Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Ấm gang Nhật vs ấm gang Trung Quốc


  • Vui lòng đăng nhập để trả lời
21 trả lời trong chủ đề này

#1 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 68 bài viết

Đã gửi 03 Tháng chín 2015 - 09:23 AM

https://drive.google...iew?usp=sharing


Được chỉnh sửa bởi Trần Trung Tín, 03 Tháng chín 2015 - 12:23 PM.


#2 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 68 bài viết

Đã gửi 03 Tháng chín 2015 - 09:35 AM

https://drive.google...iew?usp=sharing

 

Cái nào "wabi sabi" hơn?

 

Ấm bên trái mua ở chợ trời bên Nhật.



#3 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 03 Tháng chín 2015 - 10:41 AM

"wabi sabi" là gì vậy anh Trần Trung Tín?

https://drive.google...iew?usp=sharing

 

Cái nào "wabi sabi" hơn?

 

Ấm bên trái mua ở chợ trời bên Nhật.

 

Em cũng đang có sự yêu thích về ấm gan của Nhật vì nghe nhiều "truyền thuyết" về công dụng của loại ấm này, tuy nhiên em chưa mua được cái nào, vì còn nhiều câu hỏi chưa biết hỏi ai và cũng chưa có nhiều kiến thức về loại ấm này, và sợ mua phải ấm của TQ làm.


  • Tĩnh Mai và Vina Tea thích

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#4 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 68 bài viết

Đã gửi 03 Tháng chín 2015 - 11:27 AM

Tea tour Korea 2016 https://drive.google...iew?usp=sharing
  • Tĩnh Mai và Vina Tea thích

#5 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 68 bài viết

Đã gửi 03 Tháng chín 2015 - 11:33 AM

@ Thanh Phú,

Ấm Nhật bán tràn đồng bên Nhật nhưng gía mắc lắm.Kyoto cũng có Tokyo cũng có ngay khi ra noài phi trường trên đường về cũng có nhưng hàng ở phi trường không tốt như hàng mua ở cửa hàng trong thành phố. Gía mua trên mạng của Hojo và Artistic Nippon không mắc hơn ở Nhật đâu. Thanh Phú đọc tài liệu ở trên, Hojo website nói rất chi tiết về activation sau khi đúc gang.


  • Thanh Phú, Tĩnh Mai và Vina Tea thích

#6 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 68 bài viết

Đã gửi 03 Tháng chín 2015 - 12:40 PM

@ Thanh Phú

Wabi-sabi là tĩnh lặng và đẹp bất toàn.

Tôi có tới một cửa hàng bán hàng cao cấp ở Kyoto thì các ấm do các hảng Hojo có hàng bán, thấy hàng rất đẹp, rất mỹ thuật. Có thể nói mỗi khuôn chỉ đúc một ấm và giá mỗi ấm tròm trèm 2000 đô trở lên. Nhất là âm Satetsu giá cỡ 3000 đô. Ở đó cũng có ấm loại cỗ giá tới 5000 đô. Trong khi đó cửa hàng khác bán ấm hảng Oitomi làm cũng đẹp nhưng giá có cái dưới 200 đô. Ấm đẹp nắp bằng thau cũng chưa tới 500 đô. .Giá ngoài phi trương cũng chỉ vài trăm đô nhưng ấm không đẹp.. Tôi nghĩ ở Nhật bán hàng không nói thách và không có hàng giả. Cửa hàng nhỏ bán hàng Trung Quốc nhưng họ nói rõ là hàng Trung Quốc.



#7 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 03 Tháng chín 2015 - 01:01 PM

Em có thấy một số ấm gan ở VN có tráng 1 lớp giống như men, nhìn bóng bóng phía trong lòng ấm. Những loại ấm này dùng để nấu nước hay để làm gì anh? Vì em thấy nếu tráng lớp men đó rồi thì nấu nước đâu còn tác dụng với sắt nữa, hỏi người bán thì họ càng không phân biệt được.

 

Trang web anh nói có phải trang này không? http://takucookware.com


  • Tĩnh Mai và Vina Tea thích

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#8 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 03 Tháng chín 2015 - 02:15 PM

Dường như không ai mở được link ở đầu bài. takucơkware là công ty Đài Loan. Họ làm ấm nấu nước cùng với nồi chảo bằng gang. Nhưng theo tôi ấm gang của họ không so sánh với ấm Nhật được vì như trang mạng Hojo thì ấm nhật sau khi đúc xong họ còn qua công đoạn gọi là activate như sau:

 

Trong số các ấm do Artistic bán tôi trích ra ba chiếc ấm do workshop của ông Kunzan làm. Thấy ấm thường giá hơn 300 đô không phải là mắc. Đặc biệt ấm dùng satetsu mà giá 900 đô có thể là rẻ. (Xem phần Hojo nói về hiếm hoi của ấm satetsu bên dưới)

 

Góp ý của thành viên diễn đàn Teachat về ấm Taku Đài Loan cũng nhiều nhưng tôi chỉ chú ý câu hỏi của Tead Off là ấm Taku có activated (nung thiếu khí) như ông Hojo nói không?. Tuy ông John của Taku cookware nói có nhung tôi nghi là không. Nhận xét của Tead Off về ấm Taku thiếu cảm giác wabi sabi cũng rất chính xác.

Ấm Nambu của Artistic Nippon nói có công đoạn hấp 30-40 phút nhưng hấp khác với nung thiếu khí để activate chất sắt (xem phần tài liệu của Hojo về tác dụng của activate nầy). Ở chỗ nầy thấy có khác nhau vô lý giữa Artistic Nippon và Hojo. Cả hai đều nói về ấm Nambu nhưng một bên nói giai đoạn cuối là nung hơi nước (steam firing) trong môi trường đủ khí, bên kia nói ngược lại là nung thiếu khí và không có hơi nước. Về tác dụng của công đoạn nầy cũng nói khác nhau. Artistic Nippon nói là để ít bị rĩ sét trong khi Hojo nói tác dụng làm chất sắt sẽ có tác động trên nước nấu trong ấm, làm thay đổi mùi vị của nước.

Đây l à đoạn ông Hojo nói về activation:

“Once casting is completed, the iron kettle is baked in charcoal fire. The charcoal fire is burning with less oxygen and it generates carbon monoxide and takes away the oxygen from the surface of iron. The fire reduces iron from Fe3+ into Fe2+. In other word, the surface of iron kettle is activated. Without this process, cast iron kettle is nothing but kettle. It does not really change the taste of water and tea. As a result of this process, the internal surface of kettle becomes blue-gray color. This is the typical color of activated/reduced iron.”

Lược dịch:” Sau khi đúc xong, ấm gang được nung trong lò than. Lửa than cháy thiếu oxy tạo ra carbon monoxide và lấy oxy trên bề mặt của gang (sắt) làm cho sắt ở dạng Fe3+ thành sắt dạng Fe2+. Nói cách khác là bề mặt ấm gang đã “tác động”. Nếu không có công đoạn “tác động” nầy thì ấm gang cũng chỉ như các ấm nấu nước khác, không làm thay đổi vị nước và vị trà. Kết quả của công đoạn nầy là mặt trong của ấm có màu xám xanh. Đó là màu tiêu biểu của của gang đã có tác đông nung thiếu oxy.”

 

Góp ý củaTead Off bên Teachat về ấm Taku:

One of the key features of tetsubin that Hojo talks about is the 'activation' of the iron through reduction firing. This converts the iron into a different form than other cast iron pots. The result is the effect that this kind of tetsubin has on water. 

So, my question is are the Taku tetsubins reduction fired to 'activate' the iron?

I also think Tea Arts comment about these wares looking sterile is quite accurate. They just don't have that je ne sais quoi=wabi sabi sensibility.

 

Taku cookware:

Yes, we are using the same activation process for our cast iron. Tôi nghi ngờ câu nầy.

About the design, everything is a matter of taste, no? We are providing different designs, and will provide more, always different but we can't please everyone unfortunately! 
 Trả lời nhận xét về thiếu wabi sabi như vầy cũng khen là khéo, rất đáng mặt PR.


  • Tĩnh Mai và Vina Tea thích

#9 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 03 Tháng chín 2015 - 02:20 PM

Ấm có tráng men bên trong là ấm pha trà không phải ấm nấu nước. Ấm pha trà nầy dù làm ở Nanbu bên Nhật cũng rẻ tiền không mắc như ấm nấu nước (không tới 100 đô).

Một điểm khác biệt chắc ít người để ý là ấm pha trà thì có lổ thông hơi bên trên nắp còn ấm nấu nước không có lổ thông hơi.

Vì lý do không có lổ thông hơi nên trang mạng Hojo có lưu ý là chỉ để mức nước trong ấm nấu 50-60-75% tùy dạng ấm. Tức l&agrav



#10 Trần Trung Tín

Trần Trung Tín

    Bắt đầu thích trà

  • Members
  • Hạt
  • 68 bài viết

Đã gửi 04 Tháng chín 2015 - 06:13 AM

Bên trên tôi có đặt câu hỏi ấm nào wabi sabi hơn ấm nào? Nói rõ hơn ấm bên trái là ấm Nhật ấm đen bên phải là ấm Trung Quốc. Không cần nhìn kỹ ai cũng thấy ấm Nhật sắc sảo hơn nhiều. Ấm Satetsu của Nhật cũng đẹp rất lộng lẫy. Hộp đựng trà làm bằng vỏ cây anh đào cũng lộng lẫy như sơn mài, đâu có bất toàn chút nào. Trong khi chén raku dường như đã ít phổ biến. Tôi chỉ gặp ở Kyoto. Đặc biệt thấy có bán chén raku cỡ nhỏ và cũng có bán chổi đánh bọt cỡ nhỏ.


  • Thanh Phú, HungPham và Tĩnh Mai thích

#11 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 05 Tháng chín 2015 - 04:30 AM

Sau khi đi Nhật về tôi biết ấm Satetsu mắc ra nào nên tôi đã hỏi mua ở website Artistic Nippon và đây là thơ trả lời của họ:

 

Dear Mr. T. Nguyen,

Thank you very much for your inquiry.
I am afraid I have no Satetsu kettles in stock at the moment.


Having checked the schedule, I might be receiving the items as below.

However the Satetsu Teppachigata Sakura Tetsubin kettle by Kunzan which should be available 
in January is already reserved. As the lead time is very long, some customers change their mind
till the item is available, so if the customer who reserved the kettle does not want it, I can offer it to you.

Otherwise, the lead time for satetsu kettles are approx. 2 years now. If you have a particular model on mind,
I can order it for you.

Satetsu Teppachigata Sakura Tetsubin kettle by Kunzan 1.4L-  Jan. 2016 (Reserved)
Satetsu Teppachigata arare Tetsubin kettle 0.9L -  Feb. 2016
Satetsu Teppachigata Sakura Tetsubin kettle by Kunzan1.4L -   May. 2017

Please let me know what you would like to do.

Best regards,

Toru Yoshikawa/Artistic Nippon


  • Thanh Phú, Tĩnh Mai và Vina Tea thích

#12 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 05 Tháng chín 2015 - 06:27 AM

@ Thanh Phú,

Nếu Thanh Phú muốn thử ấm Nhật huyền thoại thì nên mua ấm Satetsu đừng mua ấm rẻ tiền lặt vặt. Mua một cái đáng một cái. Nếu vợ có méo mặt thì cũng chỉ méo mặt một lần rồi từ từ sẽ hết méo. Artistic Nippon nói đặt hàng Kunzan mất hai năm trong khi Hojo nói mất 5 năm và Hojo còn nói Suzuki không nhận đặt hàng.



#13 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 05 Tháng chín 2015 - 09:26 AM

3000$ thì bây giờ em chưa mua nổi rồi, phải chi có ai mua về dùng thì cho em xin qua uống ké 1 lần cho biết thì hay quá :y005:


  • Vina Tea thích bài này

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#14 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 05 Tháng chín 2015 - 09:34 AM

Đây là chiếc ấm do Kunzan workshop dung tích 1.4l reserve bây giờ thì tháng 5 năm 2017 sẽ có:
satetsu%201.4_zpsr7ekxvts.jpg
Giá trước đây họ đã bán là 900 USD. Năm 2017 nếu có lên giá chắc cũng không lên nhiều vì giá USD đang lên mà.
Đó là giá ấm do workshop làm còn giá 3000 USD là giá bán ở cửa hàng cao cấp Kyoto ấm do nghệ nhân tên tuổi làm.
Tôi đã reserve chiếc ấm nầy sau tháng 5/ 2017 mời Thanh Phú đi Sydney uống thử.

#15 Thanh Phú

Thanh Phú

    Yêu trà & Mê ấm

  • Bảo Vệ
  • HạtHạt
  • 467 bài viết

Đã gửi 05 Tháng chín 2015 - 10:14 AM

Đây là chiếc ấm do Kunzan workshop dung tích 1.4l reserve bây giờ thì tháng 5 năm 2017 sẽ có:
satetsu%201.4_zpsr7ekxvts.jpg
Giá trước đây họ đã bán là 900 USD. Năm 2017 nếu có lên giá chắc cũng không lên nhiều vì giá USD đang lên mà.
Đó là giá ấm do workshop làm còn giá 3000 USD là giá bán ở cửa hàng cao cấp Kyoto ấm do nghệ nhân tên tuổi làm.
Tôi đã reserve chiếc ấm nầy sau tháng 5/ 2017 mời Thanh Phú đi Sydney uống thử.

 

Cái ấm của anh Ngan Cung Lạc Điêu đặt hàng rất đẹp, và nhìn hơi điệu 1 chút.

Em có 1 thắc mắc là sao cái ấm này nhìn nó sáng quá vậy, sau này nó có bị mờ hoặc sét không? em thấy mấy cái ấm khác nó là màu đen, em còn thấy mấy cái nó màu xanh, màu tím, ... Nếu vậy thì màu nào mới là màu đúng của ấm gang?

 

Em cảm ơn anh trước vì đã mời em qua Sydney, nếu có điều kiện thì em sẽ đi. :y005:


  • Tĩnh Mai và BKNguyen thích

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#16 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

    Có kiến thức trà

  • Trà Nhân
  • HạtHạt
  • 121 bài viết

Đã gửi 05 Tháng chín 2015 - 10:53 AM

Đây là đoạn Hojo nói về chất thép làm ấm Satetsu, nó khác với ấm gang thông thường:

Sand Cast Iron 砂鉄瓶
During Edo Era, all kinds of cast iron kettle were made of sand iron. At that time, it was the only iron available since there was no other iron manufacturing method like now. Sand iron was processed with the traditional method called Tatara which is also the process of making iron for sword.

For now, the sand iron is very limited and it is difficult for the artist to obtain its raw material. Nowadays, no one is processing sand iron using traditional method. Usually this material is obtained from old sand iron kettle produced in Edo Era. Sometimes if lucky, there is some quantity of sand iron that was kept by the earlier generation. The real sand iron is made of magnetite (Fe3O4 ) which is the small crystal of magnetite. Usually sand iron contains trace amount of titanium and less carbon.

Được chỉnh sửa bởi Ngang Cung Lạc Điệu, 05 Tháng chín 2015 - 12:56 PM.

  • Tĩnh Mai và BKNguyen thích

#17 BKNguyen

BKNguyen

    Đang tìm hiểu trà

  • Members
  • 7 bài viết

Đã gửi 04 Tháng mười hai 2015 - 04:08 PM

Các bạn ơi, mình lang thang sao vô được thư trà thấy các bạn sôi nỗi và biết nhiều , cho mình hỏi nha mình có vài bình gang của Nhật và thường pha trà bằng bình gang này nhưng Ko biết ai làm và giá trị của nó ra sao bạn nào biết giúp mình nha, cảm ơn các bạn trước

#18 BKNguyen

BKNguyen

    Đang tìm hiểu trà

  • Members
  • 7 bài viết

Đã gửi 04 Tháng mười hai 2015 - 04:11 PM

Ko làm sao upload hình được

#19 BKNguyen

BKNguyen

    Đang tìm hiểu trà

  • Members
  • 7 bài viết

Đã gửi 04 Tháng mười hai 2015 - 05:27 PM

image_zpsuzj7yhop.jpg


  • Tĩnh Mai thích bài này

#20 BKNguyen

BKNguyen

    Đang tìm hiểu trà

  • Members
  • 7 bài viết

Đã gửi 04 Tháng mười hai 2015 - 05:28 PM

image_zpsvtnedenc.jpg


  • Tĩnh Mai thích bài này




0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh