Hộp đựng trà vỏ cây Anh Đào

Nhật Bản đất nước có nền văn hoá làm say mê nhiều người. Ở Nhật có những nghề thủ công truyền thống độc đáo mà không đất nước nào có được, một trong những nghề truyền thống này là nghề làm các sản phẩm từ vỏ của cây Anh Đào (Kabazaiku). Nguồn gốc của nghề thủ công truyền thống này bắt nguồn từ tỉnh Akita và cách đây hơn 200 năm (thế kỷ 18). Người nghệ nhân dùng vỏ của cây Anh Đào hoang dã để chế tác các món đồ thủ công mỹ nghệ như bao kiếm, hộp đựng thuốc lá, bút, dĩa, hộp đựng trà,… Các sản phẩm khi hoàn thành có màu đỏ sẫm lôi cuốn, màu này có được là do vỏ cây và nhựa cây Anh Đào hình thành.

Nghệ nhân đang tách vỏ cây Anh Đào.

Người nghệ nhân sẽ bóc vỏ từ cây Anh Đào còn sống (cây Anh Đào có khả năng tự tái tạo lại vỏ nên sẽ không bị chết), sau đó đem về làm sạch và xử lý cho bề mặt láng mịn và đồng đều. Tuỳ theo món đồ muốn chế tác người nghệ nhân sẽ cắt lớp vỏ theo hình dạng mong muốn và dùng chính nhựa cây làm chất keo kết dính. Một dụng cụ như chiếc bay nhỏ được nung nóng khoản 200 độ C để ép cho lớp vỏ cây dính chặt vào. Quá trình này tốn rất nhiều thời gian và công sức, nên đòi hỏi người nghệ nhân phải kiên nhẫn và có tay nghề thì sản phẩm làm ra mới đẹp và có giá trị cao.

Sản phẩm thủ công truyền thống từ vỏ cây Anh Đào

Vỏ của cây Anh Đào rất dai, khó rách, bền theo thời gian, nếu được đánh bóng thì nó sáng trong như sơn mài, ngoài ra đặt tính hay nhất của vỏ cây Anh Đào là giữ được độ ẩm tương đối ổn định, nó có tác dụng như một chất cách nhiệt và hạn chế thay đổi độ ẩm, đây là tiêu chí quan trọng trong việc lưu trữ và bảo quản lá trà.

Riêng về hộp đựng trà từ vỏ cây Anh Đào thì có 3 loại phổ biến:

1. Thân bằng kim loại bên ngoài được dán vỏ cây Anh Đào (loại này công năng tương tự các hộp đựng trà bằng kim loại ta thường thấy, nó chỉ có bề ngoài đẹp do có lớp vỏ cây Anh Đào, không phát huy được hết công năng của vỏ cây Anh Đào, giá trị những hộp này không cao có thể nói là rất rẻ, thường được những người đi du lịch Nhật Bản mua về làm quà tặng cho người thân)

Hộp đựng trà thân bằng kim loại.

2. Thân hộp bằng gỗ bên ngoài được dán vỏ cây Anh Đào (loại này vỏ cây Anh Đào chỉ được dán bên ngoài, bên trong vẫn là gỗ, thường là gỗ thông hoặc các loại gỗ khác, những hộp này thường chưa thể hiện được hết tay nghề của nghệ nhân, chỉ dùng để đựng trà bột)

Hộp đựng trà thân bằng gỗ.

3. Cốt hộp bằng gỗ ép, bên trong và bên ngoài điều được dán vỏ cây Anh Đào (loại này thường được các nghệ nhân tay nghề cao làm, để làm được một chiếc hộp đẹp thường đòi hỏi khá nhiều thời gian và sự tỉ mỉ, những hộp loại này sẽ phát huy được hết đặt tính của vỏ cây Anh Đào, ngoài công năng là một chiếc hộp đựng trà thì nó còn là một tác phẩm nghệ thuật thủ công truyền thống của người Nhật từ vỏ cây Anh Đào hoang dã, xứng đáng để người yêu trà sưu tầm)

Hộp đựng trà bên trong và bên ngoài điều bằng vỏ Anh Đào.

Thanh Phú 11/7/2020

Video hủ trà bằng vỏ cây Anh Đào P1
Video hủ trà bằng vỏ cây Anh Đào P2
Video hủ trà bằng vỏ cây Anh Đào P3

Giới thiệu một chiếc hộp đựng trà đẹp:

Hộp đựng trà vỏ cây Anh Đào vân đứng đẹp và khó làm hơn vân ngang.
Núm nắp đây bên trong của hộp
Hộp trà vỏ cây Anh Đào được dùng đựng bạch trà cổ thụ Việt Nam
Đáy hộp được làm khá tỉ mỉ

Click mua ngay hộp đựng trà bằng vỏ cây Anh Đào

Similar Posts

Trả lời