Chuyển đến nội dung


Hình ảnh

Vài nơi bán Trà và Trà cụ


 • Vui lòng đăng nhập để trả lời
27 trả lời trong chủ đề này

#1 Thanh Phú

Thanh Phú

  Yêu trà & Mê ấm

 • Bảo Vệ
 • HạtHạt
 • 469 bài viết

Đã gửi 19 Tháng sáu 2014 - 11:11 AM

Chào các bạn, nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin cho những bạn mới yêu Trà và mê ấm, hôm nay mình xin đăng lên vài địa chỉ tin cậy bán Trà và Ấm tử sa tại thành phố Hồ Chí Minh, những địa điểm mà mình đăng lên thì mình đã đến. Ngoài ra mình cũng mong mõi toàn thể các thành viên trong diễn đàn nếu biết được thêm chổ nào có buôn bán kinh doanh thì hãy giới thiệu lên đây để chúng ta cùng có thêm thông tin tham khảo. Những bạn nào đã đến và có nhận xét thì cũng post lên đây để mọi người cùng tham khảo.

Chủ đề này mình lặp ra không nhằm mục đích quảng cáo cho bất kì cửa hàng nào, mục đích là trang bị kiến thức cho người chơi, bảo vệ người chơi.

Các bạn nào đã từng đến những nơi này nếu có kỹ niệm, kinh nghiệm nào thì cùng chia sẽ với mọi người nhe. Nếu bạn nào có biết thêm chổ nào thì cũng hãy giới thiệu để mọi người cùng biết nhe.

 

1. Trà Đạo Việt

- Kinh doanh: Trà, trà cụ (đặc biệt là các loại trà ướp hương theo phương pháp truyền thống của Việt Nam hoàn toàn tự nhiên không hóa chất)

- Địa chỉ: 288 B5 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3

- Chủ quán là chị Viên Trân (quá nổi tiếng trong giới Trà tại TP HCM, chị chủ quán rất thân thiện và hiếu khách, khi đến quán nếu may mắn gặp được chị chắc chắn các bạn sẽ được mời thường thức nhiều loại trà khác nhau)

 

2. Kỳ Trà Quán

- Kinh doanh: Trà cổ thụ, trà cụ, đồ phong thủy (đặc biệt là các loại trà từ vùng Tây Bắc, trà cổ thụ tươi đông đá)

- Địa chỉ: 24 Hoa Lan, Q Phú Nhuận

- Web: http://tracothushantuyet.com

- Chủ quán là anh Hồng Kỳ (đam mê trà cổ thụ, sưu tầm ấm tử sa, sưu tầm tượng, am hiểu phong thủy)

 

3. Tân Sanh

- Kinh doanh: Trà, Cà phê, trà cụ, tượng tử sa ( nếu bạn thích sưu tầm ấm tử sa thì nhất thiết phải ghé qua để tham khảo và mua ấm, giá cả phải chăng, ở đây có rất nhiều ấm đẹp của các nghệ nhân HOT)

- Địa chỉ:

   (1) 96 An Dương Vương, P.9, Q.5, HCM

   (2) 127 Lê Hồng Phong, Q5, HCM

   (3) 78 Hàm Nghi, Q.1, HCM

- Web: http://tansanh.com

- Chủ quán là anh Quang (rất am hiểu về trà và ấm tử sa, khi đến nếu gặp được anh các bạn sẽ học hỏi thêm rất nhiều về ấm và trà)

 

4. Việt Phú Quý Thổ

- Kinh doanh: Ấm tử sa, trà (Nếu bạn thích sưu tầm ấm tử sa thì nên ghé qua tham quan và mua, khi đến đây các bạn sẽ được các nhân viên mời thưởng thức trà)

- Địa chỉ:

   (1) 491D3 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

   (2) Số 06 Lê Quý Đôn, P.6, Q.3, TP.HC

   (3) Maximark Cộng Hòa. 17 Cộng Hòa, Q.Tân Bình, TP.HCM - Tiền sảnh.

   (4) 126 Hùng Vương, Q. 5, TP.HCM Lầu 3 Citimart

- Web: http://amtusa.vn

- Chủ quán là anh Nguyện Ngọc Tuấn

 

5. Đông Sơn

- Kinh doanh: Trà Ôlong, trà cụ (Ở đây bán rất nhiều loại trà đặc biệt là oolong, trà oolong ở đây phần lớn là trà thượng hạng xuất khẩu sang Đài Loan, nếu bạn thích uống trà oolong thì nên ghé đây. Ở đây cũng bán rất nhiều trà cụ của Đài Loan. Khi đến đây các bạn sẽ được mời dùng thử các loại trà)

- Địa chỉ: 108 Trần Huy Liệu, P.15, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

- Web: http://www.dongsontea.com

- Chủ quán: chị Minh Hiếu

 

 

6.Trà Việt

- Kinh doanh: Trà, trà quán ( nếu bạn muốn thưởng thức 1 chén trà ngon theo đúng phong cách Việt, hoặc bạn muốn có không giang yên tỉnh để trao đổi hoặc nói chuyện với bạn bè thì bạn nên ghé qua Trà Việt, ngoàn ra ở Trà Việt cũng thường mở các lớp hướng dẫn pha trà (làm Trà Nô). Ngoài ra ở đây cũng có bán nhiều loại trà với bao bì đẹp thích hợp để bạn làm quà biếu cho người thân, khách hàng, đối tác)

- Địa chỉ: (HCM) 380/8A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

(HN) 34 Giang Văn Minh, Quận Ba Đình, Hà Nội.

- Web: http://www.traviet.com

- Chủ quán: anh Đinh Minh Phú, ngoài ra còn có chị Mộng Kiều

 

7. Lục Vũ Trà Quán

- Kinh doanh: Trà cụ, trà (Chủ quán là một vị Sư thầy, thầy am hiểu tiếng Hoa, am hiểu ấm tử sa và các loại trà của Truong Quốc. Nếu bạn thích sưu tầm ấm tử sa và thưởng thức trà thì nên ghé thăm cửa hàng này, nếu may mắn gặp được Sư thầy chắc chắn các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức)

- Địa chỉ: 17 Nguyen Hậu, P Tân Thành, Q Tân Phú

- Facebook: https://www.facebook...366656946805086

- Chủ quán: Thầy Hiệp

 

8. Trà An

- Kinh doanh: Trà cụ, Trà (Ở đây có không gian thưởng trà vô cùng ấn tượng, bạn không thể bỏ qua, đến một lần sẽ mê ngay)

- Địa chỉ: 36/37đường số 4 Phường Hiệp Bình Phước ,Quận Thủ Đức. TPHCM (do đường đi hơi khó tìm nên các bạn gọi điện cho chủ quán trước 0948.424047)

- Chủ quán: anh Hùng

 

9. Diệu Tướng Am

- Kinh doanh: VHP Phật giáo, Trà cụ

- Địa chỉ:

    382B Nam Kỳ Khởi Nghĩa - P 8 - Q3

    212 đường 3/2 - P 12 - Q10

- Chủ cửa hàng: A Khương

 

10 Thượng Phẩm Trà

- Kinh doanh: Trà, Trà cụ
- Địa chỉ: Lầu 4 Số nhà 24 Nguyễn Ngọc Lộc, P14, Q10, HCM

- Chủ quán: anh Hứa Thế Hùng

- Trang web: http://thuongphamtra.com

 

 

11. Kim Lộc Phát

- Kinh doanh: Trà, Trà cụ, Cà phê

- Địa chỉ: 02 An Dương Vương, phường 9, Quận 5, TP. HCM

- Trang web: http://kimlocphat.net

 

 

 

 

( đang cập nhật thêm ....)


 • Lạc Đệ Tú Tài, kydoanh, trangcucai và 1 người khác thích bài này

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#2 HungPham

HungPham

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 132 bài viết

Đã gửi 19 Tháng sáu 2014 - 11:49 AM

- Diệu Tướng Am Nam Kỳ - 382B Nam Kỳ Khởi Nghĩa - P 8 - Q3.

- Diệu Tướng Am 3/2 - 212 đường 3/2 - P 12 - Q10.

Chủ cửa hàng là A Khương.


Được chỉnh sửa bởi HungPham, 19 Tháng sáu 2014 - 11:53 AM.

 • Thanh Phú và Lạc Đệ Tú Tài thích

#3 ngang cung lac dieu

ngang cung lac dieu

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 10 bài viết

Đã gửi 21 Tháng sáu 2014 - 06:22 AM

Cảm ơn Thanh Phú có ý tốt, rất tốt giúp mọi người và "quảng cáo" cho các doanh nghiệp nhưng sao Thanh Phú bỏ quên Ấm Trà Tử Sa (amtratusa.com) ?. Và thêm nữa: có nên có mục review để những người đã có tiếp xúc với các doanh nghiệp trên góp ý ?.


 • Thanh Phú và Lạc Đệ Tú Tài thích

#4 Thanh Phú

Thanh Phú

  Yêu trà & Mê ấm

 • Bảo Vệ
 • HạtHạt
 • 469 bài viết

Đã gửi 21 Tháng sáu 2014 - 10:35 AM

Cảm ơn Thanh Phú có ý tốt, rất tốt giúp mọi người và "quảng cáo" cho các doanh nghiệp nhưng sao Thanh Phú bỏ quên Ấm Trà Tử Sa (amtratusa.com) ?. Và thêm nữa: có nên có mục review để những người đã có tiếp xúc với các doanh nghiệp trên góp ý ?.

 

Quảng cao cho các doanh nghiệp bán thì ít nhưng lợi ích cho người chơi thì nhiều hơn. Còn trang amtratusa.com thì chỉ giới thiệu ấm thôi, hiện giờ cũng chưa có cửa hàng đại diện nên em không giới thiệu.

 

Phần review em cũng rất muốn có nhưng chưa viết được, vì vậy các anh chị nào có thể review cửa hàng nào giúp em thì cứ post lên nhe, em xin cảm ơn.


 • HungPham và Lạc Đệ Tú Tài thích

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#5 quangdung

quangdung

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 14 bài viết

Đã gửi 21 Tháng sáu 2014 - 08:32 PM

Xin góp thêm ...

 

Ở Saigon ... chư vị có thể ghé tạt vào góc đường Nguyễn Lâm - Nhật Tảo ở quận 10 ... Địa chỉ thì tại hạ không nhớ, nhưng đi đến ngay góc ngã tư này sẽ rất dễ nhận ra vì tiệm có bày rất nhiều loại tượng .. (giả cổ/tân trang/hàng nhái) ... Gian hàng quay mặt ra phía đường Nhật Tảo là khu bán bình trà các loại ...

 

Theo tại hạ, đối với những người mới bắt đầu làm quen với việc uống trà bằng bình đất nung thì ghé đây là tiện nhất ... Vì bà chủ tiệm ... (tại hạ quên mất tên, chỉ hay gọi là "Chị Tư") ... rất dễ tính, lại hướng dẫn và nói rất thật lòng ... Khách muốn mua để uống trà hàng ngày hay để khởi nguồn cho "bộ sưu tập bình trà" của mình đều được chị chỉ dẫn tận tình ...

 

Riêng với chư vị đã thành "nhà sưu tập" rồi thì cách nói của chị có thể làm họ chán vì ... (theo tại hạ) .. làm cho họ "phì cười" ... (Đây là cái mà tại hạ đã thấy nhiều lần ... ở nhiều người) ..


 • Thanh Phú và Lạc Đệ Tú Tài thích

#6 Vương Lệ Quân

Vương Lệ Quân

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 26 bài viết

Đã gửi 23 Tháng sáu 2014 - 11:44 PM

Sau 2 nam nghien cuu tim hieu, hau boi co nhan xet cung mot kieu san pham, cung mot loai dat cua cung mot nghe nhan: gia am tu sa o Viet Phu Quy Tho gia ban cao gap 3 lan gia tri cua mot am nhu the tai TQ. Gia tra o Viet Phu Quy Tho cao khoang gap doi. ( da so am o day theo tai ha cam nhan tuyen chon kha ok, it am bi loi ky thuat tao hinh ), nhan vien tiep chuyen kha ok. Con ben Tan Sanh duoc nhieu nguoi cho rang gia mem hon, nhung neu so mot am bat ky ben Viet Phu Quy Tho cung gia o ben Tan Sanh (loai trung binh) thi am tu sa ben Tan Sanh kem hon ve ky thuat tao hinh, cho du no dep va bong bay hon. Nhung voi am cao cap ben Tan Sanh thi rat tuyet, anh Quang tiep chuyen ok. Dac biet, mot so tra TQ ben Tan Sanh ban rat ngon. Con ben Dong Son, ban am chu yeu la am Dai Loan, ve gia thanh san pham so voi chat luong rat ok, nhung co Minh Hieu tiep chuyen toi chua hai long lam. Tra ben Tan Sanh ban kha ngon, chu yeu la Oolong. Con ben Tra Viet thi tra ngon, nhan vien tiep khach ok, nhung voi co Mong Kieu toi cam thay khong hai long, va cho toi co an tuong khong hay ve Tra Viet, vi van de nay toi khong tro lai Tra Viet nua. Tren day la nhung cam nhan va suy nghi cua rieng toi.


Được chỉnh sửa bởi Thanh Phú, 24 Tháng sáu 2014 - 07:57 AM.
Đề nghị bạn lần sau viết bài nhớ bỏ dấu tiếng Việt, viết vầy khó đọc lắm.

 • Lạc Đệ Tú Tài và quangdung thích

#7 HungPham

HungPham

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 132 bài viết

Đã gửi 24 Tháng sáu 2014 - 04:02 PM

Đọc những bình luận của các bạn rất tuyệt, nhưng tôi có 1 ý nhỏ nếu làm các bạn không hài lòng thì tôi xin lỗi trước và mong các bạn bỏ qua dùm.

Rằng tôi rất tán thành ý kiến hay của bạn Thanh Phú. Đó là đối với những bài viết nhất là bài viết dài, các bạn vui lòng cho thêm dấu vào để dễ đọc và có thể hiếu được hết ý của các bạn muốn truyền đạt.

Chân thành.


Được chỉnh sửa bởi HungPham, 24 Tháng sáu 2014 - 04:04 PM.


#8 Vương Lệ Quân

Vương Lệ Quân

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 26 bài viết

Đã gửi 24 Tháng sáu 2014 - 05:02 PM

Ok, tôi vọc mãi mới tìm ra cách viết tiếng việt trên ipad.
 • Thanh Phú thích bài này

#9 ngang cung lac dieu

ngang cung lac dieu

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 10 bài viết

Đã gửi 27 Tháng sáu 2014 - 01:08 PM

Điều tôi quan tâm nhiều nhất về trà và ấm là trà sạch và ấm bằng đất tử sa thật, nghĩa là không pha trộn thêm oxide kim loại để có các màu hiếm lạ. Khi tôi gia nhập CLB ấm tử sa và hội những người yêu trà và mê ấm tử sa tôi cảm thấy rất cô đơn vì không mấy ai quan tâm hai điều đó. Khi các bạn viết review về các nơi bán trà và ấm các bạn review về hai chỉ tiêu trên thật có ích cho các bạn có cùng quan tâm như tôi. Có thể mình chỉ nói về nhận xét tích cực của nơi bán hàng tốt, đáng tin mà không cần review những nơi tiêu cực để tránh rắc rối cho bạn Thanh Phú.


 • Thanh Phú, HungPham và quangdung thích

#10 Thanh Phú

Thanh Phú

  Yêu trà & Mê ấm

 • Bảo Vệ
 • HạtHạt
 • 469 bài viết

Đã gửi 28 Tháng sáu 2014 - 08:45 AM

Điều tôi quan tâm nhiều nhất về trà và ấm là trà sạch và ấm bằng đất tử sa thật, nghĩa là không pha trộn thêm oxide kim loại để có các màu hiếm lạ. Khi tôi gia nhập CLB ấm tử sa và hội những người yêu trà và mê ấm tử sa tôi cảm thấy rất cô đơn vì không mấy ai quan tâm hai điều đó. Khi các bạn viết review về các nơi bán trà và ấm các bạn review về hai chỉ tiêu trên thật có ích cho các bạn có cùng quan tâm như tôi. Có thể mình chỉ nói về nhận xét tích cực của nơi bán hàng tốt, đáng tin mà không cần review những nơi tiêu cực để tránh rắc rối cho bạn Thanh Phú.

 

Những chổ bán hàng họ bảo vệ nhau thì mình những người mua cũng phải cùng bảo vệ nhau.


 • Vương Lệ Quân thích bài này

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#11 quangdung

quangdung

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 14 bài viết

Đã gửi 28 Tháng sáu 2014 - 09:38 PM

@Kính chư vị,

Trong khoảng 20 năm trở lại đây … sau khi Trung Cộng cấm khai khoáng tử sa để bảo toàn một trong tứ quốc bảo của họ thì việc thẩm định để trả lời câu hỏi … “Làm sao để xác tín một bình trà làm từ khoáng tử sa hay không?” …. đã là một vấn đề “nhức nhối” đi kèm theo “niềm vui ê ẩm” này … Tới giờ thì có thể trả lời chắc chắn rằng … “không ai dám chắc chắn cả” …

Theo những gì tại hạ còn nhớ được từ lời của sư phụ khi xưa … “ai muốn thành công thật sự trong việc sưu tầm loại bình trà Tàu này thì nên học thật kỹ về nó qua các bình trà … cũ” … Lời này có thể rất hay đối với chúng ta … những người ngoại quốc đi tìm và lưu giữ những “thượng phẩm ngoại hoá” này … Sau k hi nó đã không còn nhiều như trước kia …

Theo dõi các diễn đàn về trà và bình trà trong vài năm qua … tại hạ thấy về nội dung thì hoàn toàn không có gì .. “khác nhau lắm” … Và tất cả cũng chỉ dừng lại ở chỗ bàn về “tính năng của bình trà tử sa” là chính … Nhưng lại không thấy nói gì về sự “thật” và “giả” của loại hàng này … Cũng như không ai bàn về lịch sử và  “mặt lưng” của nó …

Có thể nói … là người ngoại quốc … và là người mua hàng … chúng ta chỉ có thể tin được ở hai yếu tố để quyết định “trả giá” cho ‘vật phẩm cuối cùng” trên tay … Đó là kiến thức của riêng mình và lời chứng minh của người …. bán … Quả tình đây thật là “thiên nan vạn nan” … bởi cả hai yếu tố này đều không … “chắc”.

Nói không chắc là vì tài liệu để biết về lịch sử của bình trà Tử sa hiện nay có thể đếm được …. (và đều không do người Việt viết) … Còn khả năng để hiểu về “cái lưng” của “bình trà Nghi Hưng” thì … ngoài những gì người bán nói cho ta nghe thì … không còn gì khác cả …. Có thể nói …. Chưa có loại thương phẩm nào có sự xác tín căn cứ vào “lòng tin” như “bình trà tử sa Nghi Hưng” …

Với mình … tại hạ tập “biết” về bình trà này như sau:

 • Thợ làm ra nó … Bởi người Tàu có tật “dấu nghề” … (và người Việt “học” cái này cũng không ít) … nên những vật phẩm được một người nào đó chế tác sẽ “có dấu ấn riêng” của tác giả … (“dấu ấn” ở đây không phải là “dấu triện trên bình trà”) … Chẳng hạn như Mdm. Tưởng Dung và cô con nuôi của bà thì hay “thiên nhiên phỏng tạo” … Thế nên “nét nữ tính” trong sản phẩm của họ rất đặc sắc … Cho nên nếu ai giới thiệu một “kỷ hà tạo phẩm” và nói rằng do ‘Tưởng Đại Sư  chế” thì mình có quyền …. cười ruồi …
 • Đất tạo nên bình … Ngoài việc khoáng tử sa đã bị cấm khai thác gần 20 năm nay …. Thì có nhiều loại khoáng khác đã hết từ trước kia nữa … Chẳng hạn như loại được gọi là “chu nê” (Zhuni) … (hiện tại hạ thấy người ta quảng cáo cho loại đất này hơi nhiều) … Có lẽ mọi người đều biết về loại đất này (qua các phương tiện hiện giờ)  … đặc điểm của nó là cấu trúc phân tử không cho phép làm bình có kích thước lớn … (lớn ở đây tại hạ muốn nói là không quá 80ml) … vì có thể bể khi đem nướng … Lại nữa … “chu nê” đã “tiệt” từ cuối thập niên 1970 … (trong thời gian La Quế Tường viết cuốn sách về gốm Trung Hoa từ thời Minh đến hiện đại) … Thế nên nếu có ai giới thiệu với chúng ta một bình trà …. làm từ đất “chu” …. và có dung tích 120ml … thì chắc chắn đó là đồ “fake” …
 • Tuổi của đất … Bởi màu sắc và tính chất của khoáng tử sa thay đổi theo thời gian … nên rất khó để xác tín đó là bình trà làm vào thời gian nào … Như trên đã nêu … “chu nê” đã hết vào thập niên 1970 … thế nên không thể có bình làm từ đất này vào cuối thập niên 1980 được … (dĩ nhiên nếu có tay thợ nào đó trữ được đất lâu đời thì lại là chuyện khác) …

Còn như nói để “hiểu” về bình trà Nghi Hưng thì tại hạ chỉ có thể nêu ý kiến thế này …. “ngay chính các chuyên viên về “zhisa products” của các phòng đấu giá “thế giới chi danh” mà trước các sản phẩm có đủ ba yếu tố “đất – công – triện”  nhưng cứ “tần ngần bất quyết” thì ta nên tâm niệm câu này …

“Nếu lớ đã lầm …. Thôi ! chắc lưỡi …

Sự đời vốn dĩ chuyện … “hên xui” …

Vài lời  góp vui cùng chư vị … nếu có gì lỡ ‘đụng chạm” với các “nhà sưu tập” thì xin lượng thứ … bởi tại hạ không hề có ý xúc phạm đến niềm vui của chư vị.

Trân trọng.#12 Vương Lệ Quân

Vương Lệ Quân

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 26 bài viết

Đã gửi 29 Tháng sáu 2014 - 08:40 AM

Ok. Tôi là người rất đam mê ấm tử sa, nhưng kiến thức về chất đất tử sa, hậu bối còn nhiều hạn chế. Mỗi bài viết chia sẽ ít nhiều của các tiền bối cũng là kiến thức và kinh nghiệm hay.

#13 HungPham

HungPham

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 132 bài viết

Đã gửi 29 Tháng sáu 2014 - 09:36 AM

Tôi là người mê ấm nên những bình luận của các bạn thật hữu ích đối với tôi. Và dĩ nhiên kiến thức hiện tại về ấm tử sa của tôi nói chung vẫn còn rất hạn chế (nên cứ có bài viết là đọc ngấu nghiến). Tuy nhiên tôi có 1 vài ý nhỏ này nhờ các bạn hỗ trợ thêm nhé:

- Đọc những bình luận của các bạn thì tôi thấy các bạn có nghiên cứu hầu như rất sâu, lập luận rất khoa học.

- Vài ý kiến các bạn cho rằng (theo tôi hiểu thôi nhé, nếu hiểu sai thì mong các bạn bỏ qua) là đất tử sa hiện giờ đã không còn nữa (hay nói cách khác là nếu còn thì còn rất rất ít tại các gia đình nghệ nhân). Do vậy ấm "gọi là ấm tử sa", nhất là đất chu nếu bây giờ có mặt trên thị trường (dĩ nhiên là tôi muốn nói đến ấm mới) thì hầu hết là đồ “fake”.

- Nếu là như vậy thì với nghiên cứu của các bạn và đã "làm ơn thì làm ơn cho trót" (cụ thể là giúp cho tôi - người mê ấm tử sa), nên các bạn vui lòng cho biết thêm là nếu là hàng “fake” thì các nghệ nhân hiện giờ họ làm ấm bằng đất gì? Và như vậy thì chất đất mới này (giả đất tử sa) có ảnh hưởng đến người tiêu dùng như chúng ta không?.

Tôi hỏi các bạn câu này bởi vì tôi thật sự hoang mang khi biết rằng hầu hết ấm mới trên thị trường theo phân tích khoa học của các bạn đều là hàng “fake”.

Rất mong được xem thêm ý kiến của các bạn.


 • Thanh Phú và 83Nguyen thích

#14 quangdung

quangdung

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 14 bài viết

Đã gửi 29 Tháng sáu 2014 - 08:57 PM

@ Kính chư vị,

 

Người Việt có một tật khá lạ … đó là hay gọi những mặt hàng có xuất xứ từ một nguồn bằng một cái tên chung. … Rõ ràng nhứt trong trường hợp này là bình trà đất nung “made in China” …  tại hạ thấy từ năm 1999 đến giờ … (lúc có những người Tàu đem những lô hàng sành sứ Trung Hoa sang bán dọc vài hè đường và khu đất trống của Saigon-Cholon … Đặc điểm đáng nói nhứt là những người Tàu này hoàn toàn không biết chút tiếng Việt nào … Anh ngữ lại càng không … hầu hết đều phải nhờ một người phụ việc người Cholon hay một phụ nữ Bắc Việt làm người giao dịch với khách) … mặt hàng bình trà đất nung theo dạng “bộ” có in chữ “sản phẩm của Yixing” được người ta chú ý tìm mua với giá cao ngật ngưỡng … thì từ đó giới sưu tập ở xứ Giao Chỉ này có một niềm vui mới … “Bình trà Tử Sa – Trung Quốc” … Và hình như từ năm 2008-09 đến giờ … những dạng bình trà bằng đất nung từ Trung Quốc nhập về Việt Nam đều được gọi tất tần tật là “bình trà tử sa” … Thật sự đâu phải như vậy … Bởi Tử sa là một thứ khoáng có rất nhiều loại khác nhau ... và mỗi loại lại cho ra những sản phẩm không "đụng hàng" ... Chỉ khác nhau ở chỗ lượng khoáng dùng nhiều hay ít mà bình trà tốt hay không thôi ...

 

Chúng ta hầu hết đều biết rằng việc sản xuất bình trà bằng khoáng zisha đạt đến thời kỳ cực thịnh của nó vào giai đoạn khởi nguyên cho đến giữa triều Thanh … Nếu lúc đầu người ta chỉ dùng khoáng zisha trộn với đất sét để làm chậu kiểng … thì vào cuối triều Khang Hi có một cái bình trà với hình dạng một thân cây có hoa đa sắc được chế tác theo lệnh của ông vua này … (Trước đó, dù cho giới văn nhân, quan lại, và thương buôn ở vùng Giang Nam rất thích uống trà bằng bình trà làm từ khoáng tử sa … thậm chí các hoàng đế Thanh triều cũng ưa chuộng … thì hình dạng của loại trà cụ này cũng rất bình thường … không gây hiệu ứng đặc biệt nào cả) … Chỉ đến lúc đó … và sau này từ thời Ủng Chính trở đi thì “bình trà tử sa” mới có được danh hiệu “thiên hình vạn trạng” … nhứt là sau khi Ủng Chính ra lệnh tái sản xuất những tác phẩm tử sa đã được ông duyệt để làm đồ gốm ngự dụng … Nói như vậy, có nghĩa cái gọi là “nghệ thuật chế tạo bình trà gốm tử sa” chỉ hình thành chưa được 600 năm …

 

Sau những thăng trầm của lịch sử Trung Hoa … nhứt là loạn Thái Bình Thiên Quốc vào giai đoạn cuối triều Thanh … Cách mạng Tân Hợi (1911) … Quốc Cộng tranh hùng … v..v … Tháng 10 năm 1958, một xí nghiệp chuyên sản xuất loại bình trà đất nung có pha khoáng tử sa được chính quyền Trung Cộng lập ra tại huyện Nghi Hưng với cái tên “Nghi Hưng Tử Sa Đệ Nhứt Xưởng” … gọi nôm na là “Xưởng Tử Sa số 1”) … Xí nghiệp này tập hợp tất cả những thợ làm đồ gốm độc lập thời đó của vùng Nghi Hưng vào một mái nhà … chấm dứt hoạt động tự do của họ trước kia ... để từ đó chuyên sản xuất theo kiểu “kế hoạch tập trung” …  Xí nghiệp gốm này quản lý các mỏ tử sa và điều tiết để vừa sử dụng riêng cho họ … và phần nào đất nguyên liệu không dùng hết sẽ được bán cho thợ gốm bên ngoài …

 

Trước kia, những người thợ gốm độc lập này làm việc sáng tác theo kiểu tự lo tìm nguyên liệu bằng cách đào khoáng … hay mua lại của những dân quê sống bằng nghề đào mỏ tử sa để bán … sản phẩm làm ra thì tự đem bán ở chợ … Đất khoáng từ đó mà kiệt dần … không ai chịu trách nhiệm … vì đó là đất của … Trời … Hình thái này chấm dứt khi có sự xuất hiện của cái xí nghiệp nói trên …  Bởi Xưởng quản lý toàn bộ các mỏ khoáng tử sa … (hình như là 5 mỏ tất cả) … Và số thợ gốm được đưa vào “làm ăn tập thể” này được phân đẳng cấp từ “thợ” cho đến “trợ tá” và cao nhứt là “Đại sư” … Mỗi đẳng cấp như vậy có chế độ phân phối nguyên liệu riêng để sản xuất … (nếu tại hạ nhớ không lầm thì từ “Thợ” lên đến “Đại sư” phải có 30 năm kinh nghiệm … và những kỳ thi “lên đẳng” khắt khe … cả về tay nghề lẫn học vấn – lên đến Đại sư phải có trình độ đại học về ngành gốm và tạo tác gốm … Chưa kể là dù cho Hội đồng Tỉnh Giang Tô đã chấm đậu … thí sinh vẫn phải chờ Chính phủ Trung ương duyệt xét trước khi được công nhận “đẳng” của mình) … Như vậy, với việc quản lý con người và hầm mỏ tử sa … sản phẩm do “Nghi Hưng Tử Sa Đệ Nhứt Xưởng” là có độ tin cậy cao nhứt … Vì hai tiếng “nghệ nhân” chỉ có những người làm việc nơi đây là được nhìn nhận …

 

Sau khi Đặng Tiểu Bình nắm quyền cai trị Trung Hoa thì sự tồn tại của Xí nghiệp cũng thay đổi … Có một xí nghiệp khác do hai anh em Từ Thiệu Đường và Từ Hán Đường ... (học trò của Cổ Cảnh Chu) ... thành lập vào năm 1984 … hoạt động cạnh tranh với Xí nghiệp đệ nhứt với tên “Xí nghiệp Tử Sa Nghi Hưng” … (hai anh em này đều là nghệ nhân cao cấp) … Xí nghiệp mới đã chiêu mộ nhựng nghệ nhân của Xí nghiệp cũ về với họ …. Nhưng điều đáng nói nhứt là cho dù những người làm việc trong xí nghiệp của Từ gia cũng có tay nghề cao, sản phẩm làm ra cũng không tệ … nhưng giới sưu tập vẫn e dè khi nói đến hàng của họ vì “đẳng” của họ là "tự phong" .... theo kiểu “nhỏ không học, lớn làm … Đại uý” … Nghĩa là không được Chính Phủ công nhận … Do vậy, khi sưu tập những sản phẩm của họ làm, chúng ta chỉ nên chú ý về phẩm chất chứ đừng căn cứ vào “giấy chứng nhận đi kèm” … Vì nói như Lạc Đệ Tú Tài huynh đài thì “cái đó không tin được”.

 

Trở lại với Xí nghiệp 1, do việc phân đẳng cấp của người thợ để phân phối nguyên liệu chế tạo … nên đẳng cấp càng cao thì sản phẩm sẽ càng tốt … bởi dù cho đồng lương có thấp nhưng điều kiện làm việc của thợ gốm sẽ tỉ lệ thuận với đẳng cấp của họ … (cấp Đại sư thì sau khi về hưu … họ vẫn được tiếp tục sử dụng phòng làm việc riêng của mình trong xí nghiệp) … với mọi đãi ngộ theo tiêu chuẩn …

 

Nói tóm lại, từ sau năm 2005, mỏ tử sa duy nhứt của Nghi Hưng còn hoạt động và do Xí nghiệp 1 quản lý … Nhưng Xí nghiệp của anh em họ Từ cũng “cựa quậy” bằng cách tìm những vùng nguyên liệu khác như ở Triều Châu, Vô Tích chẳng hạn … Còn những người thợ khác … (có tài) … nếu không có điều kiện để “thăng hoa” thì cũng vì gia đình mà dùng hoá chất tạo “nguyên liệu tử sa” để duy trì cuộc sống … Mà xem chừng cũng khá bấp bênh .. Vì chỉ tính riêng về phương diện giá thành sản phẩm cuối cùng thì sản phẩm của những “nghệ nhân cao đẳng chính thống” rất cao … còn so với những sản phẩm của “nghệ nhân cao đẳng bất chính thống“ thì những mặt “hàng chợ” của họ cũng khó cạnh tranh …. Và lối thoát duy nhứt là xuất sang …. Giao Chỉ trong những container hàng gốm sứ Trung Quốc … Một người sưu tập đã cho tại hạ biết rằng … (vào năm 2000) … “nếu muốn tìm bình để uống trà thì ông nên bắt đầu với cái bình giá 50$ … Còn nếu muốn ‘chưng chơi” thì nên bắt đầu bằng cái bình giá 150$ trở lên … đừng để ý đến tờ giấy chứng nhận nghệ nhân gì gì đó đi kèm với cái bình …. Còn như ông muốn thành “nhà sưu tập bình trà” …. và có ý “đầu tư cho tương lai” …. (nếu có) … thì tôi khuyên ông nên nghĩ về sự bắt đầu với giá 300$ trở lên … Nhớ một điều, “dân Việt Nam thường có trình độ sưu tập không cao lắm … Nhóm ở ngoài thì tôi không biết … Nhưng nhóm “ở lại xứ diệu kỳ” này thì còn … lắm điều “kỳ diệu” … nếu chưa gặp thời thì cứ coi là mình chưa có “duyên” với cái mình muốn thụ đắc” …  

 

Vài lời thô lậu ... nếu có gì không vui với ý nghĩ của chư vị ... xin miễn chấp.

 

Trân trọng.  


Được chỉnh sửa bởi quangdung, 30 Tháng sáu 2014 - 02:18 PM.

 • Thanh Phú, kydoanh và 83Nguyen thích

#15 Thanh Phú

Thanh Phú

  Yêu trà & Mê ấm

 • Bảo Vệ
 • HạtHạt
 • 469 bài viết

Đã gửi 30 Tháng sáu 2014 - 02:53 PM

Em cũng xin mạn phép nói lên vài băn khoăn.

 

Nếu nói là đất tử sa hiện tại đã hết thì tại sao hiện tại số nghệ nhân bên Nghi Hưng lại nhiều như vậy? Hàng năm thì TQ họ lại tổ chức các cuộc thi làm ấm, rồi đoạt giải, rồi trao giải, ... Rồi còn chuyện nghệ nhân lên cấp mỗi năm nữa. Nếu không có đất tử sa để làm thì nghệ nhân họ dùng đất gì để làm, rồi nhà nước xét duyệt cho họ bằng cách nào? rồi xét duyệt để làm gì? Rồi còn chuyện đào tạo nghệ nhân nữa, nếu ko còn đất thì đào tạo nghệ nhân làm gì?


 • quangdung và 83Nguyen thích

Trà là một phần tất yếu của cuộc sống ! ^_^


#16 HungPham

HungPham

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 132 bài viết

Đã gửi 30 Tháng sáu 2014 - 04:07 PM

Thắc mắc của bạn Thanh Phú cũng là những thắc mắc của tôi!#17 quangdung

quangdung

  Bắt đầu thích trà

 • Members
 • Hạt
 • 14 bài viết

Đã gửi 30 Tháng sáu 2014 - 04:16 PM

@ Kính chư vị,

 

Thôi đã lỡ "ngứa miệng" thì cũng phài ráng ... Tại hạ xin nói thêm vài điều đã biết về lai lịch của "Nghi Hưng Tử Sa Công Xưởng" này ....

 

Theo những nguồn tài liệu mà tại hạ tìm hiểu được thì khi thành lập vào năm 1958 ... Xí nghiệp này đã thôn tính hoàn toàn 05 khu mỏ khai thác khoáng Zhisa ... Nguồn nguyên liệu này hoàn toàn nằm trong sự sinh sát của Chính phủ Trung Cộng ... Họ điều hành Xí nghiệp theo lối mà không nói ra thì ai cũng biết .... là thợ Xí nghiệp cứ làm .... sản phẩm sẽ do Xí nghiệp quyết định giá cả trong thương mại .... Ngoài ra, một yếu tố quan trọng là Xí nghiệp còn nắm cả việc mua bán đất nguyên liệu nữa ... Và như đã nói trên đây ... những thành phần thợ gốm quốc doanh làm việc trong Xí nghiệp được Chính phủ Trung ương gắn danh hiệu ... và hưởng thụ những quyền lợi được dành cho mỗi hạng "đẳng" đó ... Ngoài cái được gọi là "chế độ đãi ngộ" thì trong việc làm hàng ngày ... danh phận càng cao cấp thì nguồn nguyên liệu phân chia cho họ càng có hàm lượng khoáng tốt trong số đất dùng nặn bình trà của mình .... Điều này dẫn đến chất lượng của sản phẩm cũng "thiên hình vạn chất" như thiết kế hình hài của chúng vậy ...

 

Đối với những thợ gốm ngoài quốc doanh ... (Việt Nam gọi là "ngoài biên chế") ... họ cũng được Xí nghiệp "cung cấp" nguyên liệu thành phẩm ... nhưng với hàm lượng khoáng Zhisa không cao ... tỉ lệ trong mỗi 600 grammes/lần mua sẽ theo giá tiền mà định hạng ... Năm 1998, khi sang công tác tại Paris, tại hạ có gặp một người bạn cũ ... (người Phúc Kiến) ... đã bỏ Saigon để sang Pháp trong vụ "nạn kiều 1978-1979" ... người này đã tặng tại hạ một bình trà thiết kế hình trái banh với dung tích khoảng 250ml .... nhìn rất ngộ nghĩnh và có duyên ... Năm 1998 là dịp World Cup cuối cùng của thế kỷ 20 ... và Trung Quốc đã xuất hàng sang Pháp theo đơn "đặt hàng của Ban Tổ chức sự kiện này đó !!!" (lời người bạn) ... Thật hư mặc lòng ... tại hạ chỉ quan tâm một việc là khi hỏi về nguyên liệu để làm bình ... người bạn đó đã mân mê cái bình một hồi rồi trả lời ... "Cái này không phải đât "gồ" đâu ... Làm đại trà để lưu niệm mà ... Giỏi lắm thì cỡ 60 - 70 Nguyên (Nhân dân tệ)/cân thôi mà ..." ... Cái này mà dùng để tặng Tổng Thống thì tụi nó mới làm bằng đất cỡ giá 600-700 Nguyên/cân trở lên ..." Nghĩa là ở đây đã có chuyện "hạng đất và hạng bình" là hai đại lượng tỉ lệ thuận ...

 

Anh bạn cũng cho tại hạ biết thêm là "ở Việt Nam cái đồ này chưa có gì là "lục cục" lắm đâu ... Ông muốn "cò - lét" thì tùy .. Nhưng tui khuyên ông đừng có "dục tốc để rồi bất đạt" ... phải tìm hiểu cho kỹ ... vì cái thằng Nghi Hưng Xưởng nó bán đất làm hàng không phải theo kiểu "ai cũng như nhau đâu" ... mấy thằng thợ ở ngoài phải "pha chế thêm" thì mới có lời được .... Mai mốt thằng Xí nghiệp nó thúc thằng Chánh phủ "đậy cái hang Zĩ - xả" lại thì còn nhiều chuyện lắm à !!!! ... Giá đất "cốt" làm cái này do nó chỉ huy mà ... Mấy thằng ở ngoài còn "lận đận" với nó đó !!!" ... Bạn xưa đã quá cố ... chỉ còn lại kỷ niệm cũ và những lời thật thà phảng phất đâu đây ...

 

Đại khái chúng ta tạm hiểu thế này .... "cấm" chưa phải là "hết" ... Có "hết" thì cũng chỉ hết ở "vài loại" ... Những dạng đất khác vẫn còn ... Nhưng nếu để "an toàn mà chơi" thì ta phải hiểu mọi sự theo giao thức "giá nguyên liệu --> quyết định chọn lựa của người thợ --> tỉ lệ hóa chất thêm vào nguyên liệu --> phẩm chất sản phẩm --> số phận của người tiêu dùng cuối cùng.   

 

Hy vọng không làm quý vị e dè trong việc chọn sản phẩm để mua ...

 

Trân trọng.#18 HungPham

HungPham

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 132 bài viết

Đã gửi 30 Tháng sáu 2014 - 06:34 PM

Chân thành cám ơn bạn quangdung đã cho tôi cái mà tôi muốn biết mấy ngày hôm nay, đó là câu kết của bạn:

"Đại khái chúng ta tạm hiểu thế này .... "cấm" chưa phải là "hết" ... Có "hết" thì cũng chỉ hết ở "vài loại" ... Những dạng đất khác vẫn còn ... Nhưng nếu để "an toàn mà chơi" thì ta phải hiểu mọi sự theo giao thức "giá nguyên liệu --> quyết định chọn lựa của người thợ --> tỉ lệ hóa chất thêm vào nguyên liệu --> phẩm chất sản phẩm --> số phận của người tiêu dùng cuối cùng""

Thật quý lắm thay!

Mong bạn tiếp tục ủng hộ anh em!


Được chỉnh sửa bởi HungPham, 01 Tháng bảy 2014 - 09:27 AM.

 • Thanh Phú thích bài này

#19 tien nguyen

tien nguyen

  Có kiến thức trà

 • Trà Nhân
 • HạtHạt
 • 166 bài viết

Đã gửi 08 Tháng bảy 2014 - 10:13 AM

Bạn Thanh Phú mở mục nầy để giới thiệu các nơi bán, chúng ta có thể mua trà và ấm tử sa ở TP HCM. Tôi đi ra ngoài lề để nói về một nơi ở Hà Nội. Vừa rồi tôi có liên lạc với anh Nguyễn Hữu Quang (ở Kim Mả Hà Nội) để hỏi thêm thông tin về một ấm Thạch Biều anh đang có bán. Tôi nhận thấy anh cho biết thông tin đáng tin cậy và nhất là giá bán rất hợp lý. Như để cảm ơn anh tôi xin giới thiệu anh với các bạn. Các bạn có thể liên lạc anh Quang ở facebook. Hôị những người yêu trà và mê ấm tử sa.

Để công bằng đối với TP HCM quê tôi. Tôi xin giới thiệu cửa hiệu Tân Sanh của anh Bac Quang Ly. Tôi không có kinh nghiệm tiếp xúc trực tiếp vói Tân Sanh nhưng qua các người bạn tôi quen thì TS cũng là nơi đáng tin cậy.#20 Tea

Tea

  Đang tìm hiểu trà

 • Members
 • 3 bài viết

Đã gửi 09 Tháng bảy 2014 - 02:18 AM

Dạ anh, chị cho em hỏi ở Sài Gòn có chỗ nào dạy Trà đạo Nhật , hay quán trà Nhật ko ah? Em cảm  ơn ah!


0 người dùng đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh