Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Trà Phổ nhĩ


  • Vui lòng đăng nhập để trả lời
19 trả lời trong chủ đề này

#1 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 11 Tháng mười một 2013 - 04:12 PM

Trà Phổ Nhĩ là một đặc sản của Trung Quốc. Sản phẩm này được nhiều thế hệ người làm trà Trung Quốc truyền dạy cho nhau và tạo ra một thứ trà rất đặc biệt: nước trà có mầu nâu, vị chát nhẹ và có mùi riêng biệt. Ai đó chưa một lần uống trà Phổ Nhĩ, nếu ngửi mùi và nếm vị sẽ khó có thể cho đây là một loại nước uống ngon. Nhưng nếu đã quen rồi thì sẽ “mê như điếu đổ”

 

Trà Phổ Nhĩ được sản xuất từ giống trà Shan, mọc hoang dã trên các triền núi cao ở vùng núi mà chủ yếu ở tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Ở Việt Nam, các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, cũng có nhiều trà Shan nhưng ngon nhất vẫn là chè Shan Hà Giang. Xưa kia, người dân tộc miền núi thuộc vùng Xishuangbanna, Kunming, Simao, Lincang ở Vân Nam Trung quốc đã hái lá trà Shan, chế biến thành trà vàng theo kinh nghiệm riêng của họ, sau đó đóng thành bánh, gói trong là khô và dùng lạc đà, ngựa thồ mang trà sang tận vùng Trung Á và Tây Nam Á để bán. Con đường buôn bán trà xa xôi ấy đã trở thành huyền thoại với cái trên “Con Đường Trà” tồn tại cùng “Con Đường Tơ Lụa” nổi tiếng của người Trung Hoa cổ đại, Thời gian đi trên đường phải đi phải mất vài ba tháng. Một điều đặc biệt là trà vàng được chuyên chở đến nơi bán, không bị hư hỏng mà lại trở nên ngon hơn, được ưa dùng hơn. Nước trà biến từ mầu vàng đậm sang mầu nâu, vị chè từ chát sang chát dịu, mùi thơm của trà vàng chuyển thành mùi thơm rất đặc biệt. Người mua trà đã lấy tên “Phổ Nhĩ” là nơi sản xuất ra thứ nước uống đặc biệt này để đặt tên cho sản phẩm. Tên trà Phổ Nhĩ cũng chưa ai xác định chính xác có từ thời điểm nào, do ai đặt. Giống như ở Việt Nam, tên nước mắm Phú Quốc, trà Thái Nguyên, có ai đặt đâu. Sự nổi tiếng, tự nó đã trở thành thương hiệu.
 

thutra-traphonhi1_zps5b168138.jpg


Về bản chất, trà Phổ Nhĩ là quá trình lên men trà vàng bởi vi sinh vật, Sau này các nhà khoa học Trung quốc đã phát hiện ra điều đó và họ đã chủ động sản xuât trà Phổ Nhĩ bằng con đường dùng vi sinh vật lên men chè vàng ngay tại cơ sở sản xuất. Nhờ đó mà hình thành quy trình sản xuất trà Phổ Nhĩ ở dạng công nghiệp. Nhiều địa phương khác ở Trung Quốc đã sản xuất theo quy trình này làm cho sản lượng trà Phổ Nhĩ của Trung quốc không ngừng tăng lên, mang lại nguồn thu rất lớn cho nhân dân địa phương. Nhiều nước Châu Âu đã nhập khẩu trà Phổ Nhĩ của Trung Quốc với số lượng hàng chục nghìn tấn mỗi năm.

Trà Phổ Nhĩ có ngoại hình màu nâu sáng, nước pha có vị chát dịu, hậu ngọt, mầu nước đỏ, sáng, hương vị nồng hậu thơm dịu mát, có phảng phất mùi gỗ thông và mùi của mộc nhĩ xào, mùi thơm dịu mát của trà mạn được bảo quản tốt trong thời gian dài.

 

Trà Phổ Nhĩ bảo quản càng lâu càng giá trị cao. Năm 2005, tại thị trường đấu giá Trung Quốc, một bánh trà Phổ Nhĩ 64 năm, nặng 0,5 kg đã bán thành công ở mức 132.556 USD. Các số liệu thống kê hàng năm cho thấy, trong vòng hơn hai thập kỷ gần đây trà Phổ Nhĩ là một trong những sản phẩm trà có doanh thu không ngừng tăng theo thời gian, Người tiêu dùng Hồng Kông, Đài Loan và nhiều các quốc gia trên thế giới đã quen dùng trà Phổ Nhĩ.

 

Đến nay, các nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu đã tiến hành nhiều công trình nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng và giá trị y học của trà Phổ Nhĩ. Nhờ có những nghiên cứu sâu mà người ta đã phát hiện ra rất nhiều tính chất kỳ diệu của trà Phổ Nhĩ. Uống chè Phổ Nhĩ thường xuyên sẽ giúp làm giảm mỡ máu.
Giáo sư Tống Tông ở Đài Bắc và Viện Nghiên cứu Thực phẩm Đài Loan tiến hành nghiên cứu hiệu quả giảm mỡ máu đã cho biết trà Phổ Nhĩ có tác dụng làm giảm triphosphoglyxein và axit béo tự do, ức chế hình thành cholesterol, tăng bài tiết cholesterol. Học viện Côn Minh, Giáo sư Leton (Pháp) và bác sỹ Aimylor cũng nghiên cứu lâm sàng với trà Phổ nhĩ đếu thấy có tác dụng làm giảm các hợp chất béo và isolipit và giảm cholesterol trong cơ thể.

Có thể dẫn ra nhiều công trình nghiên cứu về trà Phổ Nhĩ để chứng minh khả năng chống nhiều bệnh của sản phẩm này như: giảm đường trong máu; tác dụng chữa bệnh sơ cứng mạch vành tim; ngăn được sơ cứng mạch máu; có tác dụng hạ huyết áp; có tác dụng ức chế rất rõ rệt với vi khuẩn, nấm và nấm men; Chất Teapolyphenol có tác dụng ức chế vi khuẩn trong khoang miệng và khuẩn trong ruột và dạ dầy, khuẩn samon gây viêm ruột, khuẩn que trong đại tràng, khuẩn que gây kiết lỵ, khuẩn que thương hàn, khuẩn cầu sợi màu vàng… Teapolyphenol còn có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn rất mạnh với virut viêm dạ dầy và ruột, virut viêm gan A và virut cúm AB. Nước trà Phổ Nhĩ có tác dụng ức chế rất mạnh sự phát triển tế bào ung thư; có thể tăng sự sản sinh tế bào miễn dịch trong cơ thể; có tác dụng giảm béo; có khả năng loại bỏ gốc tự do; có tác dụng nhất định đến việc phòng nhiễm xạ nhưng không có tác dụng khôi phục tổn thương sau khi bị nhiễm xạ; có tác dụng làm giảm độc tố của thuốc lá; .v.v.

 

thutra-traphonhi2_zpsee4dfe1c.jpg

 

Trong cuộc sống hàng ngày, trà Phổ Nhĩ được dùng nước uống như một loại thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏe nhưng người ta cũng dùng chè Phổ Nhĩ bổ xung vào nhiều loại thực phẩm như cháo trà phổ nhĩ, sữa chua trà phổ nhĩ. Sữa pha nước trà, sữa lên men với nước trà Phổ Nhĩ uống rất ngon và tốt cho sức khỏe. sữa trà thơm ngon hơn hẳn sữa chua.

 

Trà Phổ Nhĩ của Trung Quốc có lịch sử lâu đời, là loại trà nổi tiếng do có hương vị đặc biệt có tác dụng bảo vệ sức khoẻ nên rất có triển vọng phát triển. Ở Việt Nam, tại Hà Giang những rừng trà Shan hoang dã trên núi cao, là nguồn nguyên liệu rất tốt để sản xuất ra trà có chất lượng không thua kém trà Phổ Nhĩ của Trung Quốc. Trước đây có nhiều thương gia Trung Quốc đã sang Việt Nam mua trà vàng Hà Giang để sản xuất trà Phổ Nhĩ, Điều ấy đã gợi ý cho các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu sản phẩm này. Trong tương lai, Việt Nam cũng sẽ có một dạng sản phẩm tương tự như trà Phổ Nhĩ của Trung Quốc để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.


Sưu tầm từ Internet


Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#2 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

    Có kiến thức trà

  • Moderators
  • HạtHạt
  • 176 bài viết

Đã gửi 25 Tháng mười một 2013 - 10:10 AM

Một người bạn ở Đài Loan gởi tặng mình loại trà Phổ Nhỉ thượng hạng. Nhưng thú thật, uống thấy kỳ kỳ, cứ như uống sâm đen bán ở đường Nguyễn Thiện Thuật ấy.

Thiết Quan Âm vẫn là loại trà mình thích nhất!



#3 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 25 Tháng mười một 2013 - 10:44 AM

Một người bạn ở Đài Loan gởi tặng mình loại trà Phổ Nhỉ thượng hạng. Nhưng thú thật, uống thấy kỳ kỳ, cứ như uống sâm đen bán ở đường Nguyễn Thiện Thuật ấy.
Thiết Quan Âm vẫn là loại trà mình thích nhất!


Đúng là trà phổ nhĩ nếu uống không quen thì khó uống thật.
Anh thường hay mua trà Thiết Quang Âm ở đâu ?

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#4 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

    Có kiến thức trà

  • Moderators
  • HạtHạt
  • 176 bài viết

Đã gửi 25 Tháng mười một 2013 - 02:03 PM

Mua ở Tenren.com



#5 tien nguyen

tien nguyen

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 166 bài viết

Đã gửi 30 Tháng mười một 2013 - 08:38 PM

Có lẽ bạn Lạc Đệ Tú Tài pha đậm quá chăng. Hai loại chính của trà Phổ Nhĩ là loại trẻ (young hay green) và loại già (aged hay cooked). Trà Phổ Nhĩ không thơm mạnh như các loại oolong (Thiết Quan Âm, Đại Hồng Bào, Phượng Hoàng Đơn Tùng hay Oolong Đài Loan). Trà PN có thể pha đến 10 nước. Ba nước đầu hơi mạnh thì các nước sau vừa uống, hậu ngọt. Loại bánh trà giá khoảng 100 đô mùi vị ngon không có mùi đất như loại rẻ tiền.
  • HungPham và Tĩnh Mai thích

#6 tien nguyen

tien nguyen

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 166 bài viết

Đã gửi 03 Tháng mười hai 2013 - 06:54 AM

Xin trao đổi thêm về việc uống trà Phổ Nhĩ của tôi:
Nước: Dùng nước lọc nấu sôi già. Không kể nước đầu rửa trà, các nước sau thời gian ủ trà từ dưới 10 giây tăng dần lên. Tôi thấy dùng nhiều trà và ủ thời gian ngắn thì trà ngon hơn dùng ít trà mà ủ lâu.
Trà: Tôi đang uống loại nầy (không có ý quãng cáo cho hiệu nầy) sãn xuất năm 2005.
banhtra_zps04adacc4.jpg
Ấm:Tôi dùng ấm Nghi Hưng nầy cho trà Phổ Nhĩ:
am_zpsd9f70c0d.jpg
trien_zpse4fb6e00.jpg
nap_zps0e40aaf3.jpg

 

Ấm có miệng nhỏ nhưng cũng không trở ngại cho việc lấy xác trà ra vì lá trà Phổ Nhĩ không nở lớn như các loại trà oolong.


  • Lạc Đệ Tú Tài và Tĩnh Mai thích

#7 tien nguyen

tien nguyen

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 166 bài viết

Đã gửi 03 Tháng mười hai 2013 - 07:07 AM

Chén: Dùng chén Thiên Mục
thienmuc3_zpsc8f68970.jpg


  • Lạc Đệ Tú Tài và Tĩnh Mai thích

#8 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 03 Tháng mười hai 2013 - 09:55 AM

@ tien nguyen

 

Vậy là trà phổ nhĩ dùng nước sôi 100oC luôn hả anh?

Còn cái chén đó tại sao gọi là Thiên Mục vậy anh? nó là chén sứ tráng men hả ?


Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#9 tien nguyen

tien nguyen

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 166 bài viết

Đã gửi 03 Tháng mười hai 2013 - 10:24 AM

Chào bạn Thanh Phú,

Tôi pha Trà PN với nước sôi 100 độ. Chén đó tôi gọi là Thiên muc vì nước men đó người Hoa gọi là men Thiên Mục. 


  • Tĩnh Mai thích bài này

#10 tien nguyen

tien nguyen

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 166 bài viết

Đã gửi 03 Tháng mười hai 2013 - 10:32 AM

Bạn google chữ tianmu glaze sẽ có nhiều trang mạng nói về men Thiên Mụ. Ví dụ trang :mypottery.blog.com


  • Tĩnh Mai thích bài này

#11 nghichthoisinh

nghichthoisinh

    Đang tìm hiểu trà

  • Members
  • 7 bài viết
  • LocationHCMC

Đã gửi 16 Tháng một 2014 - 12:10 PM

Trà Phổ Nhĩ không được nhiều người thích, một phần do hương vị và màu sắc lạ của nó, vốn không hợp với người Việt mình xưa nay chỉ thích trà xanh. Tuy thế, theo tôi một lý do quan trọng nữa là những người đã từng thử qua trà Phổ Nhĩ chưa từng được thử với một loại trà ngon và ấm tốt (như của bác Tien Nguyen đang có). Điều này làm giảm phần lớn trải nghiệm uống trà phổ nhĩ, khiến nhiều người không thấy ngon! Tôi từng thử dùng dăm loại trà Phổ Nhĩ khác nhau thì thấy chất lượng hoàn toàn khác nhau tùy theo tuổi, kỹ thuật chế biến và nguồn gốc trà, kỹ thuật pha trà và trà cụ. Trà tốt có thể pha tới 10 nước như bác Tien Nguyen nói vẫn thấy ngon và ngọt hậu vị, trà phẩm chất kém chỉ được nước 1-3, đến nước 4 đã muốn đổ đi. Riêng tôi mê loại trà này, ko hẳn là vì những tác dung dược lý của nó mà phần lớn là vì sự sáng khoái có được mỗi khi nhấp một ngụm trà nóng bốc sương mờ trên mặt chén, thơm lừng và ngọt dịu đọng rất lâu trên đầu lưỡi. Đồng ý với bác Tien Nguyen là phải pha bằng nước sôi 100 độ, không thì coi như bỏ!


  • Thanh Phú và Tĩnh Mai thích

#12 tien nguyen

tien nguyen

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 166 bài viết

Đã gửi 16 Tháng một 2014 - 05:55 PM

Thật qúy hóa cuối cùng cũng có người đồng điệu. Nhân đây tôi trích một câu trong bài phỏng vấn ông Jihai chủ nhân hiệu trà Phổ Nhĩ Hai Lang Hao đăng trên trang mạng yunnansourcing.com:

 

Người phỏng vấn: Ông có lời khuyên nào với khách hàng muốn thử trà của ông mà không biết bắt đầu từ đâu?

 

Ông Jihai: Với người mới uống trà Phổ Nhĩ xanh (raw Pu-erh) thì tôi đề nghị họ bắt đầu uống trà trồng ở đồn điền (tai di cha) một thời gian (nghĩa là giá không cao mấy – tôi thêm vào). Sau đó tiến lên một bước dùng trà pha trộn (blend pin pei cha) cuối cùng mới dùng trà cỗ thụ (gu she cha) ….

 

Tóm lại : Trà lọai cooked khó thưởng thức hơn nên mói uống mà uống loại cooked thì chắc giống mùi nước sâm đường Nguyễn Thiện Thuật thật. Nên bắt đầu bằng loại không ngon thì khi uống loại ngon mới biết nó ngon như thế nào.


  • Thanh Phú, Lạc Đệ Tú Tài và Tĩnh Mai thích

#13 nghichthoisinh

nghichthoisinh

    Đang tìm hiểu trà

  • Members
  • 7 bài viết
  • LocationHCMC

Đã gửi 17 Tháng một 2014 - 10:49 AM

Ý kiến của ông Jihai theo tôi cũng rất có lý, nhưng mang tính chất thương mại nhiều hơn là thưởng thức trà! Một số người quen kể lại trải nghiệm uống trà Phổ Nhĩ của họ cho tôi nghe thường là chung một kịch bản: có người biếu cho một bánh chè Phổ Nhĩ mua bên TQ đắt tiền lắm, rắn như đá lấy dao chặt mãi mới được một mẩu, pha lên thì nước đỏ quạch, mùi ngai ngái mốc mốc, vị thì ngang ngang lờ lợ uống vào chỉ muốn nhổ ra, không uống nổi phải vứt cả đi!!!

 

Điều tôi muốn nói là có quá nhiều cái sai trong trải nghiệm kể trên: cách lấy trà chưa đúng, có thể lấy quá nhiều hoặc quá ít trà, kỹ thuật pha trà sai vì chắc là họ pha theo lối thông thường, nước chưa đủ nóng, ấm trà không tốt, và quan trọng nhất là cái tâm thế hoàn toàn sai. Mọi người uống một loại trà lạ mà chẳng hiểu biết gì, sẵn sàng chỉ trích nó và mang nó so sánh với các tiêu chuẩn của trà xanh Việt Nam, trong lòng không cởi mở để đón nhận và tìm hiểu những cái hay cái đẹp của nó. Tôi gọi đó là uống trà bằng một tâm thế sai, dứt khoát không thể thấy trà ngon được. Những người này mãi mãi không thể thích trà Phổ Nhĩ được, cho dù có theo lời khuyên của ông Jihai.


  • quangdung thích bài này

#14 HungPham

HungPham

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 132 bài viết

Đã gửi 25 Tháng một 2014 - 02:04 PM

Đọc bình luận của các bạn về trà Phổ Nhĩ, mấy ngày nay tôi tập dùng thử và bắt đầu cảm thấy thích thú bởi mùi và vị của nó (Tôi thường xuyên dùng trà oolong). Đúng như các bạn nói, mùi và vị của Phổ Nhĩ ban đầu thật không hấp dẫn nhưng dùng thử 1 vài lần tiếp theo thì tôi thấy thích lắm, giống như (tôi lấy ví dụ hơi khập khiểng nhé, nhưng không biết diễn tả sao cho đúng) ăn Sầu riêng vậy, lần đầu tiên ăn thì mùi và vị rất khó chịu, nhưng những lần sau thì sẽ thấy được mùi thơm và vị ngọt vô cùng.

Nhân đây, có vài thắc mắc các bạn giúp dùm nhé:

- Nếu sử dung ấm dung tích khoản 150ml thì dùng khoảng bao nhiêu gam trà khô, và sẽ dùng được bao nhiêu nước?

- Theo kinh nghiệm của các bạn thì nước trà như thế nào là hết ngon, chứ tôi pha thử ầm 150ml, tôi bỏ 1 lượng trà vào ấm khi nở hết thì chiếm khoảng0 1/4 ấm và tôi uống đến nước thứ 8 mà tôi vẫn cứ còn thấy mùi thơm của trà và hậu vì ngòn ngọt, thanh thanh (tuy màu nước đã chuyển sang màu cánh dán lợt, trong). Và nếu khi đang dùng dở dang thì để ấm khô khoảng 4-5 giờ sau tiếp tục pha nước dùng lại được không?

Cám ơn các bạn nhé!


  • Thanh Phú và Tĩnh Mai thích

#15 tien nguyen

tien nguyen

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 166 bài viết

Đã gửi 08 Tháng ba 2014 - 06:44 PM

Bạn Hùng học mau hiểu hơn tôi rồi. Bạn chỉ thử vài lần đã thấy ngon còn tôi khi mới uống trà Phổ Nhĩ phải uống hết khoảng 1/3 bánh trà mới bắt đầu thấy ngon. Về tỉ lệ trà thì tôi dùng ấm nhỏ hơn nên tôi dùng khoảng 4-5 g trà. Nếu bạn dùng ấm 150 ml có lẽ 5 g thì vừa. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn do sở thích cá nhân. Tôi không bao giờ dùng trà cũ đã pha nên theo tôi nếu uống không hết thì bỏ lần sau dùng trà mới. Tuy nhiên các bạn nguòi Hoa làm cùng sở với tôi họ dùng trà rất đơn giản, sáng vô họ để một nhúm trà vô ly rồi cả ngày cứ rót thêm nước vô ly đó uống hoài dù đó là trà xanh hay trà oolong. Ở sở làm thì vậy nhưng ở nhà họ uống đàng hoàng hơn.


  • Thanh Phú thích bài này

#16 HungPham

HungPham

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 132 bài viết

Đã gửi 08 Tháng ba 2014 - 08:46 PM

Cám ơn bạn Tien Nguyen nhiều, Từ khi biết trà Phổ Nhĩ, tối nào tôi cũng uống, thật thú vị. Mong được nhiều dịp chia sẻ cùng nhau.


  • Tĩnh Mai thích bài này

#17 Vương Lệ Quân

Vương Lệ Quân

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 26 bài viết

Đã gửi 01 Tháng bảy 2014 - 12:11 AM

Theo hậu bối, Trà Phổ Lĩ có xuất xứ China có nhiều loại và dành cho quý cô, quý bà nhiều hơn quý ông. Phổ Lĩ giá thường không phản ảnh đúng chất lượng. Hậu bối đã dùng qua hai dạng Phổ Lĩ. Hộp Phổ Lĩ dạng viên, với mỗi viên được bọc trong giấy bạc màu vàng, khi mở nắp hộp thì không biết phải tả thế nào? Chỉ biết nói đến bốn từ "trên cả tuyệt vời". Khi pha với nhiệt độ 100, thì màu đỏ trong rất đẹp, thơm mùi đặc trưng của Phổ Lĩ rất dễ uống, không quá nặng mùi như những loại khác. Với loại trà này tuy có hương vị đặc biệt, nhưng lại không thích hợp với hậu bối vì nó tiêu mỡ bụng mạnh quá, thưởng thức trong thời gian ngắn là có vấn đề eo bụng xẹp lép, vì hậu bối không mập. Còn loại thứ hai là dạng Phổ Lĩ ủ trong vỏ trái quyt, hương khi chưa pha chẳng có gì đặc biệt, uống cũng dễ, không nặng mùi vị. Và giờ hậu bối đang "khổ" khi lỡ trót yêu trà Long Tĩnh vì giá cực kỳ chát của nó.
  • quangdung thích bài này

#18 quangdung

quangdung

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 14 bài viết

Đã gửi 01 Tháng bảy 2014 - 09:20 AM

@ Kính chào Vương Lệ Quân,

 

Cám ơn đã cho tại hạ một dịp được nghe lại tiếng gọi loại trà nhiều "cảm lụy" này ... Hồi xưa, tại hạ và mấy người bạn Hoa kiều hay đi uống trà ở Cửu Ký Trà Gia trên đường Huỳnh Mẫn Đạt - Quận 5 ... Lúc đó chỉ nghe mấy chú phổ-ky kêu tên nó khi thấy cả một bầy 6-7 đứa ... trai có gái có .... dắt nhau vào ngồi vô mấy cái bàn kê dọc hàng ba trước cửa quán .... "dách phổ lỹ hồ xây lố cố ... A Chế..." ... Âm thanh này không biết có "tròn" không ... nhưng nó vẫn day dứt tại hạ mãi cho đến bây giờ ...

 

Bây giờ người ta hay gọi trà này bằng tên theo âm hiện đại .... Còn với tại hạ ... nó có cái tên được nhóm bạn đặt và tất cả đều thích thú ... "Trà Hà Tiện" ... 

 

Cám ơn Vương Lệ Quân lần nữa ...

 

Trân trọng.


Được chỉnh sửa bởi quangdung, 22 Tháng bảy 2014 - 01:56 PM.

  • Lạc Đệ Tú Tài và nghiale thích

#19 lehoainam167

lehoainam167

    Đang tìm hiểu trà

  • Members
  • 2 bài viết

Đã gửi 02 Tháng bảy 2014 - 10:23 AM

Trong tương lai, Việt Nam cũng sẽ có một dạng sản phẩm tương tự như trà Phổ Nhĩ của Trung Quốc để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

 

 

Không phải chờ đến tương lai đâu bạn ơi, ở Hà Giang đã có 1 công ty chuyên sản xuất trà Phổ Nhĩ từ cách đây hơn chục năm rồi đó bạn.

http://www.vatgia.co...roduct&p2=49997

 

Trà sản xuất năm 2007 (tròm trèm 8 năm)

 

wbn1402279343.jpg


Được chỉnh sửa bởi lehoainam167, 02 Tháng bảy 2014 - 10:24 AM.

  • nghiale thích bài này

#20 HungPham

HungPham

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 132 bài viết

Đã gửi 07 Tháng một 2015 - 06:24 PM

Bạn Trà My, về trà thì tôi thấy là mình chỉ đạt đến . . . trình độ là gần biết . . . uống thôi!

Những thông tin của các bạn thật là hay đối với tôi.

Cám ơn nhiều! :)






0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh