Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Trà Liu Bao


  • Vui lòng đăng nhập để trả lời
5 trả lời trong chủ đề này

#1 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 68 bài viết

Đã gửi 12 Tháng sáu 2015 - 06:00 AM

Đây là video hơi cũ nhưng cũng thú vị. Video về ông Master Lim (người Mã Lai nhưng buổi nói chuyện của ông ở TQ). Ông nói tiếng Quảng Đông. Tôi không biết tiếng Quảng Đông nên hiểu qua phần phụ đề Chữ Anh.

https://vimeo.com/83970953

Qua nói chuyện của ông tôi đã học được:

Trà Liu Bao sản xuất ở Liu Bao tỉnh Quảng Tây là trà loại lên men như trà Phổ Nhĩ. Khác với trà Phổ Nhĩ dùng lá giống trà lá lớn , trà Liu Bao dùng giống trà lá vừa và giống lá nhỏ. Trước khi tới giai đoạn lên men trà Liu Bao đươc sấy bằng gỗ thông ở nhiệt độ 90 độ C, nên trà LB có mùi khói thông (Lapsang Souchong cũng nặng mùi khói thông)

Khởi thủy trà Liu Bao bán ở Mã Lai là bán chủ yếu  công nhân mõ thiếc dùng trà rẻ tiền nên cung cấp trong giỏ tre 50-30 ký mỗi giỏ. Đến nay trà Liu Bao cũng rẻ hơn trà Phổ Nhĩ, tuy nhiên Phổ Nhĩ cũng năm bảy đường Phổ Nhĩ.

Dặc trưng của trà Liu Bao là mùi vị hạt cau và mùi khói thông (nhưng không nặng mùi như Lapsang Souchong). Mùi vị Liu Bao là giữa Phổ Nhĩ sống và Phổ Nhĩ chín.

Nguòi Hồng Kông trữ trà Liu Bao thay đổi giữa hai mội trường ẩm và khô vài lần cho mau “già” nên trà trử ở HK có mùi vị khác trà ở Mã Lai và trà nguyên gốc Liu Bao.

Nấm chính để lên men Liu Bao cũng là nấm chính lên men Phổ Nhĩ (Aspergillus Niger)

Hồi trước không có raw Liu Bao vì Liu Bao bán ra thị trường đã có 8-10 năm tuổi. Bây giờ thì có ví có người thích uống raw Liu Bao như raw Phổ Nhĩ (và theo tôi hiểu đó không còn là Liu Bao vì không có giai đoạn lên men).

Ông so sánh trà Liu Bao cũng như ruọu Mao Đài nếu sản xuất ở chỗ khác thì không thể nào giống ở chỗ gốc. Với trà Liu Bao thì do vi sinh vật mỗi nơi một khác.

Điều lưu ý là trong buổi nói chuyện nầy nước pha trà nấu trong ấm đất.

Ông cũng nói mọi người thử để trà khô vô chén tử sa xong đổi qua chén sứ để so sánh mùi thơm. Ông nói trà trong chén tử sa thơm ngon hơn là trong chén sứ. Ông giải thích chén tử sa hút các mùi không ngon còn để lại mùi ngon. Chén sứ không làm chuyện đó. Có lẽ ông nói đúng nên nhiếu người tham dự mà không ai phản đối. Chỉ có người hỏi là mùi trà hút vào ấm tử sa có ảnh hưởng trà thử sau không thì ông trả lời rửa chén bằng nuóc lạnh.

Đoạn nầy nói với anh HP. Truóc đây anh và tôi có thảo luận về cách dưỡng ấm. Cách dưỡng ấm của chúng ta tương đối giống nhau nhiều điểm chỉ có điểm cuối cùng khi dùng xong tôi dùng nuóc lạnh tráng ấm rồi úp cho khô còn anh dùng nước sôi tráng ấm sẽ khô nhanh hơn. Tôi không cải đuọc  vì anh đúng quá. Nhưng nay tôi đã có ông Lim nầy là đồng minh. Đây là câu ông ta nói:

https://drive.google...iew?usp=sharing


  • Thanh Phú và Vina Tea thích

#2 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 12 Tháng sáu 2015 - 08:43 AM

Em thấy nước pha trà vẫn nấu trong ấm đung siêu tốc bằng inox rồi sau đó mới rót vào ấm đất để giữ nóng (xem phút 17:30), chứ không phải nấu hoàn toàn trong ấm đất. Lúc đầu em cũng chú ý chi tiết này khi ông áo đỏ pha trà.

 

Xem cái clip của anh Trần Trung Tín xong em mê cái bàn trà của ông Lim quá, vừa đẹppppp và rộng rãi.

Cái thích thứ 2 là cái bình cắp 1 cành trút xanh, nhìn đơn giản mà rất hay.

Cái thích thứ 3 là cái chậu để nước bỏ đi.


  • Vina Tea thích bài này

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#3 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 68 bài viết

Đã gửi 12 Tháng sáu 2015 - 08:22 PM

Thanh Phú quả không hổ danh người có con mắt tinh đời mà tôi từng ngưỡng mộ. Tôi lo đọc chữ Anh không nên đâu nhìn kỹ. Thực ra nước do cô gái , hay bà cô rót từ ấm inox vào ấm đất và người đàn ông áo đỏ đặt ấm lên lò lửa nấu tiếp để nước luôn luôn nóng tối đa. Vậy thì cả hai ta cùng đúng. Tôi nghĩ họ nấu truóc bằng ấm inox trước để cho nhanh. Rất nhiều ngươì tham dự mà chỉ nấu bằng ấm đất pha sao kịp.


  • Thanh Phú thích bài này

#4 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 12 Tháng sáu 2015 - 09:23 PM

Thanh Phú quả không hổ danh người có con mắt tinh đời mà tôi từng ngưỡng mộ. Tôi lo đọc chữ Anh không nên đâu nhìn kỹ. Thực ra nước do cô gái , hay bà cô rót từ ấm inox vào ấm đất và người đàn ông áo đỏ đặt ấm lên lò lửa nấu tiếp để nước luôn luôn nóng tối đa. Vậy thì cả hai ta cùng đúng. Tôi nghĩ họ nấu truóc bằng ấm inox trước để cho nhanh. Rất nhiều ngươì tham dự mà chỉ nấu bằng ấm đất pha sao kịp.


Anh Trần Trung Tín quá khen em không dám nhận đâu.
  • Vina Tea thích bài này

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#5 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 13 Tháng sáu 2015 - 08:30 AM

Khi xem clip này em cũng có một thắc mắc khác đó chính là vào phút thứ 11:40 khi ông áo đen rót trà cho ông mặc áo khoát, thì ông áo khoát có một hành động là dùng ngón tay gỏ gỏ gỏ lên bàn cạnh ly trà, khi rót xong thì họ không gỏ nữa. Em cũng đi uống trà mấy lần cũng mời trà nhiều người và cũng từng gặp phải hàng động này, thật sự em chưa hiểu mục đích của nó làm để làm gì, khi đang rót trà nhìn thấy vậy mà mình chưa biết hành động này có ý gì nên thấy nó cũng "kỳ kỳ". Đa phần khi được mời trà thì mọi người cảm ơn hoặc ngồi im, còn gỏ gỏ vậy thật sự làm mình cũng hơi "sượng" (chắc do em chưa biết ý nghĩa)

 

Em nêu ra là để mấy anh đi trước nếu biết thì chỉ em, chứ đừng cười em nhe. :laugh:


  • Vina Tea thích bài này

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#6 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 68 bài viết

Đã gửi 13 Tháng sáu 2015 - 04:49 PM

Đây là câu trả lời cho Thanh Phú:

 

https://drive.google...iew?usp=sharing

 

The other thing that one could do is to say thank you when your friend or the tea house master or artisan pours out tea. And it is this hand gesture.

You use two fingers to tap the table lightly. Two fingers or three fingers - the origin behind this fingers gesture is that there was once a very playful emperor and he liked to travel his own country, China. And as he travelled, he didn't want all of the fanfare that surrounds an emperor traveling.

 

Dùng ngón tay gỏ nhẹ như vậy là nói cảm ơn người rót trà. Phải gỏ nhẹ bằng hai hoặc ba ngón tay.


Được chỉnh sửa bởi Trần Trung Tín, 13 Tháng sáu 2015 - 05:54 PM.

  • Thanh Phú, Lạc Đệ Tú Tài và Vina Tea thích




0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh