Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Hồng trà ô long


 • Vui lòng đăng nhập để trả lời
5 trả lời trong chủ đề này

#1 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 121 bài viết

Đã gửi 16 Tháng mười 2015 - 07:08 AM

Vừa rồi đọc một bài của Thanh Phú ở hội bên facebook. Thanh Phú mời mọi người thưởng thức chén hồng trà ô long. Tôi không thưởng thức chén trà nhưng tôi thật sự ngưỡng mộ các trà cụ của Thanh Phú. Về ấm trà Thanh Phú đã tiến lên từ avatar chiếc ấm sen ếch đến chiếc ấm tâm kinh nay lại thấy chiếc ấm pha hồng trà ô long. TP đã tiến khá xa. Lại nữa chiếc khay trà từ hồi lần đầu tôi thấy nó là chiếc khay gỗ mộc còn mới, nay đã lên nước vân gỗ nổi bật và lộng lẫy bóng đẹp quá chừng, thấy mà thèm …

Các người tham gia thảo luận bên hội dường như đã quen thuộc với tên hồng trà ô long từ lâu nên không ai thắc mắc gì. Riêng với tôi tên “hồng trà ô long” rất mới (mới lần đầu) và rất lạ.

Từ ô long đây có phải là tên một giống cây trà? Giống như Thiết Quan Âm, Đại Hồng Bào là tên của giống cây trà. Từ lá của giống cây trà đó nguòi ta có thể làm ra các loại trà khác nhau tùy cách xử lý. Thông thuòng TQA và ĐHB hay làm thành trà ô long. Nhưng tôi cũng nghe trà xanh TQA.

Như vậy có phải “hồng trà ô long” là hồng trà làm từ lá cây trà ô long?

Nếu đúng như vậy thì hồng trà ô long của TP mời là trà sản xuất ở vùng nào, tỉnh nào, Trung quốc Việt Nam hay Đài Loan?. Có lẽ nên biết như vậy thì uống chén trà mời củaTP mới thấy ngon. Cảm ơn TP đã mời trà mọi người và mọi người thưởng thức vô tư chỉ có tôi không vô tư đuọc.


 • Thanh Phú và Tĩnh Mai thích

#2 Thanh Phú

Thanh Phú

  Yêu trà & Mê ấm

 • Bảo Vệ
 • HạtHạt
 • 469 bài viết

Đã gửi 16 Tháng mười 2015 - 08:44 AM

Cảm ơn anh Ngang Cung Lạc Điệu đã quá khen em.

 

Riêng về loại "hồng trà ô long" em pha ngày hôm qua thì nếu nói chính xác tên thì là "Lão Trà" (tên này được họ in trên hộp) nó cũng chính là một loại "hồng trà ô long" như em đã nói nhưng loại này đã để được lâu năm, theo người bán nói thì đã trên 10 năm. Nên khi uống khó nhận ra được hương olong như trà trà olong xanh.

 

Trà này được làm từ trà ô long vùng Alisan của Đài Loan, lá trà cũng được vê thành viên như ô long, trà sau khi uống em lấy ra coi thì có 1 búp và 2 lá, lá trà hầu như rất mềm và mục, chỉ cần kéo nhẹ là rách. Cũng theo người bán nói lại cho em thì trà này sau khi làm xong được hạ thổ, 3 năm sau đem lên sao lại rồi hạ thổ, thực hiện 3 lần khoản 9 năm sau đó đóng bao bì để bán. Bao bì cũng đặc biệt hơn, trà được để trong hũ đất nung (em thấy giống sành, nhìn giống hũ rượu, đường kính miệng khoảng 4cm) đóng nút bằng nút bần (giống mấy chay rượu).

 

Hương trà khi chưa uống thì giống mùi đậu đỏ rang lên ngâm nước uống, khi uống thì cảm giác thanh và "trơn", hậu vị hơi ngọt khoản 15 giây rồi mất, sau đó chỉ còn lại hương như lúc ngưỡi bám vào miệng.

 

Anh Ngan Cung Lạc Điệu thường hay uống loại trà nào nhất?


 • Ngang Cung Lạc Điệu và Tĩnh Mai thích

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#3 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 121 bài viết

Đã gửi 16 Tháng mười 2015 - 01:55 PM

Tôi thích khay trà và chiếc ấm đó thật sự không quá khen đâu. Tôi có rất nhiều ấm và cũng khá nhiều khay trà nhưng thấy trà cụ của Thanh Phú vẫn thích.

Nếu hồng trà ô long đó như Thanh Phú nói thì có lẽ là loại tôi cũng mới vừa uống qua mấy tuần trước nhưng cảm nhận của tôi khi uống ngon hơn Thanh Phú tả rất nhiều.

Tôi không gọi đó là hồng trà và tôi cũng không tin người ta hạ thổ v.v … vì hạ thổ nói nghe cho có vẻ thần bí chớ điều kiện hạ thổ đâu có gì là tốt cho trà. Họ age trà ô long chắc cũng giống như age trà phổ nhĩ. Họ chỉ phải sao lại khi nó bị ẩm có mùi mốc. Điều kiện age rượu khác với điều kiện age trà. Nếu trà phổ nhĩ đem để vô hầm rượu của Pháp thì chắc cũng tốt thật vì ánh sáng và nhiệt độ ổn định (ít thay đổi). Nhưng để vô hủ sành chôn xuống đất thì đâu tốt như hầm rượu vì bí hơi và độ ẩm đâu kiểm soát được.

Trà tôi đã uống cũng là ô long Đài Loan độ oxy hóa có thể đến 80% tức là gần với hồng trà nhưng theo tôi thì nó vẫn là ô long. Tiếng Anh gọi là “aged roasted oolong”. Cũng tình cờ là loại tôi uống họ cũng aged đã 10 năm. Vì trà tôi uống do một trà sư người Đài Loan pha nên màu nước tươi và hồng hơn màu nước TP pha. Hương vị cũng ăn đứt loại Vũ Di Thủy Tiên tôi hay uống ở nhà. Tôi đang định trở lại tiệm trà đó mua chừng 100 gr về thỉnh thoảng trăng thanh gió mát pha uống cho đã cuộc đời.


 • Thanh Phú và Tĩnh Mai thích

#4 Thanh Phú

Thanh Phú

  Yêu trà & Mê ấm

 • Bảo Vệ
 • HạtHạt
 • 469 bài viết

Đã gửi 16 Tháng mười 2015 - 08:31 PM

Thật sự thì em cũng không tin công đoạn hạ thổ. Riêng về cái hũ sành em nói thì chắc họ đóng gói bao bì cho đẹp để bán thôi, chứ không phải hạ thổ trong hủ sành, vì cái hủ chỉ đựng được khoản 100g và nhìn hũ sạch sẽ, rất mới.

 

Nếu anh Ngang Cung Lạc Điệu có thời gian rảnh mời anh vào trang web http://amtra.vn xem ấm chơi, ấm trên trang này chủ yếu của các anh ở Sài Gòn sưu tầm (anh Hùng, anh Huy, anh Tâm, ....)


 • Ngang Cung Lạc Điệu và Tĩnh Mai thích

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#5 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 121 bài viết

Đã gửi 17 Tháng mười 2015 - 01:30 AM

Cảm ơn Thanh Phú giới thiệu trang mạng.


 • Thanh Phú thích bài này

#6 Ngang Cung Lạc Điệu

Ngang Cung Lạc Điệu

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 121 bài viết

Đã gửi 18 Tháng mười 2015 - 03:47 AM

Hôm trước vội vàng và cũng có định kiến với chữ hạ thổ do chuyện hạ thổ rượu .

 

Thật ra nghĩ kỹ thì Thanh Phú nói hoàn toàn đúng nếu hiểu hạ thổ là chôn xuống đất nhưng không chôn kín 100% . Cứ hình dung như vầy:

 

Để trà vô cái lu lớn, lu đã chôn sẵn dưới đất nhưng chừa miệng còn nổi trên mặt đất. Đậy kín miệng lu và mỗi một vài năm đem trà lên sao lại. ( Nếu không sao lại trà có thể bị ẩm mốc). Trà dùng hạ thổ là trà ô long rang (roasted oolong), có thể là thiết quan âm, đại hồng bào  v.v...

 

Kết quả sau năm mười năm trà có mùi vị đặc biệt, đậm nồng hơn và màu nước trà hồng như hồng trà dù trà vẫn là ô long. Có lẽ vì vậy mà gọi là hồng trà ô long.


 • Thanh Phú và Tĩnh Mai thích
0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh