Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Gaiwans & Teapots


  • Vui lòng đăng nhập để trả lời
20 trả lời trong chủ đề này

#1 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 24 Tháng sáu 2015 - 01:10 PM

Trước khi vào trận chính Gaiwans & Teapots. Tôi xin có vài lời phân giải:

Hôm trước tôi bầy trận xong có hỏi các bạn có ý kiến gì không. Chẳng thấy ai có ý kiến gì tôi tưởng ế độ chẳng lẽ làm Lão Ngoan Đồng tay mặt đánh tay trái.

Hôm nay bất chợt từ trại quân bên kia có một tướng cỡi ngựa trắng phóng ra, tay quơ đao miệng la lớn hô tên  Người Họ Nguyễn, hiệu Gã Nhà Quê. Khi đến gần hơn mới nhận ra tuy hiệu nghe quê mùa thô kệch nhưng người lại nho nhã mặt hoa da phấn nhìn như Thanh Nga trong vai Hoa Mộc Lan.

Tôi không nỡ ra tay ngay nên thử vài chiêu xem giò xem cẳng (tiếc là giáp mặc kín người chẳng xem giò cẳng gì được cả).

Chiêu thứ nhất: Nầy gã nhà quê kia ! ngươi có cô bạn gái nhỏ thì giữ riêng mà (làm gì không biết) cớ sao cứ đem ra khoe hoài làm mọi người ngứa ngáy?

Chiêu thứ hai: Ngươi nói đua ngựa là lành mạnh ! Thật khờ quá đỗi. Ngươi trông đã quá tuổi vị thành niên mà suy nghĩ như nữ sinh tiểu học. Ngày xưa thời VNCH, trường gà, trường đua ngựa đóng cửa, gà cấm đá, ngựa không đua vì đua ngựa còn nặng tính cờ bạc hơn đá gà. Không ít người thua cá ngựa tán gia bại sản và cũng có người nhảy cầu Bình Lợi bỏ vợ bỏ con.

Chiêu thứ ba: Ngươi tưởng cuộc đời con ngựa đua vinh quang hơn con gà đá à ! Lầm to. Sống cuộc đời không vợ (hoặc ngựa cái thì không chồng) không con không tình không ái chủ uốn nắn sao cũng phải làm theo vậy thì con gà con ngựa có khác gì nhau. Chỉ có ngựa hoang, trâu hoang ở Úc là mượt mà sung sướng. Có điều hơi  sợ cá sấu Úc khi đi uống nước.

Ba chiêu giáo đầu vừa quyền vừa cước chưa muốn động đao , thương ngươi trả đòn ra sao?


  • Tĩnh Mai và Vina Tea thích

#2 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 24 Tháng sáu 2015 - 02:27 PM

Mới mua bộ gaiwan nầy về tập dùng mỗi ngày. Dẹp hết ấm tử sa vô tủ. Sau 7x7= 49 ngày sẽ mở cửa thành ứng chiến. Nay tạm treo miễn chiến bài. Kính cáo.

gaiwan_zpszpcwbi1q.jpg


  • Tĩnh Mai và Vina Tea thích

#3 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 24 Tháng sáu 2015 - 03:09 PM

Tôi có giấu cái gì và thò cái gì ra đâu. Trước đây tôi có nói bạn TTT đang thoi thóp và nhờ tôi ra trường cáp độ thay ảnh. Hôm nay thăm ảnh nên mượn góc bếp của ảnh chụp hính chớ có gì lớn chuyện đâu. Về gaiwan nếu chỉ nghĩ như Vina Tea thì viết hai hàng như Vina Tea là đủ rồi nhưng tôi không nghĩ như vậy nên phải tìm hiểu nhiều hơn.


  • Lạc Đệ Tú Tài và Tĩnh Mai thích

#4 HungPham

HungPham

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 132 bài viết

Đã gửi 24 Tháng sáu 2015 - 03:17 PM

:)  :)  :)  :)  :)  :)



#5 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

    Có kiến thức trà

  • Moderators
  • HạtHạt
  • 176 bài viết

Đã gửi 25 Tháng sáu 2015 - 07:22 AM

:y034: :y034: :y034:


Được chỉnh sửa bởi Lạc Đệ Tú Tài, 26 Tháng sáu 2015 - 07:07 AM.

  • Thanh Phú thích bài này

#6 HungPham

HungPham

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 132 bài viết

Đã gửi 25 Tháng sáu 2015 - 08:37 AM

:)  :)  :)


  • Tĩnh Mai thích bài này

#7 Lạc Đệ Tú Tài

Lạc Đệ Tú Tài

    Có kiến thức trà

  • Moderators
  • HạtHạt
  • 176 bài viết

Đã gửi 25 Tháng sáu 2015 - 10:42 AM

Kính chiếu yêu này lợi hại vô cùng nhưng không dùng thường xuyên được, vì có thể sẽ làm chết mấy yêu tinh vui vẻ đó anh Lạc Đệ Tú Tài :y005:

Hù thôi, để coi ai có tật rụch rịch.


  • Thanh Phú thích bài này

#8 83Nguyen

83Nguyen

    Có kiến thức trà

  • Members
  • HạtHạt
  • 205 bài viết

Đã gửi 29 Tháng sáu 2015 - 12:31 PM

Tôi không rõ bạn đã có kết luận gì chưa ? Lần trước, tôi phát biểu sàm bậy về sứ, giờ nghĩ lại thiệt xấu hổ. Số là tôi nợ cô bạn chiếc chén bể, nên sáng nay lót tót sang nhà tặng cổ bó bông Cát Tường gỡ hùê, cổ kêu vô nhà uống miếng Trà, tôi chỉ chờ có vậy...Cổ pha một ấm Trà mà lấy ra mỗi người đến hai cái chén khác nhau, một sứ mỏng CĐ tráng men trắng, một sứ dày tráng men xanh nhạt. Cô rót Trà ra hai chén rồi mời tôi uống. Tôi nghe lời làm theo nhưng chả hiểu vì sao. Xong xuôi, cô hỏi tôi thấy thế nào, hương vị trà có khác nhau không. Vì tôi vốn quê một cục, nên đâu để tâm...tôi bảo : chén nào cũng vậy mà. Cô lắc đầu, rót lại lần hai rồi nói : anh ngửi hương và nếm lại đi, trà trong chén mỏng thơm thanh và hậu ngọt hơn trong chén dày. Tôi căng óc ra để nếm Trà, ối trời ơi, sao phụ nữ phức tạp quá, uống chút Trà mà lao khổ vô biên ! Nhưng...vì bị giám khảo theo sát, nên tôi chẳng dám khinh suất, gắng dồn hết tinh thần vào đầu lưỡi, mũi và hai bên vòm miệng chỗ mềm không có răng ( cô chỉ tôi uống ngụm to và lồng trà toàn miệng như thế nếu muốn thực sự xem Trà ngon dở).

Ái dà...quả thật tôi cũng không ngờ mình qua được kỳ sát hạch, quả đúng là Trà trong chén sứ mỏng hấp dẫn hơn !!! Tôi tả cô nghe, cô gật gật...hú hồn ! Chia sẻ với huynh đệ ở đây vài dòng. Cô ta thật lợi hại quá, tôi càng thấm thía cái thâm ý...thì ra cô trách tôi đúp lên về vụ...làm rớt cái chén sứ mỏng !!!!!

 

Đây quả là một kinh nghiệm thưởng trà đáng suy xét! Nhưng .... hình như nó nghịch lý với chén trà Raku của Nhật: Một bên thì mỏng manh và tinh tế, còn một bên thì dày dặn và thô kệch? Nhưng nếu bắt người Nhật phải dùng trà của họ với chén sứ mỏng manh thì có lẽ họ sẽ từ chối! Thà họ bỏ ra vài trăm đô cho tới vài ngàn đô để mua một chén Raku thì họ vẫn vui vẻ hơn!



#9 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 24 Tháng chín 2015 - 04:58 AM

Đã dại dột đưa ra đề tài bao la hơn biển Thái Bình (tác giả bản nhạc dùng chữ biển ở đây không đúng, tôi nhại theo nên cho sai luôn). Tôi nói đề tài bao la hơn đại dương Thái Bình là vì trà có hàng trăm, ngàn loại, ấm cũng thiên hình vạn trạng và gaiwan tuy không đa dạng như ấm nhưng cũng không ít kiểu thiết kế khác nhau. Vì vậy cần giới hạn: gaiwan dùng loại cổ điển, ấm dùng ấm Nghi Hưng có thiết kế thích hợp với loại trà.
Vì dại dột nên lâu nay nhấp nhứ hoài không viết tiếp được. Dù sao cũng phải bắt đầu bằng một bước nhỏ để mọi người thảo luận.
Xin bắt đầu bằng trà xanh.
Ấm dùng chiếc ấm nầy.
1_zpsiupo4gje.jpg
Thành ấm mỏng, miệng ấm rộng.
Gaiwan dùng chiếc nầy.
2_zpsdjmfemxw.jpg
Dung tích ấm khoảng hơn 2/3 dung tích gaiwan. Thích hơp để so sánh vì khi pha trà với, gaiwan nước khoảng hơn 2/3 để ngón tay cầm ở miệng gaiwan không bị nóng.
Chén trà dùng chiếc nầy.
11_zpsnrdcqa47.jpg
Mời các bạn cùng thử và chúng ta trao đổi nhận xét.
Đặc biệt mời cô bạn nhỏ TM tham gia, cô có cảm nhận rất tinh tế về trà, tôi tin cô sẽ có nhận xét đúng hơn tôi.



#10 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 24 Tháng chín 2015 - 02:28 PM

À há "lúc này mình không uống Trà"
Tôi cũng vậy lúc nầy đang bận gõ lóc cóc nên không uống trà. Chút nữa mới uống vì đang mùa trung thu mà không uống trà thì thật phí hoài và đâu còn gì là “trà-bánh trung thu đệ nhất vị “ nữa !!!

Nhưng mà nếu chỉ 7x7=49 ngày thì ông Vũ Hoàng Chương đâu phải than:
“uổng hoa phong nhụy, hoài trăng rằm”
Nhớ đến hẹn lại lên TM nhé.

Trong khi chờ đến hẹn góp ý về cô áo đỏ ở video phía trên.
Cô nầy chắc có học gồng. Cầm với các ngón tay trên thành gaiwan mà không phỏng thì gồng siêu đẳng rồi.
Đây là cách cầm theo người Tàu:
Screen%20Shot%201_zpsfqqwzara.jpg
Còn đây là cách cầm của những người không Tàu, thường người Âu Mỹ cầm vậy cho an-toàn. Với gaiwan lớn, bàn tay tôi không đủ lớn để cầm kiểu nầy nên phải luyện cầm theo kiểu trên:
Screen%20Shot%202_zpssfamxycl.jpg


Được chỉnh sửa bởi Ngang Cung Lạc Điệu, 24 Tháng chín 2015 - 07:18 PM.

  • Vina Tea thích bài này

#11 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 24 Tháng chín 2015 - 04:09 PM

Ngày đầu của 49 ngày. Không bạn,không mồi, " ôi cảnh cô-đơn sao mà buồn vậy"

315_zps4v7ohsnd.jpg


  • Thanh Phú và Vina Tea thích

#12 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 24 Tháng chín 2015 - 04:10 PM

Ngày đầu của 49 ngày !!!!

Được chỉnh sửa bởi Ngang Cung Lạc Điệu, 24 Tháng chín 2015 - 07:17 PM.


#13 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 25 Tháng chín 2015 - 08:22 AM

Ngày thứ nhì chuẩn bị mở chai nầy. Giờ nầy chưa khui vì còn buổi sáng sớm. Anh HungPham có biết câu “ôi ….” trong ngoặc kép ở trên từ đâu ra không?

Người trẻ như TM có thể không biết nhưng anh thì chắc biết.

318_zpsbbjs9fek.jpg


  • Thanh Phú và Vina Tea thích

#14 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 25 Tháng chín 2015 - 10:29 AM

Chụp chung với gaiwan và chung uống trà để dễ hình dung nó bao lớn.

321_zpshcel0apc.jpg

À mà TM có biết câu “ôi …….” đó ở đâu không?


  • Thanh Phú, Tĩnh Mai và Vina Tea thích

#15 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 26 Tháng chín 2015 - 08:47 AM

Rượu thì em cũng không rành lắm chị TM ơi.

 

Em nhớ một lần mấy anh em trong công ty cuối năm có đi ăn uống tạm gọi là "chia tay ... năm cũ" ở một quán ăn theo phong cách Nhật ở SG. Vào quán ăn mấy anh em không biết uống gì nên gọi 1 chai rượu nhỏ, em nhớ cái chai đó cũng dáng nhỏ, có màu xanh. Người bán nói của ... Hàn Quốc, em uống thì cảm thấy có mùi giống nước dừa, nhưng cũng mạnh lắm. :laugh:

 

Còn chai rượu của anh NCLĐ thì em không biết nữa, chắc phải cho em uống thử mới đoán được quá chị TM ơi! :y005:


  • Tĩnh Mai và Vina Tea thích

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#16 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 26 Tháng chín 2015 - 09:48 AM

Đây là chai rượu cho ngày thứ ba. Nhất quá tam sau hôm nay không gởi hình rượu nữa vì sợ mang tiếng khoe rượu.

327_zpshrcawg6q.jpg

 


Được chỉnh sửa bởi Ngang Cung Lạc Điệu, 26 Tháng chín 2015 - 03:27 PM.

  • Thanh Phú và Tĩnh Mai thích

#17 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 26 Tháng chín 2015 - 12:54 PM

Eau de vie của hảng nầy độ rượu 42%
mette-poire-williams_zps75nuauft.jpg
 
Trong khi đó Mao Đài loại thông thường độ rượu 53%
1maotai_zpsyv3nk9r5.png
 
Và một hảng Rum của Úc ngoài loại thường gọi là UP, họ có sản xuất loại OP (over proof)
Độ rượu 57.7%.
rum_zpstmreebr1.png

Thường họ in rõ độ rượu trên nhản.

Theo quy trình sản xuát của hảng Mette thì lúc ra khỏi lò cất có độ rượu 70%. Họ chứa trong bồn nhiều năm đến lúc vô chai họ thêm nước để độ rượu còn <45%.

Các loại rượu mạnh thường hảng rượu họ quãng cáo rượu họ ngon do nước họ dùng cất rượu. Mao Đài và các loại Scotch Whisky đều quãng cáo như vậy.

Được chỉnh sửa bởi Ngang Cung Lạc Điệu, 26 Tháng chín 2015 - 03:42 PM.

  • Thanh Phú và Tĩnh Mai thích

#18 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 27 Tháng chín 2015 - 04:06 AM

Đền ơn tri ngộ bạn TM, xin nói sơ về ba chai rượu của ba ngày qua và chấm dứt chuyện bia rượu để nói qua chuyện gaiwan.

Chai thứ nhất là soju Nam Hàn độ rượu 19%. Chai thứ nhì là sake Nhật độ rượu 15%. Chai đen ngày thứ ba là soju Nam Hàn độ rượu 41%.

Hai chai đầu giá <$10, ngang với hai ba lon bia loại thông thường. (Bia cũng có loại luxury xứng đáng để uống trong bửa ăn tối có đốt đèn cầy. Nếu ai chưa thử thì thử loại Ale hoặc Pilsner xem sao).


  • Thanh Phú thích bài này

#19 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 27 Tháng chín 2015 - 04:28 AM

À quên, còn chút nợ Mao Đài.

Mao Đài loại rẻ nhất là Maotai Prince giá $75 chai 500 ml (tiền Úc). Chai thông thường (loại không phải Prince) giá $250 cũng 500 ml và cũng độ rượu 53 %. Họ nói sở dĩ loại Prince rẻ tiền vì thời gian chưng cất ngắn hơn (có thể họ chỉ chưng cất một lần, còn loại kia hai lần)

Nếu uống Mao Đài thấy dỡ có thể:

Mao Đài gỉả.

Có thể mình không quen mùi vị Mao Đài, mình không thích mùi vị đặc trưng của Mao Đài trong khi người khác lại mê mùi vị đó.

Cũng có thể mình chưa uống đúng cách. Theo một người uống Mao Đài họ chỉ cách uống:

To truly enjoy Moutai.....First you sip.....Roll the "necter" around your mouth....Taste the essence of the spirit....Then suck in a little air, and let the smell fills your lungs.....Shallow and Enjoy its journey down your body!


  • Thanh Phú thích bài này

#20 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 02 Tháng mười 2015 - 03:32 AM

Người ta lẫy Kiều mình lẫy Vũ Hoàng Chương:

TM ơi ! lữa tắt bình khô rượu.

Đời vắng TM rồi say với ai ?


  • Thanh Phú thích bài này




0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh