Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Chè Thái Nguyên: Thực hư chuyện cho mì chính làm ngọt chè


 • Vui lòng đăng nhập để trả lời
1 trả lời trong chủ đề này

#1 chè việt

chè việt

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 23 bài viết

Đã gửi 03 Tháng mười 2016 - 10:08 AM

Chè Thái Nguyên: Thực hư chuyện cho mì chính làm ngọt chè

1. Chè Thái Nguyên: vì sao cho mì chính vào chè?

Sau khi đi dong duổi khắp các hộ sản xuất chè thủ công ở vùng chè Đại Từ, Thái Nguyên. Bên cạnh một số hộ chế biến trà khăng khăng phủ nhận cho mì chính hoặc hóa chất vào chè khi chúng tôi hỏi: Chè Thái Nguyên: vì sao cho mì chính vào chè. Tuy nhiên, cũng có một số người làm chè thừa nhận với loại chè đắng, chát người ta có thể pha ít mì chính cho vào lúc sao chè để tạo ra vị ngọt, cho nước lá dứa để tạo mùi thơm, chứ không sử dụng hóa chất lạ.

sao%20che.jpg

Sao chè Thái Nguyên theo cách truyền thống

Thực tế, chè Đại từ, do điều kiện thổ nhưỡng và kỹ thuật canh tác nơi đây, chè Thái Nguyên đại từ sản xuất ra thường có vị chát và đắng gắt hơn so với chè Tân Cương Thái Nguyên. Điều này người nghiên cứu và sành chè đều biết. Để khắc phục vị đắng, chát, với những loại chè đắng, chát người ta có thể pha ít mì chính cho vào lúc sao chè hoặc lấy hương. Mục đích tạo ra vị ngọt hậu cho chè.

2. Chè Thái Nguyên: phân biệt chè có mì chính như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Hà, Trưởng công an Thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ, Thái Nguyên) xác nhận: “Tôi cũng có nghe nói có loại bột cốm cho vào để chè để xanh nhưng có ai làm láo mới cho vào, còn ở đây họ chỉ cho lá dứa thơm và mì chính nhưng ít thôi, cho 1 ít để khi uống chè ngọt đầu lưỡi, đó là chè ngon". Bà Oanh cũng ở thị trấn Hùng Sơn cho biết, "thông thường với loại chè cũ, để lâu thì người ta thường cho thêm lá dứa, nếu chè đắng thì cho thêm một chút mỳ chính". "Mì chính cũng không độc hại gì nên người ta mới cho vào".

Thèo Trà thái nguyên Minh cường#2 trangcucai

trangcucai

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 40 bài viết

Đã gửi 05 Tháng tư 2018 - 11:25 AM

Pha trà cho đại chúng đã trở nên một nghi lễ, bởi vì người pha trà phải thực tập chánh niệm trong khi pha trà. Trà lễ ở Nhật cũng bắt nguồn từ thiền. Nghệ thuật pha trà trong một trà lễ Nhật đã đi tới chỗ rất tinh vi, nhưng tiếc thay, kỹ thuật pha trà thì còn mà nội dung thiền trà đã mất. Người pha trà không còn theo dõi hơi thở và tập ý thức về mỗi cử chỉ của mình theo phương pháp quán niệm xưa.


Mình bán chè thái nguyêntra thai nguyen ngon nhất quả đất với giá chè thái nguyên loại 1 siêu rẻ và trà sen tây hồ cao cấp

 

0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh