độ đến nỗi đáy nồi có ám một lớp màu đỏ khoảng gần 2000C và đảo thật nhanh tay và sao lên để làm bay hơi nước trong lá trà trước khi chúng hoàn toàn khô để ngăn chặn quá trình oxy hóa tự nhiên, là quá trình do các hành động của các enzyme tự nhiên hiện diện trong mô của lá trà. Như các loại trà xanh hay trà trắng khác của Trung Quốc, lá trà Long Tỉnh không qua quá trình lên men như trà đen hay trà Oolong nên lá trà Long Tỉnh khi ngâm vào nước sinh ra màu vàng xanh lá cây, mùi thơm dịu, vị đậm, có chứa Vitamin CAxít amin. Quá trình oxy hóa ( lên men ) là quá trình làm những lá trà tươi sau khi hái dần mất đi mùi vị và chất diệp lục của lá trà bị phá huỷ nên màu xanh của lá trà bị mất đi do sự ôxy hóa enzyme của chất axít butyríc lá chè chuyển sang màu đỏ.

C. CÁC LOẠI TRÀ LONG TĨNH

Trong thực tế, trà Tây Hồ Long Tĩnh (Xihu Longjing) nổi tiếng nhất được trồng trong một khu vực được chỉ định 168 km vuông ở tỉnh Chiết Giang gần Tây Hồ - Trung Quốc và khác biệt với các loại trà Long Tĩnh đến từ làng trà khác trong huyện Tây Hồ. Phần lớn các loại trà Long Tỉnh trên thị trường thực sự không phải đến từ Hàng Châu. Trong số các loại trà Long Tỉnh tươi giả được xử lý bằng cách sử dụng các kỹ thuật trà Long Tỉnh và được sản xuất ở các tỉnh như: Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên và Quảng Đông. Một số thương nhân trộn một lượng nhỏ trà cao cấp với trà cấp thấp và bán nó giá cao cấp đắt tiền. Đối với người bán hàng đáng tin cậy đôi khi có thể cung cấp nhãn chống giả hoặc công khai tuyên bố rằng trà không phải đến từ Chiết Giang. Trà Dragon Well rất hiếm khi có sẵn. Trà Long Tĩnh được trồng ở 14 tỉnh. Tuy nhiên, một lớp đích thực chỉ phát triển ở tỉnh Chiết Giang. Tỉnh Chiết Giang sản xuất 15.000 tấn mỗi năm. Long Tĩnh nổi tiếng nhất đến từ Hồ Tây và chỉ chiếm 6 % sản lượng trà của tỉnh Chiết Giang .

Nếu trà Long Tĩnh xác thực bởi hương vị và mùi, thì các loại trà Tây Hồ Long Tĩnh tương tự đều nhẹ trong hương vị và mùi thơm và không có dư vị lâu dài của trà Tây Hồ Long Tĩnh chính gốc. Mùi thơm và hương vị của các loại trà Long Tỉnh giả là gần như phức tạp không có hương vị riêng đặc trưng của trà Tây Hồ Long Tĩnh.

Long Tĩnh trước Thanh Minh (Ming Qian Longjing)
Mùa đầu, trà Long Tĩnh cao cấp đầu tiên được chọn vào khoảng ngày 21 tháng 3 mang lại một hương thơm mạnh hơn và hương vị ngọt ngào gọi là Ming Qian hoặc Pre- Thanh Minh (hoặc Trước khi Ching Ming ), cung cấp phụ thuộc nhiều vào khí hậu.. Trà Long Tỉnh được sản xuất từ ​​mùa xuân đầu tiên trước khi kết thúc Thanh Minh trên, khoảng 05 tháng tư mỗi năm (ước tính) . Chu kỳ sản xuất là rất ngắn, thường chỉ có mười ngày trước khi Thanh Minh hàng năm.

Long Tĩnh sau Thanh Minh (Yu Qian Longjing)
Trà chọn sau giai đoạn này là của một cấp thấp hơn được gọi là Yu Qian Longjing (雨前 龙井), hoặc "Rồng Vâng trước khi mưa".

Trong lịch sử, trà Tây Hồ Long Tĩnh được chia thành bốn tiểu vùng :
1. Lion (Shi )
2. Dragon (Long)
3. Cloud (Yun)
4. Tiger (Hu )

Theo thời gian, sự phân biệt trên dần bị quên lãng, cho đến hiện nay được sửa lại thành các vùng trà như sau:

1. Sư Phong Long Tĩnh (Shifeng Longjing).

- Nguồn trà Rồng Vâng "Dragon Well" ở đỉnh núi Sư Tử "Peak Mountain Lion (Shifeng)". Shifeng là một khu bảo tồn thực vật, động vật hoang dã và đỉnh núi Sư Tử được bầu chọn là vùng bảo vệ với mức cao nhất (Grade 1) của quốc gia.
- Các vườn trà nằm ở đầu núi ở độ cao 750 mét, cách khá xa du khách háo hức đến thăm Hồ Tây mỗi năm.
- Mỗi năm vào mùa xuân, trà này được thu hoạch trong 6 tuần và sau đó cây trà được nghỉ ngơi trong phần còn lại của năm để hồi phục
- Các lớp trà búp cao nhất được chọn trong ba ngày đầu tiên để có trà búp béo và ngọt ngào nhất. Hương vị = chất lượng = chất dinh dưỡng.
- Các chồi trà tối đa là vài ngày tuổi vì nếu nhiễm chất gây ô nhiễm môi trường thì sẽ có rất ít.
- Lá trà màu vàng xanh, hương thơm lâu dài, vị tươi.
- Các vườn trà tốt nhất ở đây được đóng dấu Tribute .
- Giới sành điệu vẫn xem loại trà Sư Tử là "crème de la crème", thượng hảo hạng.
- Trà này được cung cấp trực tiếp đến chủ tịch Trung Quốc. Bất cứ ai khi uống trà này cũng như đang uống trà cùng Chủ tịch Trung Quốc.
- Loại trà này không dùng để uống hàng ngày.
- Theo một nghiên cứu năm 2004 được tiến hành bởi Viện nghiên cứu thực phẩm Anh, trà Long Tĩnh (Dragon Well) có chứa mức độ cao của các dấu hiệu chất lượng như theanine, EGCG và các hợp chất hoạt động khác. Các vườn chè Long Tĩnh (Tribute) không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón nhân tạo. Tập quán canh tác dựa trên nguyên tắc hài hòa để đảm bảo sự cân bằng của sâu hại (côn trùng), chống sâu bệnh (chim) cây chè.
- Một số người sản xuất trà không chân chính, vì lợi nhuận đã bắt chước màu sắc của trà loại này.
- Giá trà đang chờ cập nhật..................

2. Mai Gia Long Tỉnh (Meijiawu Longjing)
- Một loại trà Tây Hồ Long Tĩnh nổi tiếng khác được gọi là Meijiawu ở Anji ở tỉnh Chiết Giang.
- Trà này chỉ là Grade 2 , mức độ thấp hơn trà ở đỉnh núi Sư Tử (Lion Peak Mountain.)
- Trà này nổi tiếng với màu xanh ngọc bích và không phải là trà Long Tĩnh chính gốc, nhưng trông giống như một.
- Trà này được tạo ra vào đầu những năm 80 và là một loại trà xanh từ một cuộc chạy đua của cây trà trắng.
- Trà này chứa axit amin nhiều hơn trà xanh bình thường .

3. Số còn lại được gọi chung là Tây Hồ Long Tỉnh. (Tiền đường Long Tĩnh)
- Trà này xuất phát từ ngay bên ngoài khu Tây Hồ . Loại trà này không đắt tiền như Tây Hồ Long Tỉnh.


Giá trà Long Tĩnh phụ thuộc vào giống và có thể rất đắt tiền. Trà Long Tĩnh có rất nhiều loại, xưa kia được chia 6 lớp: Lớp cao cấp, và sau đó từ lớp 1 đến xuống lớp 5. Bây giờ trà ở Tây Hồ gồm có 30 lớp khác nhau. Các loại trà Long Tỉnh chất lượng cao có màu vàng xanh lá cây và một hình dạng phẳng rất chặt chẽ, đấu thầu hàng năm. Các loại trà Long Tỉnh chất lượng thấp có nồng độ của chất diệp lục cao hơn, cho ra một màu xanh sẫm hơn. Giống chất lượng thấp hơn có thể thay đổi màu sắc từ xanh nhạt đến xanh đậm sau khi ngâm.

Hiện nay, trà Long Tỉnh trở thành một thứ trà rất thời thượng của dân uống trà. Trà Long Tỉnh thường được coi là quốc trà của Trung Quốc, là loại đồ uống yêu thích của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, đồng thời thường xuyên dùng để mời các vị khách quý cấp quốc gia. Ngày nay chúng ta có thể sử dụng một ấm tử sa chính hãng Nghi Hưng để trà Long tĩnh có hương vị thực sự tốt. Xưa kia, trà Long Tĩnh được dùng ly thủy tinh để uống, vì vào thời đó ly thủy tinh là hàng xa xỉ phẩm mà vua dùng để uống.

---> còn tiếp, đang chờ cập nhật...

Được chỉnh sửa bởi Vương Lệ Quân, 09 Tháng tám 2014 - 09:09 AM.

 • Lạc Đệ Tú Tài, quangdung, Trần Trung Tín và 1 người khác thích bài này

#2 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 68 bài viết

Đã gửi 04 Tháng mười 2014 - 06:31 AM

*


Được chỉnh sửa bởi Trần Trung Tín, 13 Tháng mười 2014 - 11:41 PM.

0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh