Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Cách làm trà phổ nhĩ.


 • Vui lòng đăng nhập để trả lời
24 trả lời trong chủ đề này

#1 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 68 bài viết

Đã gửi 29 Tháng chín 2014 - 08:37 PM

Xin phép bạn Thạch Thư Xá tôi post phúc trình 8350 anh đã post bên facebook. Tôi thấy quá tiếc một tài liệu quá quan trọng như vậy đối với những người thích trà mà hơn hai ngàn hôị viên bên Hội những người yêu trà và mê ấm tử sa chỉ bàn qua loa vài câu rồi chìm vào quên lãng. Mới hơn mười ngày mà nay nếu có ai muốn tìm đọc lại cũng khó. 

https://drive.google...iew?usp=sharing

Tôi sẽ post tiếp những thắc mắc của tôi và góp ý của các bạn khác.


Được chỉnh sửa bởi Trần Trung Tín, 25 Tháng mười hai 2014 - 06:26 AM.

 • Thanh Phú, Lạc Đệ Tú Tài và Tĩnh Mai thích

#2 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 68 bài viết

Đã gửi 25 Tháng mười hai 2014 - 06:29 AM

Và đây là những thắc mắc của tôi lúc mới đọc xong.

Đối với tôi đuọc đọc bài phúc trình nghiên cứu như vầy thích vô cùng. Trước đây tôi có viết những cảm nghĩ ngắn bên diễn đàn Thư Trà mong được thấy những công trình nghiên cứu về sản xuất trà Phổ nhĩ ở VN. Nay bạn Thạch Thư Xá đã cho tôi toại nguyện. Cảm ơn vô cùng. Tôi không kỳ vọng có thêm hình minh hoạ, chỉ mong đây là một trong những bước đầu. Tiếp theo sẽ có nhiều công trình nghiên cứu sâu hơn.

Đây là nghiên cứu của một nhóm nghiên cứu ở một trường cao đẳng và mục tiêu là một giáo trình cơ bản cấp cao đẳng vì vậy nghiên cứu tuy đúng bài bản nhưng cũng đơn sơ không như đề tài nghiên cứu cấp đại học. (Phúc trình chỉ hơn 100 trang.)

Tôi không bới lông tìm vết, chỉ nêu ra vài thắc mắc mong các hội hữu đọc phúc trình và hiểu thì giải đáp giùm.

-          Truóc giai đoạn hấp thành hình (trang 16) có giai đoạn rây cho ra sản phẩm phụ là trà Phổ Nhĩ dạng bột. Tôi chưa hề nghĩ là có trà dạng nầy. Không lẽ nguòi ta cho trà bột nầy vào túi lọc và bán như trà Lipton?

-          Phần II trang 26 phần các hoá chất sử dụng có Cao men (Yeast Extract) làm tôi hiểu lầm họ dùng yeast extract để tạo sự lên men. Thật ra sự lên men là do vi sinh vật trong thiên nhiên. Nhóm nghiên cứu không có đưa thêm vi sinh vật vô.

-          Vì hoàn toàn do thiên nhiên nên ở trang 77 và trang 78 số lượng vi sinh vật thay đổi theo mẫu. Tôi nghĩ đây là một điểm quan trọng ảnh hưởng chất lượng trà thành phẩm. Trong phần kiến nghị của phúc trình trang 92 cũng nói nhiều về vai trò của vi sinh vật.

-          Trong phúc trình có nói trà Phổ Nhĩ rời là loại dùng ngay không bảo quản lâu được. Chỉ có trà đóng bánh mới nên giữ lâu. Các hội hữu có biết vì sao không?

-          Về an toàn tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có nói đến hàm lượng cho phép của ba chất độc mà tôi quan tâm là chì, đồng và thuốc trừ sâu. Đồng thì hàm lượng cho phép khá cao 60 mg/kg cho cả hai loại rời và đóng bánh.( trang 90) Chì cũng cao và mức cho phép khác nhau giữa loại rời và loại đóng bánh. Thuốc trừ sâu cũng cho phép loại đóng bánh gấp đôi loại rời. Vì sao? Và trong các mẫu nghiên cứu của nhóm nghiên cứu nầy có các chất độc đó không? Tôi nghĩ nguyên liệu dùng nghiên cứu là lá trà cổ thụ Hà Giang lẽ ra đâu có thuốc trừ sâu.

-          Về so sánh với trà Vân Nam thì phúc trình kết luận đạt điểm 8/10. Chuyên viên Trung Quốc nói có lẽ tại so với trà loại 1 của TQ. Nếu phúc trình cho biết thành phần ban giám khảo  (thẩm định chất lượng) thì tốt hơn.

-          Phúc trình có nói về những nghiên cứu trước nghiên cứu nầy của các cơ quan khác. Các hội hữu có tài liệu nghiên cứu khác không?


 • Thanh Phú, Lạc Đệ Tú Tài và Tĩnh Mai thích

#3 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 68 bài viết

Đã gửi 25 Tháng mười hai 2014 - 12:33 PM

Thắc mắc thứ nhất của tôi là trong quy trình công nghệ lên men chè Phổ Nhĩ hiện đại như hình :
phanloai_zps008c3065.png
Có công đoạn rây và phân loại cho ra sản phẩm chè Phổ Nhĩ dạng bột. Bạn Thạch Thư Xá cho biết là họ dùng trà nầy làm thành trà túi lọc hay trà viên để bán. Tôi thấy chuyện nầy không ổn vì truóc đó phúc trình có nói tạp chất chấp nhận được trong trà nguyên liệu là 0.3%. Con số nầy có thể là nhỏ so với toàn bộ khối nguyên liệu nhưng nếu khi rây lọc ra tất cả số lượng tạp chất lọt cả vào số Phổ Nhĩ dạng bột thì không nhỏ chút nào. Tôi cứ nghĩ công đoạn rây sàng là để loại bỏ tạp chất đâu ngờ tạp chất đó lại đem bán như chè Phổ Nhĩ dạng bột. Nên nhớ phúc trình nầy có thể là cơ sở để soạn giáo trình dạy sinh viên học sinh ngành công nghệ thực phẩm.


 • Lạc Đệ Tú Tài và Tĩnh Mai thích

#4 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 68 bài viết

Đã gửi 25 Tháng mười hai 2014 - 01:05 PM

Một thắc mắc nữa là bảng 27: Biến đổi số lượng vi sinh vật trong quá trình ủ chè.
Đối với phúc trình thí nghiệm, những bảng, biểu đồ và con số rất là quan trọng.

antoanthucpham_zpsc4a4e27d.png
Nếu giữ đúng tựa của các cột chính như trong phúc trình “ Số lượng VSV theo thời gian ủ chè (x105/gam) thì cột cuối “Tổng số VSV” hoàn toàn vô nghĩa.. Không ai đem số VSV ở mỗi mẫu riêng lẻ cộng lại rồi nói đó là tổng số VSV. Muốn cho cột cuối “Tổng số VSV” trở thành có nghĩa thì các cột truóc đó phải là “ Số lượng VSV tăng hoặc giảm trong thời gian ủ chè” và cột cuối phải đổi thành “Tổng số VSV sau khi ủ 49 ngày”. Không hiểu các bạn ngành sinh học nghĩ sao riêng tôi không chuyên sinh học tôi thấy các con số không có lý. Số VSV chỉ có tăng hoặc không thay đổi chứ không có giảm. Và sự tăng của số vi sinh vật có tính hoàn toàn đột biến không theo quy luật.


Được chỉnh sửa bởi Trần Trung Tín, 26 Tháng mười hai 2014 - 02:47 AM.

 • Lạc Đệ Tú Tài thích bài này

#5 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 68 bài viết

Đã gửi 25 Tháng mười hai 2014 - 01:18 PM

Về bảng 3.5 Chất lượng sản phẩm

visinhvat_zps35f76c48.png
 

Ví dụ:

Chì  3 mg/kg chè bánh so với 2 mg/kg chè rời

Và thuốc trừ sâu 0.4 mg/kg chè bánh so với 0.2 mg/kg chè rời. Người viết phúc trình không nói các con số đó là số có trong mẫu thí nghiệm hay là số của cơ quan chức năng nào đó cho phép.


 • Lạc Đệ Tú Tài thích bài này

#6 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 68 bài viết

Đã gửi 25 Tháng mười hai 2014 - 02:16 PM

Những thắc mắc ở trên là về bảng và các con số. Tôi rất kỳ vọng bạn Lạc Đệ Tú Tài nhìn kỹ hơn về các con số vì bạn ấy tốt nghiệp Bách Khoa xong lại tốt nghiệp Engineering Mỹ và làm việc trong ngành Engineering. Bạn LĐTT phải rất nhạy cảm với các con số nhưng không hiểu sao bên facebook bạn ấy không nói gì cả.
 
Còn thắc mắc thêm đây thuộc về lảnh vực sinh học phải nhờ bạn Thạch Thư Xá.
Bản phúc trình có nói về các loại nấm mà bạn Thạch Thư Xá cho là nấm độc. Điều nầy làm nhiều người e dè sợ trà Phổ Nhĩ nào cũng có nấm độc và không dám uống nữa.
Tôi nghĩ có thể mẫu thí nghiệm của nhóm làm phúc trình có gì sai đó nên có nấm độc còn loại bán trên thị trường ít khi có nấm độc.
Tôi lấy ví dụ nầy: Cách làm chao nghe đơn giản lắm. Đậu hủ xắc miếng vuông quân cờ để trên mâm che bằng vải thưa vài hôm thấy có nấm vàng đem ngâm nước muối với rượu vậy là có chao ăn. Tôi đã thử làm vài lần và chưa bao giờ thành công. Luôn luôn có nấm đen cho nên bỏ không dám ăn. Trong khi chao mua không bao giờ có nấm đen. Thực phẩm chúng ta ăn có rất nhiều loại để lên men ví dụ phó mát xanh là phó mát để có nấm xanh bên trong miếng phó mát. Đặc biệt có món để lên men nhiều năm đó là món tương đen của Hàn Quốc. Coi các phim Hàn Quốc thấy họ để hàng ngàn hủ đựng tương đen ngoài trời nhiều năm mà có nghe nói nấm độc gì đâu. Tôi có mua ăn phải nhận là rất ngon.
Bánh trà của bạn Ta Lameo rõ là trà Phổ Nhĩ chín, tức là làm bằng cách ủ cho lên men theo quy trình như trong thí nghiệm, nhưng nhìn đâu có thấy nấm mốc. Tôi nghĩ bạn Ta Lameo uống cũng không thấy mùi mốc.  Đây là bánh trà của bạn Ta Lameo:
talameoa_zps7f59edbc.jpg

talameob_zps84d4731d.jpg
 

Tôi cũng có một số bánh trà vừa loại chín vừa loại sống bánh nào cũng thơm và không có mùi mốc.


Được chỉnh sửa bởi Trần Trung Tín, 26 Tháng mười hai 2014 - 03:05 AM.

 • Thanh Phú, Lạc Đệ Tú Tài và Tĩnh Mai thích

#7 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

  Có kiến thức trà

 • Moderators
 • HạtHạt
 • 176 bài viết

Đã gửi 27 Tháng mười hai 2014 - 10:07 AM

Chào bạn Trần Trung Tín,

Nếu ngồi nghe thuyết trình, tôi sẽ hỏi thuyết trình viên nhiều câu hỏi. Nhưng đây là một bài đăng, không do tác giả đưa lên và thuộc dạng "lưu hành nội bộ", do đó tôi chỉ nhận xét chung, mà không đi vào chi tiết.#8 tien nguyen

tien nguyen

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 166 bài viết

Đã gửi 03 Tháng một 2015 - 06:57 PM

Những bạn đọc diễn đàn nầy hay những bạn tham gia thảo luận bên Hội Những Người Yêu Trà và Mê Ấm Tử Sa đâu có muốn đọc những con số dễ nhức đầu nầy.

Cứ phát biểu như một người có vẻ tự hào mình biét nhiều về trà Phổ Nhĩ như thế nầy:

“Và trà phổ nhĩ nó có tuổi trà. 4 tuổi đến 8 tuổi là nó lên mùi nhanh rất thơm. Khác biệt lớn so với trà 2-3 tuổi. Từ 8 tuổi trở đi thì nó lên mùi chậm. Vd 10 tuổi với 8 tuổi khác biệt k là mấy. Thế nên người ta hay lên men siêu tốc kiểu để cho nó ẩm mốc để thời gian lên men ít mà hiệu quả như để thoáng mấy năm. Cái này thì hại sức khỏe. Nên mua trà cần tìm mối nào quen thì đảm bảo trà sạch.”

Không cần chứng minh gì cả cứ phán trà Phổ Nhĩ chín thì có hại cho sức khỏe, và tất cả nhiều trăm loại trà Phổ Nhĩ sống không kể nguồn gốc nguyên liệu ra sao không kể điều kiện bảo quản cứ 2-3 tuổi thì vậy, 4-8 tuổi thì vậy v.v… mà các người khác thích rầm rầm. Nói chung mọi người thích suy nghĩ dễ dải.

Ví dụ bây giờ tôi nói có loại đất tử sa mà mọi người gọi là Đáy Tào Thanh là sai phải gọi là Để Tào Thanh mới đúng thì không ai quan tâm cả vì để nghĩa là đáy mà. Rồi một anh bạn trẻ nào đó đọc được chữ Trung phán Đáy Tào Thanh là đúng thì mọi người tin rần rần quên rằng anh bạn đó dọc được chữ Trung nhưng không hề học chữ Hán Việt. Trong từ Hán Việt không hề có chữ Đáy chỉ có chữ Đái mà nghĩa chữ Đái hoàn toàn khác (ví dụ đái tội lập công mà mình quen nói là lp công chuộc tội). Thành ra nói Đáy Tào Thanh thì hai chữ Tào Thanh là chữ Hán Việt mà chữ Đáy là chữ Việt hoàn toàn nghe chói tai tương tự như nói tím sa thay vì tử sa. Chữ Hán Việt có chữ Để (trong chữ triệt để) nghĩa là Đáy trong chữ Việt.

Một ví dụ khác. Có một tài liệu do một anh bạn rất trẻ dịch tựa là Trung Hoa Trà Chủng. Tôi thấy tài liệu đó hết sức hay nhưng ít ai để ý trong khi mọi người dùng cuốn All the tea in China (Các loại trà Trung Quốc) do Kit Chow và Ione Kramer soạn. Cuốn sách đó kê ra 50 loại trà loạn xà ngầu. Trong khi tài liệu Trung Hoa Trà Chủng chỉ nhìn qua số thứ tự thấy ngay:

Lục trà có 136 loại, hồng trà 15, ô long 30, hoàng trà  5, bạch trà 4, hắc trà 17 và hoa trà 7

Nhưng có ai quan tâm chuyện đó đâu. Trương Anh Thụy làm sao oai bằng Kit Chow và Ione Kramer !!!


Được chỉnh sửa bởi tien nguyen, 03 Tháng một 2015 - 08:12 PM.

 • Thanh Phú, HungPham, Lạc Đệ Tú Tài và 1 người khác thích bài này

#9 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

  Có kiến thức trà

 • Moderators
 • HạtHạt
 • 176 bài viết

Đã gửi 04 Tháng một 2015 - 12:44 AM

底槽清 = Để tào thanh

 

Theo Thiều Chửu:

để

Đáy, trôn, gầm, đế. ◎Như: thủy để đáy nước, hải để đáy biển, hài để đế giày, oản để trôn bát, tỉnh để đáy giếng. ◇Nguyễn Du : Nhãn để phù vân khan thế sự (Kí hữu ) Xem việc đời như mây nổi trong đáy mắt.


 • Thanh Phú, HungPham và Tĩnh Mai thích

#10 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 68 bài viết

Đã gửi 06 Tháng một 2015 - 09:06 AM

Bị Trà My cười ha ha về cái vụ forget me not nên thành gà rót, trốn qua diễn đàn nầy. Bị Trà My kêu đích danh nên phải trả lời. (nếu Trà My không chơi đá gà không biết gà rót ra sao thì đọc Buồng Cau Trổ Ngược của Xuân Vũ, bản điện tử có trên trang mạng vnthuquan.net, Việt Nam thư quán.) Trước hết , dùng tiêu chuẩn trà thiu hay không thiu sau một thời gian để trong ấm để nói trà nên uống hay không nên uống thì ..... (hiểu sao cũng đuọc). Thí nghiệm của ông Ta Lameo làm tôi nghĩ tới cách người ta dạy làm mức (jam) ở nhà: luộc keo, lọ cho kỹ cho mức vào đậy kín để mứt không hư mốc. Ông Ta Lameo  cũng luộc ấm (có thể chỉ luộc bên trong bằng cách đổ nước sôi vào pha trà) rồi đậy nắp ràng thun kỹ lưỡng. Chỉ thí nghiệm một vài lần thấy không thiu cũng đúng thôi nhưng nếu thử vài chục lần chắc cũng có lần thiu.. Mốc hay thiu không phải do trà mà do mốc, vi sinh vật trong không khí. Tôi có nói tôi làm chao bị mốc đen. Mốc đó đâu phải từ đậu hủ mà mốc đó từ không khí. Tôi thắc mắc mà không đuọc ai trả lời là tại sao chao do người chuyên nghiệp làm và tương đen Hàn Quốc để nhiều năm ngoài trời mà không bị mốc. Những hủ tương Hàn Quốc không đậy kín như rượu chôn dưới đất mà để thông hơi nếu không nó sẽ thúi. Trà My hiểu lầm ý tôi. Tôi đâu có nói đọc tài liệu đó rồi mới uống trà Phổ Nhĩ.


Được chỉnh sửa bởi Trần Trung Tín, 07 Tháng một 2015 - 08:06 AM.

 • Thanh Phú, Lạc Đệ Tú Tài và Tĩnh Mai thích

#11 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

  Có kiến thức trà

 • Moderators
 • HạtHạt
 • 176 bài viết

Đã gửi 06 Tháng một 2015 - 09:09 AM

Dạ, chủ post có thể cho Trà My hỏi ( vì không rành về Phổ Nhĩ nhiều, cũng chưa có điều kiện để mà đọc tài liệu cho thấu đáo) nếu bánh trà khi khô ngửi không có mùi mốc, cũng chẳng thấy mọc chút nấm mốc nào hết, uống vào cũng ổn, nhưng để bã trong ấm vài ngày thì bị thiu, vậy dùng có tốt cho sức khỏe không ạ ? Tại vì Trà My có thử để bã một số loại Phổ Nhĩ ( cả sống lẫn chín )  2 tuần trong ấm trà mà không thấy bị lên nấm trắng, ngửi không có mùi thiu...Dĩ nhiên, loại hai ba ngày  nghe thiu thì lần sau không dám uống nữa, loại để 2 tuần không thiu thì vẫn tiếp tục uống. Xin cảm ơn trước ạ !

Tôi có quan niệm ngược lại. 2-3 ngày thiu, không chừng khá hơn, không tẩm hóa chất bảo quản đấy. 2-3 tuần không thiu là tốt, thì tại sao táo TQ để cả tháng không hư thì chả ai dám ăn.


 • Thanh Phú thích bài này

#12 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

  Có kiến thức trà

 • Moderators
 • HạtHạt
 • 176 bài viết

Đã gửi 06 Tháng một 2015 - 09:14 AM

Gửi bạn Trần Trung Tín,

Khi đánh giá một đề tài, một cuốn sách ...., bao giờ tôi cũng coi tổng thể và nhận xét trước xem tác giả muốn nói gì, lập luận ra sao ..... Một vấn đề nhiều người quan tâm thì sẽ đi vào chi tiết theo từng mức độ. Cũng như đọc Kim Dung, ta luôn đi sâu vào chi tiết, tính cách nhân vật ..., còn như Ngọa Long Sinh, Trần Thanh Vân thì dù có đọc cũng chỉ là để giải trí.


 • Tĩnh Mai thích bài này

#13 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 68 bài viết

Đã gửi 06 Tháng một 2015 - 09:27 AM

"Tôi có quan niệm ngược lại. 2-3 ngày thiu, không chừng khá hơn, không tẩm hóa chất bảo quản đấy. 2-3 tuần không thiu là tốt, thì tại sao táo TQ để cả tháng không hư thì chả ai dám ăn".Tôi cùng quan điểm với LĐTT chỗ nầy.


Được chỉnh sửa bởi Trần Trung Tín, 07 Tháng một 2015 - 08:08 AM.

 • Lạc Đệ Tú Tài thích bài này

#14 tien nguyen

tien nguyen

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 166 bài viết

Đã gửi 06 Tháng một 2015 - 11:55 AM

Anh Hùng Phạm nho nhả khiêm cung của tôi ơi. Mấy lần ngập ngừng định tham gia để lấy được chữ sôi động như cái thời sôi động của chúng ta hơn một năm trước nhưng đụng tương chao sinh hóa thấy ê càng rồi bây giờ thêm triết học nữa thành tối tăm mặt mũi. Gà rót TTT còn chạy trốn được chớ dế gãy càng như tôi chỉ mong đuọc núp sau lưng anh. Anh ơi bây giờ anh ở đâu? Góc biển hay rừng sâu? Ra tham gia để lấy tiếng sôi động anh ơi!
 • HungPham và Tĩnh Mai thích

#15 tien nguyen

tien nguyen

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 166 bài viết

Đã gửi 06 Tháng một 2015 - 12:39 PM

Bạn Trần Trung Tín đá gà, tôi đá dế, anh Hùng Phạm đá cá nha đề cho Lạc Đệ Tú Tài chọi chim (LĐTT chắc giỏi môn nầy)
 • HungPham và Lạc Đệ Tú Tài thích

#16 tien nguyen

tien nguyen

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 166 bài viết

Đã gửi 06 Tháng một 2015 - 12:53 PM

Anh Hùng Phạm nhớ đừng lăn dưa nha.
 • HungPham và Lạc Đệ Tú Tài thích

#17 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

  Có kiến thức trà

 • Moderators
 • HạtHạt
 • 176 bài viết

Đã gửi 06 Tháng một 2015 - 01:01 PM

Bạn Hung Pham cũng là đá nhưng mà là là ..... Đá Quý.


 • HungPham thích bài này

#18 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

  Có kiến thức trà

 • Moderators
 • HạtHạt
 • 176 bài viết

Đã gửi 06 Tháng một 2015 - 01:04 PM

Ôi bác Trần Trung Tín, "Đầu công, mình cốc, cánh vỏ trai, cựa thài lài, chân ba hàng vảy, đá bảy ngày chết chẳng chịu thua", làm sao mà rót được.

 

"Nước nạp con điều một ham chém ông địa hoặc giao long ăn nghề, xui xẻo hôm nay mới vô vựa lúa đã bị vít xòa cho nên rót".


Được chỉnh sửa bởi Lạc Đệ Tú Tài, 06 Tháng một 2015 - 01:50 PM.

 • HungPham thích bài này

#19 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

  Có kiến thức trà

 • Moderators
 • HạtHạt
 • 176 bài viết

Đã gửi 06 Tháng một 2015 - 01:05 PM

LĐTT cũng giỏi chọi, nhưng mà là chọi lon trong hội chợ á.


 • HungPham thích bài này

#20 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

  Có kiến thức trà

 • Moderators
 • HạtHạt
 • 176 bài viết

Đã gửi 06 Tháng một 2015 - 02:54 PM

Ối trời! vừa pha ấm trà, coi xong một tập phim Những Người Thừa Kế, chạy vào đã thấy nhiều thứ vui


 • HungPham thích bài này
0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh