Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Giới thiệu ấm tử sa Nghi Hưng


  • Vui lòng đăng nhập để trả lời
Chủ đề này chưa có trả lời

#1 tieungaotravien.com

tieungaotravien.com

    Đang tìm hiểu trà

  • Members
  • 1 bài viết

Đã gửi 06 Tháng mười 2015 - 05:55 PM

Đối với những ai đã chơi “trà tàu” thì ấm tử sa Nghi Hưng hay các loại trà cụ căn bản sẽ là những thứ không thể thiếu được. Mặc dù bộ môn trà đã được phổ biến trong dân gian Trung Quốc từ cuối đời Đại Đường cũng đã ngót nghét cả 1.200 năm rồi nhưng kỹ thuật ấm đất Nghi Hưng thật sự chỉ thịnh thành kể từ thế kỷ thứ 18 mà thôi.
 
Nghi Hưng là tên gọi của một thành phố chuyên nghề làm đồ gốm không riêng những bình tách trà mà còn nhiều sản phẩm chạm trổ, điêu khắc mỹ thuật bằng đất sét khác nữa. Nghi Hưng nằm sát bờ hồ mang tên Đại Phú chảy ra sông Trường Giang, khoảng 120 cây số về hướng Tây Bắc của Thượng Hải. Đất sét thì có khắp mọi nơi, nhưng loại đất sét đỏ của Nghi Hưng thì có những đặc điểm phù hạp để nắn và nung làm ấm trà và các loại trà cụ khác không cần phải tráng men… mà hương vị trà không những được “bảo quản” mà còn “ ngon” hơn nữa là khác !
 
Truyền thuyết kể rằng, vào triều Minh (thế kỷ 15), ấm đất Nghi Hưng đã được khởi tác bởi một nho sĩ có tên là Vũ Kỳ Sinh và các nghệ nhân khác theo đó mới bắt đầu lấy mẫu mà sáng tạo thêm . Thực tế thì ấm đất Nghi Hưng chỉ nổi tiếng kể từ đời Thanh (cuối thế kỷ thứ 17). Những tác phẩm và kiểu mẫu của nghệ nhân mang tên như Huỳnh Mẫn Chương khởi tác cho đến nghệ nhân Trần Minh Quang (1768-1822) đã trở thành “mẫu mực” cho bao nghệ nhân sau nầy.
 
Ấm đất Nghi Hưng sau nầy trở nên đa dạng, đa hình và được xuất cảng sang khắp nơi. Một số bình tách Nghi Hưng cũng đã được tráng men và chạm trổ tinh vi để “xuất cảng“. Ấm đất Nghi Hưng mẫu mã căn bản thì không thay đổi cho mấy trong qui cách thưởng thức trà tàu theo thể công phu. Nếu pha hồng trà dạng trà quấn (cuốn), ấm thường dùng có hình nhũ hoa, không chạm trổ tình tiết chi cả. Dung tích tốt nhất thì pha được 4-6 chén hột mít.
 
Còn pha các loại trà nguyên lá (không cuốn) ví dụ như trà Bảo Chung, Bạch Hầu, hay Đông Phương Mỹ Nhân, thì loại ấm hình oval cỡ nửa nắm tay phụ nữ thì hạp hơn cả. Những loại ấm bình mà có lắm rườm rà, tình tiết thì thường chỉ dùng “làm kiểng” chứ không thực dụng cho việc pha trà tàu.
 
Nghệ nhân ấm trà Nghi Hưng thường chỉ “đạt” tay nghề sau nhiều “giai trình” khổ luyện rất nhiều năm… mà kỹ năng và kỹ thuật ủ đất, nặn và nung bình vẫn luôn là những bí truyền trong mỗi gia đình nghệ nhân . Như Bí Bếp đã kể sơ, sau cuộc cách mạng văn hoá ở Trung quốc vào thời 1960-1970… kỹ nghệ ấm trà Nghi Hưng cũng đã bị mai một rất nhiều và số nghệ nhân ” đạt tay nghề” gần như chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. 
 
Hầu hết những ấm đất mà chúng ta thấy bày bán ở các chợ tại Trung Quốc, Hồng Kông, hay ngay cả ở San Francisco, Vancouver hiện nay là dạng ” nhái” hay “mạo” giáng thể của ấm Nghi Hưng ngày trước !
 
 
Sau khoảng thời gian gần đây, người Hoa sống ở Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Mã Lai lại bắt đầu sưu tập các loại bình tách Nghi Hưng, làm cho giá cả “tăng vọt” khủng khiếp. Có một số ấm Nghi Hưng được tác tạo bởi một số nghệ nhân tên tuổi… thì được rao bán ở giá từ $5.000-10.000 Usd một bình cũng không phải là chuyện hiếm có.
tôi cũng mê sưu tập ấm đất Nghi Hưng… nhưng khả năng có hạn và bị một vài biến cố ngoài dự kiến nên…tôi đã từng lê la một số vùng hẻo lánh của mạn Tây Bắc xứ Cờ Hoa, truy theo dấu chân của dân “coolies” người Hoa thời trước vì họ đã xây đường sắt từ miệt Oregon/Washington sang miền Đông… nhưng hầu như tôi vẫn luôn là người đến sau số “lái buôn” và ” thợ săn ấm Nghi Hưng” chuyên nghiệp. tôi cũng có về Việt Nam “săn thử” nhưng đối tác với đám danh thương người Hoa từ Đài Loan hay Singapore lắm tiền, nhiều bạc thì…tôi chỉ tìm được một ấm đất Triều Châu và một ấm sành Nghi Hưng nhỏ ở đấy . Phần còn lại đều là ấm “nhái” mẫu sau nầy. tôi có được một vài người bạn giới thiệu một số mẫu ấm do một nghệ nhân tên tuổi trong nước tạo nên… nhưng Bí Bếp nhận thấy rằng… tay nghề của vị “nghệ nhân” đấy vẫn còn ” rất ư là khiêm tốn” nếu so với một số ấm đất Nghi Hưng của thời trước !

TIẾU NGẠO TRÀ VIÊN
Chuyên cung cấp Ấm Đất Tử Sa
Giao hàng : Toàn quốc
Điện thoại : 090 173 8875
Email : info@tieungaotravien.com
Website : sanpham.tieungaotravien.com

0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh